Thời Sự

Hội nghị chuyên đề Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thời cơ và thách thức đối với tổ chức công đoàn

Thứ Bảy, 21/09/2019

Ngày 21/9/2019, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thời cơ và thách thức đối với tổ chức công đoàn.

Đến dự, có các đồng chí: Nguyễn Bá Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Chu Kiều

Hiệp định CPTPP được ký ngày 8/3/2018 tại Chile bởi 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay.

Theo đó, bên cạnh những thuận lợi, khi tham gia CPTPP đã đem đến nhiều thách thức khi lần đầu tiên vấn đề “đa công đoàn” được quy định và áp dụng tại Việt Nam.

Công đoàn Việt Nam vừa phải cạnh tranh với các tổ chức đại diện người lao động khác để thu hút, tập hợp, phát triển đoàn viên; đồng thời vừa phải giữ vững vị trí, vai trò là tổ chức chính trị - xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng để đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Bởi vậy thời gian tới, các cấp công đoàn cần tích cực tuyên truyền về nội dung, thời cơ, thách thức của CPTPP với Công đoàn Việt Nam đến cán bộ, đoàn viên công đoàn; đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, tập trung phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, kiến nghị với Đảng ban hành nghị quyết về đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với hoạt động của tổ chức công đoàn...

Tại hội nghị, hơn 400 cán bộ, đoàn viên công đoàn toàn tỉnh đã được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam truyền đạt các nội dung cơ bản về một số vấn đề lớn đặt ra trong lĩnh vực quan hệ lao động và tổ chức công đoàn Việt Nam hiện nay; công đoàn Việt Nam trong bối cảnh hiệp định CPTPP có hiệu lực; cách sống, ứng xử trong công việc của công nhân và tổ chức công đoàn dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Qua hội nghị nhằm giúp tổ chức công đoàn cơ sở, cán bộ và đoàn viên công đoàn nói chung hiểu hơn về vị trí, vai trò, trách nhiệm của bản thân trước những cơ hội, thời cơ và thách thức khi nước ta tham gia CPTPP nhằm nâng cao hiệu quả của của tổ chức công đoàn trong tình hình mới.

Phương Loan


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: