Thời Sự

Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế

Thứ Sáu, 20/09/2019

Ngày 20/9/2019, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế”. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Khắc Lập, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc, có đại diện lãnh đạo Sở Y tế và một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, hiện nay, việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế ở nước ta hầu hết là thu tiền mặt. Do số lượng các quầy thanh toán ít, đồng thời, quy trình đóng tiền khám và thanh toán các dịch vụ còn rườm rà nên người bệnh phải chờ đợi lâu, nhất là tại các bệnh viện tuyến cuối có số lượng bệnh nhân lớn.

Thanh toán viện phí bằng tiền mặt cũng gây khó khăn cho các bệnh viện trong quá trình thu tiền và kiểm đếm hàng ngày do dễ nhầm lẫn. Để khắc phục những hạn chế đó, việc đẩy mạnh ứng dụng thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế là việc làm tất yếu, nhằm giảm tình trạng quá tải, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh; giảm chi phí quản lý, kiểm đếm, in ấn đơn, phiếu; tích hợp với hệ thống thông tin, hồ sơ bệnh án điện tử của bệnh viện; tạo thuận lợi cho người dân...

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, nhằm đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử trong thời gian tới,ngành Y tế cần thực hiện xây dựng kế hoạch hành động, bố trí nguồn lực và trang bị đầy đủ các điều kiện triển khai giải pháp thanh toán điện tử sao cho phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường hiệu quả hoạt động truyền thông để người dân hiểu và đồng thuận, từng bước từ bỏ thói quen thanh toán viện phí, học phí tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế bằng tiền mặt.

Các đơn vị chú trọng đa dạng hình thức thanh toán điện tử bằng các tiện ích như: Thanh toán qua thẻ tín dụng, thiết bị di động thông minh, ví điện tử... Đối với người dân không có thẻ, tài khoản ngân hàng, các cơ sở y tế cần phối hợp với ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện, dễ dàng và phù hợp với điều kiện của người dân.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khai trương “Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế”. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đã trao 15 triệu thẻ thanh toán điện tử của chương trình “Một thẻ quốc gia” cho Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế).

Quỳnh HươngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: