Thời Sự

Tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử

Thứ Ba, 22/06/2021

Sáng 22/6, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết, triển khai Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.

Thượng tá Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Hà

 

Năm 2020, sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Bộ Công an đã xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao và hành động quyết liệt, sáng tạo mới có thể hoàn thành được các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Do đó, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng công an cơ sở trên toàn quốc tiến hành khai thác, đối chiếu các loại hồ sơ, tàng thư, đồng thời “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp” để thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin, bảo đảm thông tin dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đến nay, toàn quốc đã đồng bộ vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hơn 102 triệu phiếu DC01 từ các nguồn thông tin. Công an các địa phương rà soát “làm sạch” dữ liệu trên hệ thống phần mềm và củng cố hồ sơ sổ sách; tàng thư hồ sơ hộ khẩu được 98.560.038 nhân khẩu (đạt 95,8%).

Trên cơ sở dữ liệu dân cư được làm sạch, ngày 18/6/2021, Bộ Công an tiến hành cấp đồng loạt 98.560.038 số định danh cho công dân trên toàn quốc đang có trên hệ thống. Đây là cơ sở quan trọng để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần chuyển đổi số quốc gia.

Đối với Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, trên cơ sở dữ liệu dân cư đã thu thập, công an toàn quốc đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt, tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong toàn lực lượng.

Các tổ thu nhận hồ sơ cấp căn cước cố định, lưu động làm việc không kể ngày nghỉ, ngày lễ với phương châm “gần làm đêm, xa làm ngày; dễ làm trước, khó làm sau; tập trung trước, phân tán sau”. Kết quả, từ 1/3/2021 đến nay, toàn quốc đã thu nhận được trên 54 triệu hồ sơ cấp thẻ căn cước, in và trả trên 19 triệu thẻ cho công dân.

Hai hệ thống này sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/7/2021, sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương, phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, bỏ sổ hộ khẩu giấy, xác lập danh tính điện tử của công dân thông qua mã số định danh cá nhân, không phụ thuộc vào địa giới hành chính.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của Bộ Công an, công an các cấp trong triển khai, thực hiện hai dự án.

Đồng chí đề nghị, Bộ Công an tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp căn cước có gắn chíp điện tử cho công dân với thủ tục nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, bảo đảm 100% công dân đến độ tuổi được cấp thẻ căn cước; duy trì, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và bảo mật, xác thực cho hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo công an các các địa phương chủ động khắc phục khó khăn; tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để bổ sung, cập nhật thường xuyên trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm thông tin luôn "đúng, đủ, sạch, sống" một cách bền vững và lâu dài, cung cấp dữ liệu chính xác cho các ngành, các cấp trong xây dựng Chính phủ điện tử; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ in và trả thẻ căn cước trong thời gian sớm nhất, đảm bảo cho nhân dân sớm được hưởng những tiện ích của thẻ căn cước mới.

Tại hội nghị, có 28 tập thể công an các cấp và 8 cá nhân ngoài lực lượng công an được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 15 tập thể công an được nhận Bằng khen của Bộ Công an vì có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện 2 dự án.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: