Thời Sự

Sẵn sàng góp sức vào cuộc chiến chống dịch Covid-19

Thứ Ba, 22/06/2021

Hưởng ứng lời kêu gọi tham gia phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Y tế tỉnh, nhiều y, bác sĩ đã nghỉ hưu và cả những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường đã viết đơn tình nguyện, sẵn sàng góp sức vào cuộc chiến chống dịch, bảo vệ sức khỏe và sự bình yên của nhân dân.

Sở Y tế tập huấn thực hành lấy bệnh phẩm dịch tỵ hầu trong xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ y tế đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia chống dịch.

Gần 30 năm gắn bó với nghề y, khi nghỉ hưu, thạc sĩ, bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Hà Minh Nguyệt, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh vẫn không nghỉ việc, mà tiếp tục cống hiến, xây dựng Phòng tiêm chủng vắc xin An Phúc, thành phố Vĩnh Yên, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của người dân trên địa bàn.

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp với biến chủng mới, mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng, bác sĩ Nguyệt luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc chia sẻ gánh nặng với ngành Y tế. Vì thế, bác sĩ Nguyệt đã viết đơn tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng cống hiến vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ Nguyệt cho biết: “Cả cuộc đời gắn bó với ngành Y và công tác y tế dự phòng, bản thân tôi luôn thấu hiểu nỗi vất vả của những người tham gia chống dịch cùng những khó khăn của ngành trong thời điểm hiện nay.

Với kinh nghiệm khống chế hiệu quả nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm như sởi - rubella, sốt xuất huyết, cúm A, tả, ebola... tôi tin rằng khi được chọn tham gia chống dịch Covid-19, tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ để đóng góp cùng ngành, cùng tỉnh và cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Và khi viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch, tôi cũng muốn được truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp đang phải vất vả chiến đấu trực tiếp với dịch Covid-19, hãy vững tin vì chúng tôi luôn ở phía sau góp sức, đồng lòng”.

Không có nhiều kinh nghiệm chống dịch như bác sĩ Nguyệt, em Nguyễn Khánh Linh, xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên, dù đang là sinh viên của Trường đại học Y Dược Hà Nội cũng mong muốn được tham gia góp sức vào công cuộc chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Từ khi còn nhỏ, Khánh Linh đã mơ ước lớn lên trở thành bác sĩ. Mơ ước ấy đã giúp em quyết tâm học và thi đỗ Trường đại học Y Dược Hà Nội. Khi đã là sinh viên, em không ngừng nỗ lực phấn đấu trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động của khoa và nhà trường.

Nhờ đó, năm thứ 2 đại học, em đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Khánh Linh cho biết: “Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh, khi chưa có lời kêu gọi của ngành Y tế, em đã viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch. Em sẵn sàng cống hiến sức trẻ và những kiến thức đã được học để cùng ngành Y tế tỉnh đẩy lùi dịch Covid-19”.

Trong 2 năm theo học tại Trường đại học Y Dược Hà Nội, bên cạnh những kiến thức cơ bản về dịch tễ đã được học, năm 2020, Khánh Linh còn tham gia chống dịch ở Mê Linh (Hà Nội).

Khánh Linh cũng đi thực tập khám, chữa bệnh ở rất nhiều bệnh viện lớn tại Hà Nội. Khi được tham gia phòng, chống dịch Covid-19 sẽ là một trải nghiệm vô cùng quý giá đối với Khánh Linh. Với sự ủng hộ của cả gia đình, Khánh Linh như được tiếp thêm sức mạnh và tự tin hơn với quyết định của mình.

Theo thông tin từ Sở Y tế, chỉ sau 1 tuần lãnh đạo Sở Y tế gửi tâm thư đến các cán bộ y tế đã nghỉ hưu, kêu gọi tham gia chống dịch Covid-19, đã có hơn 240 người viết đơn tình nguyện tham gia.

Để sẵn sàng đáp ứng cho kịch bản 1.000 ca bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, mới đây, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho 51 cán bộ hưu trí ngành Y tế tình nguyện tham gia chống dịch về một số dấu hiệu nhận biết một người nghi nhiễm Covid-19; cách phòng tránh lây nhiễm tại cộng đồng và thực hành lấy bệnh phẩm dịch tỵ hầu trong xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tình nguyện tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, hành trang của các cán bộ y tế nghỉ hưu và các sinh viên ngành Y không chỉ là sự nhiệt huyết, kinh nghiệm thực tế, mà đó còn là tình yêu dành cho quê hương.

Gạt đi những lo lắng, họ đã chuẩn bị tâm lý, sẵn sàng lên đường chống dịch bất cứ khi nào có lệnh, đồng hành cùng với đội ngũ y, bác sĩ vì sức khỏe cộng đồng, vì tính mạng và sự bình yên của nhân dân.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: