Thời Sự

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí

Thứ Hai, 21/06/2021

Sáng 21/6/2021, tại Hà Nội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí của Quốc hội và Báo Nhân Dân nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021).

Sáng 21/6, nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2021), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí của Quốc hội gồm: Báo Đại biểu Nhân dân, Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Tạp chí Nghiên cứu lập pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm cán bộ, biên tập viên, phóng viên và người lao động Báo Đại biểu Nhân dân, Truyền hình Quốc hội, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp tại Trụ sở 35 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) – “ngôi nhà chung” đẹp và hiện đại của các cơ quan báo chí của Quốc hội. Thay mặt Lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội gửi tới toàn thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên, người lao động các cơ quan báo chí của Quốc hội những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, so với lịch sử 96 năm của báo chí cách mạng nước ta, các cơ quan báo chí của Quốc hội có “tuổi đời” còn rất trẻ, như Báo Đại biểu Nhân dân có hơn 30 năm hay Truyền hình Quốc hội Việt Nam mới chỉ có 6 năm… Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Đại biểu Nhân dân là tờ báo chững chạc, đẹp về hình thức trình bày và có vị trí trong làng báo chí cách mạng. Trong bối cảnh cách mạng 4.0 như hiện nay, Báo Đại biểu Nhân dân vẫn duy trì được lượng phát hành báo in đến 63 tỉnh, thành phố là nỗ lực rất lớn. Tạp chí Nghiên cứu lập pháp là một trong những tạp chí nghiên cứu về khoa học pháp lý hàng đầu. Truyền hình Quốc hội là một trong những kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thăm phòng truyền dẫn, phát sóng của Kênh Truyền hình Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Ghi nhận kiến nghị của Báo Đại biểu Nhân dân, Truyền hình Quốc hội, Tạp chí Nghiên cứu lập pháp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Khóa XIV đã giao nhiệm vụ cho Quốc hội Khóa XV tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, trong đó có các cơ quan báo chí của Quốc hội. Rất nhiều đề án, nội dung phải triển khai để đạt được mục tiêu này, trong đó, mỗi cơ quan báo chí của Quốc hội cần có một đề án riêng về đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động.

Báo chí là “cầu nối” hết sức quan trọng giữa Quốc hội, HĐND các cấp với cử tri và nhân dân. Nếu cuộc sống không vào được Nghị quyết, luật thì nghị quyết, luật cũng không đi vào cuộc sống được, tính khả thi sẽ thấp. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cùng với các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, báo chí cũng có trách nhiệm đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường. Đặc biệt, báo chí của Quốc hội còn phải là “cầu nối của cầu nối”, không chỉ đưa thông tin về Quốc hội đến với nhân dân, đưa tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề nhân dân quan tâm đến Quốc hội mà còn phải đóng vai trò như là “thông tấn xã” của Quốc hội để truyền tải thông tin về Quốc hội cho các cơ quan thông tấn báo chí khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trường quay của Kênh Truyền hình Quốc hội. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Để làm được điều này, cần tiếp tục phát huy kênh thông tin chính thống, chính xác, đầy đủ, kịp thời từ Tổng Thư ký Quốc hội, từ các cơ quan của Quốc hội cho các cơ quan thông tấn, báo chí nói chung và các cơ quan báo chí của Quốc hội nói riêng. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phải xác định đúng, khẳng định rõ vai trò đặc biệt quan trọng của các cơ quan báo chí của Quốc hội thì mới thấy tư duy, tầm nhìn và xây dựng triết lý phát triển, chiến lược phát triển, mỗi cơ quan báo chí của Quốc hội có thế mạnh nào, cần tập trung làm gì, có bước đi cụ thể như thế nào.

Theo Chủ tịch Quốc hội, bản thân tổ chức, hoạt động của Quốc hội trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, ngoại giao nghị viện và các nhiệm vụ khác… và những đổi mới liên tục trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội là kho tàng thông tin vô cùng lớn để báo chí khai thác. Các cơ quan báo chí của Quốc hội hơn hết phải khai thác được, dư địa để phát triển còn vô cùng lớn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xem ấn phẩm của Báo Đại biểu Nhân dân. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan báo chí của Quốc hội phải chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp tục xây dựng, củng cố đội ngũ những người làm báo ngày càng chuyên nghiệp, hiểu biết sâu rộng về hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội và các vấn đề được Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đặt lên bàn nghị sự. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẽ cùng góp phần để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan báo chí của Quốc hội. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí của Quốc hội cũng cần sáng tạo, đổi mới cách thức hoạt động, huy động các nguồn lực trong xã hội để phát triển...

*Sáng cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và chúc mừng Báo Nhân dân nhân kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng Báo Nhân Dân. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

 

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh.

Thay mặt Lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên và người lao động Nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh bày tỏ vinh dự đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội tới thăm, chúc mừng nhân dịp kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Thời gian qua, Báo Nhân Dân luôn bám sát thông tin định hướng, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong quá trình thông tin về các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Báo Nhân Dân luôn chú trọng và dành thời lượng, dung lượng lớn trên tất cả các ấn phẩm để thông tin về các hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Thay mặt Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi đến những người làm báo Nhân Dân tình cảm thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Báo Nhân Dân là tờ báo hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trong chặng đường 70 năm qua, nhất là thời gian gần đây, Báo Nhân Dân đã phát triển toàn diện. Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Báo Nhân Dân là một trong những tờ báo chủ lực có đóng góp rất nhiều vào tổ chức, hoạt động của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, báo chí nói chung, trong đó có Báo Nhân Dân là cầu nối hữu hiệu giữa Quốc hội và hoạt động của Quốc hội với nhân dân và cử tri cả nước, đồng thời cũng là kênh để Quốc hội hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Thông qua cầu nối này, tổ chức, hoạt động của Quốc hội ngày càng đến được nhân dân và cử tri một cách rộng rãi, qua đó, nhân dân cũng thực hiện được vai trò giám sát các hoạt động của Quốc hội, của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Báo Nhân Dân và nhiều tờ báo chủ lực, thiết yếu khác đã làm tốt việc khẳng định các quan điểm, tư tưởng lớn của Đảng ta về cách mạng Việt Nam, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt, vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”. Báo Nhân Dân là một trong những cơ quan báo chí đã có những bài viết, phân tích rất sâu sắc của các nhà khoa học, các chuyên gia về nội dung, ý nghĩa của Bài viết.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý, tới đây, Báo Nhân Dân cần có những bài viết, lấy ý kiến từ cơ sở của đảng viên, quần chúng bởi những vấn đề trong Bài viết của Tổng Bí thư không chỉ có ý nghĩa với Đảng ta mà các Đảng Cộng sản và công nhân thế giới đều rất quan tâm. Cùng với đó, cần tập trung đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái về Đảng ta, về chế độ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã lựa chọn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Báo Nhân Dân. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ những khó khăn của Báo Nhân Dân nói riêng, của báo chí nói trong trong bối cảnh dịch COVID-19; mong muốn các cơ quan báo chí vượt qua khó khăn, tạo sức bật phát triển để thực hiện tốt mục tiêu kép, cũng như thực hiện thành công các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra; tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa cơ quan dân cử - cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với cử tri và nhân dân cả nước; tiếp tục quan tâm, chú trọng thông tin về đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, của các cơ quan dân cử.

(Theo TTXVN)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: