Thời Sự

Cưỡng chế thu hồi đất để thi công công trình Trung tâm Văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng

Thứ Tư, 18/09/2019

Ngày 18/9/2019, UBND huyện Vĩnh Tường phối hợp với các cơ quan chức năng và xã Nghĩa Hưng tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Văn Học, thôn Đình để thực hiện GPMB công trình Trung tâm Văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng.

Lực lượng chức năng tháo dỡ công trình, vật kiến trúc; di chuyển tài sản, cây cối trên diện tích đất thu hồi của gia đình ông Nguyễn Văn Học để tổ chức san gạt mặt bằng, xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng

Như tin đã đưa, công trình Trung tâm Văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng được UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB và liên quan đến 48 hộ gia đình, tổ chức có đất đai, tài sản, vật kiến trúc, mồ mả phải di dời.

Đến hết ngày 16/9/2019, còn 4 hộ chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng.

Mặc dù nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng 4 hộ nói trên vẫn cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB.

Trên cơ sở các quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất; quyết định thay đổi thời gian thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ gia đình ông Nguyễn Văn Học, ông Nguyễn Hữu Tình, ông Phan Văn Lập và phương án bảo vệ thi công thực hiện quyết định thu hồi đất đối với hộ ông Bùi Văn Ân.

Với quan điểm luôn tạo điều kiện giúp đỡ hộ dân khó khăn về nơi ở, sinh hoạt, nhất là những hộ có đất nằm trong dự án, trước giờ cưỡng chế ngày 17/9/2019, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và các thành viên tổ tuyên truyền của huyện đã tổ chức đối thoại, phân tích rõ ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới và việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí liên quan đến công trình Trung tâm Văn hóa thể thao xã.

Các hộ đã đề nghị được mua đất giãn dân có thu tiền sử dụng đất, tạo điều kiện cho hộ khó khăn về chỗ ở, hỗ trợ tiền lỡ vụ. Các kiến nghị, đề xuất chính đáng của người dân đã được UBND huyện tiếp thu; đối với ý kiến đề nghị được tạo điều kiện mua đất giãn dân, lãnh đạo huyện Vĩnh Tường giao cơ quan chuyên môn tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Sau khi được tuyên truyền, giải thích, 3 hộ gồm: Hộ ông Nguyễn Hữu Tình, ông Phan Văn Lập và ông Bùi Văn Ân đã chấp thuận phương án nhận tiền BT – GPMB, không phải tiến hành cưỡng chế bắt buộc.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm kê tài sản trên đất và phối hợp, giúp đỡ các gia đình tháo dỡ, di dời tài sản, đồng thời tiến hành san lấp mặt bằng để bàn giao cho UBND Nghĩa Hưng.

Riêng hộ ông Nguyễn Văn Học, đến trước giờ cưỡng chế ngày 18/9/2019 vẫn ngoan cố không di dời tài sản, vật kiến trúc, cây cối trên diện tích bị thu hồi.

Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế, bảo vệ thi công theo đúng quy định pháp luật, tiến hành tháo dỡ công trình, vật kiến trúc; di chuyển tài sản, cây cối trên diện tích đất bị thu hồi và tổ chức san gạt mặt bằng để xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa thể thao xã Nghĩa Hưng.

Toàn bộ tài sản trên diện tích đất bị thu hồi, hộ ông Nguyễn Văn Học không nhận, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đã bàn giao cho UBND xã Nghĩa Hưng quản lý theo quy định.

Theo kế hoạch của UBND huyện Vĩnh Tường, trong tháng 9/2019, UBND huyện sẽ tiếp tục tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ thi công các dự án trên địa bàn như: Cụm công nghiệp Đồng Sóc, Chợ đầu mối nông sản thực phẩm và hệ thống kho vận huyện Vĩnh Tường; xây dựng và mở rộng chùa Già Du.

Tin, ảnh Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: