Thời Sự

Các làng nghề nỗ lực phòng chống dịch, vượt khó, ổn định sản xuất

Thứ Hai, 21/06/2021

Mặc dù dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh hiện đã cơ bản được kiểm soát tốt, song, vẫn đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các làng nghề trên địa bàn tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”, nêu cao tinh thần vừa chống dịch vừa vượt khó, ổn định sản xuất.

Xưởng sản xuất của chị Lê Thị Thu Hằng, làng nghề rèn xã Lý Nhân, Vĩnh Tường vừa thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất. Ảnh Thế Hùng

Không lơ là phòng dịch

Trên địa bàn tỉnh hiện có 27 làng nghề được UBND tỉnh công nhận. Trong những năm qua, các làng nghề đã và đang tạo hàng nghìn việc làm, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế của các địa phương.

Mặc dù quy mô của các cơ sở SXKD trong các làng nghề không lớn, chủ yếu là quy mô hộ gia đình, nhưng, trước tình hình dịch bệnh tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh..., công tác phòng chống dịch Covid -19 được các địa phương nơi có làng nghề đặc biệt quan tâm.

Thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) - Một trong những địa phương nổi tiếng với làng nghề mộc truyền thống, hiện hoạt động sản xuất cũng như lượng giao dịch tại các cửa hàng, xưởng sản xuất đồ gỗ giảm hẳn so với trước, song công tác phòng dịch tại đây chưa lúc nào lơ là.

Ông Nguyễn Duy Dương, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Thanh Lãng cho biết: Thanh Lãng có gần 250 hộ với hơn 2.700 lao động làm nghề mộc.

Bên cạnh hoạt động SXKD trực tiếp tại thị trấn, các cơ sở sản xuất mộc cũng thường xuyên có các đội thợ hoàn thiện công trình ở các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Để ngăn ngừa dịch Covid -19 “xâm nhập” làng nghề, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện, thị trấn luôn chú trọng công tác tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở SXKD trong làng nghề ký cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Đặc biệt, cuối tháng 5 vừa qua, thị trấn đã thành lập 11 tổ Covid cộng đồng làm công tác tuyên truyền, nhắc nhở đến từng hộ dân cư về phòng chống dịch Covid-19; từ đầu tháng 6/2021, thị trấn đã cấp phát các sổ theo dõi khách đến và đi cho từng gia đình.

Tương tự, tại xã Lý Nhân (Vĩnh Tường) nơi có đến 3 làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống, công tác phòng chống dịch những ngày này cũng được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Ông Nguyễn Minh Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Lý Nhân cho biết: Ngay khi dịch Covid -19 bùng phát trở lại, từ đầu tháng 5 đến nay, xã tích cực thực hiện tuyên truyền công tác phòng chống dịch trên hệ thống loa truyền thanh với tần suất 3 -5 lần/ngày, tổ chức phát tờ rơi về việc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế tới từng hộ.

Yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với người dân đi từ tỉnh ngoài về; khuyến khích các hộ dân, đặc biệt là các cơ sở sản xuất làm xét nghiệm Covid -19 cho người lao động, đăng ký tiêm vacxin phòng bệnh.

Qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất tại các làng nghề cơ bản chấp hành tốt công tác phòng chống dịch covid -19.

Nỗ lực ổn định sản xuất

Cùng với nỗ lực chung của tỉnh cũng như các cấp, ngành, địa phương, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh hiện đã cơ bản được kiểm soát tốt.

Do đó, bên cạnh công tác phòng chống dịch, các cơ sở sản xuất trong các làng nghề hiện đang tái khởi động với nhiều giải pháp vượt khó, ổn định sản xuất.

Chia sẻ về quãng thời gian khó khăn này, chị Lê Thị Thu Hằng, chủ một cơ sở sản xuất dao sắt tại làng nghề rèn xã Lý Nhân (Vĩnh Tường) cho hay: Trước đây, khi dịch chưa bùng phát, mỗi tháng cơ sở của chị xuất bán 1000- 2000 dao các loại. Tháng 5 vừa qua, lượng tiêu thụ giảm 50%, lượng hàng tồn kho hàng nghìn con dao các loại.

Tuy vậy, thay vì tạm dừng sản xuất, gia đình chị vẫn duy trì hoạt động của xưởng với 4 lao động (trước đây là 6 lao động) để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường cuối năm.

Mặt khác, xưởng của chị cũng chấp nhận chịu thiệt một phần tiền công để duy trì lượng khách hàng cũng như kích cầu tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh việc bán buôn cho các khách hàng quen thuộc, từ đầu tháng 6/2021, chị Hằng bắt đầu đẩy mạnh hoạt động bán hàng online trên các mạng xã hội facebook, zalo, dự kiến đưa sản phẩm của cơ sở mình lên các sàn giao dịch trực tuyến như Shopee, Lazada... để tìm kiếm thị trường, phát triển kênh bán lẻ.

Không riêng chị Hằng, việc tìm kiếm sự trợ giúp từ các mạng xã hội, nền tảng trực tuyến đã trở thành sự lựa chọn của nhiều cơ sở SXKD trong các làng nghề trước bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Ông Nguyễn Nghĩa Lộc, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hải Lộc, làng nghề mộc thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) cho biết: Từ khi dịch covid 19 bùng phát, hoạt động sản xuất đồ gỗ của công ty gần như bị “đóng băng”.

Thay vào đó, Công ty tập trung vào kinh doanh gỗ nguyên liệu. Việc thu mua nguyên liệu đầu vào của Công ty đều được thực hiện qua điện thoại, zalo, email để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp.

Đồng thời, để giải quyết vấn đề đầu ra, Công ty thường xuyên đẩy mạnh việc quảng cáo sản phẩm trên Facebook, tạo thêm kênh để khách hàng tìm hiểu nắm bắt các thông tin sản phẩm trước khi tiến hành giao dịch.

Mặc dù rất khó để hoạt động SXKD tại các làng nghề trở lại như thời điểm trước khi có dịch, song trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn những diễn biến bất thường, thì việc thực hiện song song hai nhiệm vụ vừa phòng chống dịch, vừa ổn định sản xuất là việc làm cần thiết vì sự phát triển lâu dài của các làng nghề.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: