Thời Sự

Hòa mình vào dòng chảy của sự kiện

Thứ Hai, 21/06/2021

Tác nghiệp tại sự kiện lớn như Đại hội Đảng toàn quốc, tất cả các phóng viên đều ý thức được rằng phải đưa thông tin trung thực, toàn diện, nhanh nhất, chính xác đến với bạn đọc. Mỗi người đều vạch ra kế hoạch cho mình nhưng khi hòa mình vào dòng chảy sự kiện thì lại phải rất linh hoạt bởi không ai muốn bỏ lỡ bất cứ thông tin nào của sự kiện chính trị trọng đại của đất nước 5 năm mới diễn ra một lần.

Thẻ gắn chíp và 3 lần xét nghiệm Covid-19

Để được tác nghiệp tại đại hội, trước đó, các cơ quan báo chí phải đăng ký với Ban Tuyên giáo Trung ương. Phóng viên tác nghiệp tại đại hội được cấp thẻ riêng. Lần này, thẻ được làm hiện đại, có gắn chíp để tránh giả mạo. Khi qua cửa an ninh, máy quét đọc thông tin từ thẻ và trên màn hình máy tính đã xuất hiện ảnh, tên tuổi, thông tin về phóng viên. Cách làm này vừa chặt chẽ, vừa nhanh gọn trong việc kiểm tra an ninh hơn đại hội lần trước.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, trước khi bước vào đại hội, Tiểu ban Y tế yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 2 lần với tất cả đại biểu và lực lượng phục vụ, phóng viên báo chí cũng không ngoại lệ. Trong thời gian rất ngắn, việc xét nghiệm cũng vừa kịp để các phóng viên đủ điều kiện để được phát thẻ (kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính). Khi đại hội đang diễn ra thì dịch bùng phát ở Hải Dương. Ngày 29/1, Tiểu ban Y tế của đại hội lại yêu cầu xét nghiệm bổ sung lần 3 cho toàn bộ lực lượng phục vụ đại hội. Kết quả không khác gì 2 lần trước, tất cả đều âm tính.

Tại Trung tâm Báo chí, khẩu trang, nước sát khuẩn được bố trí đầy đủ phục vụ phóng viên trong và ngoài nước. Lực lượng làm việc tại đây đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm nhiệm vụ. Nếu ai đó quên hoặc đeo khẩu trang kiểu đeo cho có, lập tức có người nhắc nhở.

Nơi tụ họp của báo chí trong và ngoài nước

Không có sự kiện nào tụ họp đông phóng viên báo chí đưa tin như Đại hội XIII của Đảng. Vì dịch bệnh nên chỉ có gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên của 191 cơ quan báo chí trong nước, hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài và gần 100 phóng viên của 84 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tuyến, theo dõi, đưa tin về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Trung tâm Báo chí Đại hội XIII bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đường truyền tốc độ cao và lực lượng kỹ thuật ứng trực, hỗ trợ để phóng viên tác nghiệp, truyền tin nhanh nhất về tòa soạn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau phiên bế mạc Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Khánh Linh

Ngày 26/1 đại hội mới chính thức khai mạc nhưng trước đó mấy ngày, nhiều phóng viên ở xa đã có mặt tại Hà Nội vừa lo chỗ ăn nghỉ, phương án di chuyển và tranh thủ tác nghiệp đưa tin về không khí trước ngày diễn ra sự kiện lớn. Hôm 24/1, có mặt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, chúng tôi đã thấy có nhiều đồng nghiệp tác nghiệp ở đây. Chờ lúc vãn việc, tranh thủ hỏi han nhau được biết nhiều phóng viên đã ở đây mấy ngày rồi và đã kịp đi một số nơi, phỏng vấn cán bộ, đảng viên và nhân dân trước ngày diễn ra đại hội. Phóng viên Trần Minh Trạng, Đài Phát thanh-Truyền hình Vĩnh Long chia sẻ, mấy ngày ở ngoài này làm được rất nhiều việc. Tranh thủ đi nhiều nơi, làm nhiều việc để sau này còn có tư liệu mà dùng. Khi tôi hỏi ở xa đến có gặp khó khăn gì không, Trạng cười: “Em đi xa mãi quen rồi”. Tôi hơi giật mình vì đồng nghiệp này còn rất trẻ. Sau này hỏi ra mới biết bề dày kinh nghiệm tác nghiệp tại các kỳ họp Quốc hội của phóng viên này. Những ngày ở Trung tâm Báo chí, nhìn phong cách tác nghiệp mới thấy sự tự tin, năng động của các phóng viên trẻ như Trạng.

Cũng trong những ngày ở đây, tình cờ tôi gặp rất nhiều người quen. Đang chuốt lại tin để gửi về tòa soạn thì có ai đó đập vào vai: Đi ăn thôi anh! Ngoảnh lại thấy nụ cười quen thuộc. Tôi với Bùi Anh Chiến, Báo Lai Châu quen nhau qua những lần giao lưu 2 cơ quan, đến khi đi công tác Trường Sa năm 2019 lại gặp nhau ở Cam Ranh, rồi lại cùng lên tàu 561 “chinh chiến” dài ngày trên biển. Lát sau lại thấy Ngô Văn Phong, Báo Bắc Ninh đi lại, thế là 3 “chiến sĩ” trên tàu 561 hôm nào không hẹn mà gặp giữa Thủ đô.

Những ngày tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí, ngoài thời gian dành cho công việc, những lúc giải lao, anh em báo chí 3 miền và cả những phóng viên người Việt làm việc cho các cơ quan báo chí nước ngoài thường hay trò chuyện bên bàn uống trà, cà phê. Trung tâm Báo chí chia thành 2 khu vực, gồm khu vực dành cho báo chí trong nước và khu vực dành cho báo chí nước ngoài (có phiên dịch sang tiếng nước ngoài). Không khí làm việc có sự khác biệt, khu vực báo chí trong nước luôn tấp nập, khẩn trương, còn bên kia có vẻ bình tĩnh, ung dung hơn. Lúc trao đổi bên hành lang, Nguyễn Huy Khâm, phóng viên Roi-tơ chia sẻ: “Bọn em không áp lực về số lượng tin bài, thời gian mà chỉ quan tâm, làm những vấn đề mà cơ quan yêu cầu”. Thảo nào cường độ làm việc cũng rất khác nhau. Có những buổi tối bên này anh em vẫn làm việc miệt mài, bên kia đã tắt đèn từ lâu.

Tất cả vì công việc

Trung tâm Báo chí mở cửa từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối. Không khí làm việc ở đây luôn khẩn trương và liên tục. 5 trăm người có mặt ở đây mỗi người có cách tác nghiệp khác nhau nhưng cùng chung một nhiệm vụ, một mục đích là phản ánh trung thực, khách quan, đầy đủ, chính xác hoạt động của đại hội đến bạn đọc, góp phần vào sự thành công của đại hội. Vì vậy, ai cũng ý thức trách nhiệm của mình, nỗ lực tác nghiệp để đưa thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về tòa soạn. Trong những ngày tác nghiệp tại đại hội, ngoài sự hỗ trợ của Trung tâm Báo chí, bộ phận tuyên truyền còn lập nhóm zalo để anh em phóng viên hỗ trợ nhau từ tìm chỗ ở, phương tiện đi lại, thông tin về đại hội… Vì vậy, có thể nói công tác tuyên truyền về đại hội lần này kịp thời, chính xác, phong phú hơn các kỳ đại hội trước. Ngày 30/1, đã quá 8 giờ tối, Trung tâm Báo chí vẫn sáng đèn, tất cả các phóng viên cùng chờ công bố danh sách Ủy viên Trung ương khóa XIII để cập nhật sớm trên báo mình. Và khi cập nhật xong, người cuối cùng rời trung tâm lúc gần 12 giờ đêm.

Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Ảnh: Khánh Linh

Trong đợt tuyên truyền về đại hội lần này, có những phóng viên xung phong đi làm nhiệm vụ. Đang là Thư ký Tòa soạn Báo Lâm Đồng nhưng khi có thông báo đăng ký phóng viên tuyên truyền về đại hội, Nguyễn Hồng Hải “xin” cơ quan đi bằng được. “Tác nghiệp tại sự kiện lớn cơ hội tốt để học hỏi, nâng cao trình độ, hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp” - Hải chia sẻ. Còn phóng viên Đặng Văn Nở, Báo Đà Nẵng chiều còn làm việc, tối đi cấp cứu vẫn tiếc rẻ không được đưa tin hết kỳ đại hội.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: