Thời Sự

Ở quê…vẫn nóng

Chủ Nhật, 20/06/2021

Năm nay, mới vào mùa hè mà miền Bắc liên tiếp hứng mấy đợt nắng nóng kéo dài. Vùng đồng bằng mà nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C thì quả là khủng khiếp. Chưa đến 6 giờ sáng mặt trời đã chói chang và 7 giờ tối mới chịu lặn. Nóng hầm hập, nắng thì cháy da cháy thịt khiến mọi người đều phải chui trong nhà; nếu có việc phải đi thì bịt bọc kín mít từ đầu đến chân.

Hôm qua, nhiều nơi đạt ngưỡng hơn 40 độ; nhiệt độ ngoài trời còn cao hơn nhiều. Ngay cả ở nơi cao gần 1 nghìn mét so với mực nước biển như khu du lịch Tam Đảo nhiệt độ chỉ giảm chút ít (37 độ C). Nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa chạy hết công suất khiến lưới điện quá tải.

Đợt nắng nóng trước, ngành Điện thông báo mức tiêu thụ điện năng đạt con số kỷ lục thì lần này lại…phá kỷ lục. Sức ép đối với việc cung cấp điện rất lớn. Từ đợt nắng nóng trước, do quá tải, ngành Điện đã phải cắt điện luân phiên một số nơi. Bình thường, chỉ mất điện thời gian ngắn, cuộc sống đã đảo lộn, những ngày nắng nóng như thế này mà bị cắt điện chẳng khác gì cực hình.

Thời đại phát triển, tiện nghi phục vụ đời sống đầy đủ và thuận tiện nhưng con người ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào những tiện nghi này và ít được tận hưởng những giá trị từ tự nhiên. Những ngày nắng nóng người ta chợt thèm bóng mát cây xanh, hồ nước nhưng những thứ này giờ dần hiếm đi do tình trạng đô thị hóa thái quá.

Ở các đô thị, nhà ống ken nhau san sát, chỉ còn mỗi mặt tiền là “lỗ thở” đón gió nên nóng và bí là điều khó tránh khỏi. Ngay cả các chung cư, người ta cũng nhồi nhét với mật độ dày không chỉ gây ra vấn nạn ùn tắc giao thông mà còn bí bách về mặt không gian. Chắc chắn những người thiết kế đều biết tính toán khoảng cách, mật độ như thế nào để các tòa chung cư đón được nắng gió tự nhiên nhưng vì lợi ích, họ cũng không thể làm khác ý muốn của chủ đầu tư. Công viên cây xanh, mặt nước hiện đang rất thiếu ở các đô thị.

Đô thị ngột ngạt còn nông thôn thì sao? Không gian thoáng đãng, cảnh sắc thanh bình-đó là những gì chúng ta vẫn thường nghĩ về các vùng nông thôn. Điều này vẫn đúng đối với những vùng quê chưa bị chịu tác động của đô thị hóa. Thế nhưng những làng quê như thế giờ không nhiều hoặc chỉ còn ở những vùng sâu, vùng xa.

Quê tôi vùng ven sông Hồng đất đai trù phú. Trước kia, làng mạc rợp bóng cây. Nhà nào vườn cũng rộng, trồng cây lấy gỗ, cây ăn trái. Những ngôi nhà ngói, thường là 3 gian hai chái, mái dốc về phía trước để che mưa che nắng.

Biểu tượng của làng là hai cây cổ thụ. Cây sung đầu làng thân to mấy người ôm cao chót vót, cứ đến mùa gặt mấy ông thợ săn lại trèo lên ngọn đánh chim ngói. Cuối làng cây gạo thân sần sùi vì thời gian dịp tháng 3 lại nhuộm đỏ một góc trời.

Quạt nan, quạt mo ru người dân quê tôi vào giấc ngủ những ngày hè. Nóng không ngủ được thì ra bụi tre bờ sông hóng mát. Thỉnh thoảng tùm xuống dòng sông nước chảy cuồn cuộn, mát lạnh cũng giúp giải nhiệt những ngày nắng nóng.

Mới có mấy chục năm mà sự biến đổi nhiều đến mức khó có thể nhận ra. Hai cây cổ thụ, “cột mốc” phân chia địa giới của làng giờ không còn.Vườn cây xanh tốt, búi tre khi xưa giờ nhường chỗ cho nhà cao tầng. Đường đất, lát gạch nghiêng thay thế bằng đường bê tông. Không thể khác được khi đất đai chỉ có thế, người thì ngày càng nhiều lên.

Nhà bác tôi có 4 anh con trai. Anh cả ở nhà cũ trên miếng đất các cụ để lại. Ba anh đến tuổi lấy vợ, cái ao trước nhà lấp béng để chia đất làm nhà. Hàng vối dọc bờ ao cũng chặt nốt. Đấy là bác tôi còn có quỹ đất rộng, như nhiều nhà khác ở trong đê, có sào đất chia ba, chia bốn thì chẳng thể làm gì khác ngoài nhà ống.

Nhiều vùng quê đất chật người đông, nhà cửa mọc lên san sát không khác phố xá. Chưa kể nhiều nơi vẫn chăn nuôi ngay tại nơi ở, ô nhiễm khó tránh khỏi. Nhất là những ngày hè nóng bức như thế này, không khí vô cùng ngột ngạt.

Biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, trái đất đang nóng dần lên, thời tiết cũng thất thường hơn. Quá trình đô thị hóa là tất yếu nhưng việc tạo ra không gian sống xanh mát cho mình là do con người chứ không phải tự nhiên.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: