Thời Sự

Tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ Sáu, 18/06/2021

Ngày 18/6, Ban chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Hà

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về triển khai tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Tỉnh ủy, các huyện, thành ủy, đảng ủy các xã, phường, thị trấn, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Ủy ban Bầu cử các cấp trên địa bàn tỉnh đã kịp thời chỉ đạo, ban hành các văn bản và tổ chức thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh theo đúng luật định.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát, cụ thể của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong quá trình triển khai, tổ chức cuộc bầu cử, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã thành công, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, bình đẳng, dân chủ, đúng pháp luật, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã ban hành kịp thời, đồng bộ, cụ thể, rõ ràng, sát thực tế hệ thống các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tạo thuận lợi trong triển khai thực hiện; sự trách nhiệm, chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức bầu cử ở các cấp có nhiều đổi mới, cách làm hay, hiệu quả. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử được chú trọng, không có bất kỳ tình huống đột xuất, bất ngờ nào xảy ra trong ngày bầu cử. Công tác thông tin tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ bầu cử được thực hiện chu đáo.

Trong ngày bầu cử (23/5/2021) cử tri trong tỉnh tích cực đi bầu cử với tỷ lệ cao. Toàn tỉnh có 836.384/841.340 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,41%. Có 858/1.103 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, tăng 78 khu vực (tương đương 9,24% so với nhiệm kỳ trước).

Kết thúc cuộc bầu cử, Vĩnh Phúc bầu đủ số đại biểu theo quy định, đúng thành phần, đảm bảo cơ cấu. Trong đó, bầu được 6 đại biểu Quốc hội; 51 đại biểu HĐND tỉnh; 301 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.337 đại biểu HĐND cấp xã.

Toàn tỉnh không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu phải tiến hành bầu cử lại do có dưới 50% cử tri đi bầu và không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu bị hủy kết quả bầu cử do vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Kết quả bầu cử đã phản ánh sự khách quan, đảm bảo dân chủ, lựa chọn đúng những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Dương Hà

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí biểu dương cán bộ, nhân viên ngành Y tế, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang vừa trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, đồng thời, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử thành công.

Để thực hiện các quy định của pháp luật và sự tin tưởng của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị Ủy ban bầu cử các cấp có trách nhiệm tập hợp, lưu trữ đầy đủ, khoa học các tài liệu để quản lý, phục vụ công tác tiếp theo.

Các đại biểu trúng cử cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình theo đúng Hiến pháp và pháp luật đã quy định, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Hà

Trước thành công của cuộc bầu cử, các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, chủ động vượt qua khó khăn thử thách, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng với cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, góp phần xây dựng Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp, cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới.

Trên cơ sở kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lê Duy Thành đề nghị Ban Tuyên giáo các cấp, các cơ quan truyền thông của tỉnh tiếp tục tuyên truyền về ý nghĩa, kết quả cuộc bầu cử; các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện các bước tiếp theo như: cấp giấy chứng nhận trúng cử, xác nhận tư cách đại biểu; làm tốt công tác chuẩn bị các kỳ họp HĐND các cấp; kiện toàn các chức danh; các đại biểu trúng cử chuẩn bị tốt chương trình hành động, chương trình công tác, bắt tay ngay vào việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với cử tri và địa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 48 tập thể và 79 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tỉnh thưởng cho 65 xã, phường, thị trấn và 953 tổ bầu cử đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hoàng Nga
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: