Thời Sự

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

Thứ Sáu, 18/06/2021

Sáng 18/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Thế Hùng

Tại hội nghị, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đã thông tin về chương trình chuyển đổi số quốc gia và một số kết quả đạt được ban đầu. Nông nghiệp và phát triển nông thôn là 1 trong 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số quốc gia.

Chuyển đổi số trong nông nghiêp nhằm tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp làm nền móng, kiến tạo thể chế, thúc đẩy chuyển đổi từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”; phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế.

Sau khi nghe hai bộ trưởng chia sẻ những câu chuyện thực tế về phát triển nông nghiệp nông thôn truyền thống, ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp, đại diện các điểm cầu đã đưa ra những câu hỏi thảo luận về ứng dụng chuyển đổi số như thế nào để thay đổi mô hình tăng trưởng (năng suất lao động, chất lượng sản phẩm) trong ngành nông nghiệp; giải pháp để bảo vệ thương hiệu và đưa sản phẩm Sâm Ngọc Linh vươn ra thị trường thế giới; ứng dụng chuyển đổi số cảnh báo sớm cho người dân trong phòng tránh thiên tai, lũ lụt; động lực để thu hút doanh nghiệp, người dân chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn; ứng dụng chuyển đổi số cho các hợp tác xã trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp; cách tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử cho người nông dân để kết nối cung cầu…

Để chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị khung chuyển đổi số đối với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn là cần xây dựng chương trình chuyển đổi số quản lý điều hành của ngành nông nghiệp về tổ chức, bộ máy; dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; các cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp, hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành.

Về cơ sở hạ tầng, mỗi nông dân cần có 1 điện thoại thông minh; mỗi nông hộ có 1 đường cáp quang; phát triển dữ liệu mở nông nghiệp, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế và phát triển hệ thống logistic.

Xây dựng nền tảng mở đào tạo kỹ năng số cho người nông dân; mạng lưới chuyên gia chuyển đổi số trong nông nghiệp. Xây dựng nền tảng số thông tin nông nghiệp quốc gia; truy xuất nguồn gốc; bản đồ số nông nghiệp; dữ liệu nông nghiệp; thương mại điện tử…

Phát biểu kết luận hội nghị, hai bộ trưởng cam kết cùng tiếp tục nâng cao chất lượng hạ tầng công nghệ thông tin đối với khu vực nông thôn; triển khai chương trình hỗ trợ điện thoại thông minh, đường truyền cáp quang internet và nâng cao đào tạo chuyển đổi số cho người nông dân.

Chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể để triển khai tốt nhất chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, góp phần đem lại tiện ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: