Thời Sự

Cảnh báo lừa đảo liên quan đến tiêm phòng vắc xin Covid-19

Thứ Sáu, 18/06/2021

Đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp ở trên thế giới và trong nước khiến nhiều người dân mong muốn sớm được tiêm vắc xin để phòng Covid-19. Lợi dụng tâm lý này, thời gian qua, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng quảng cáo, mời gọi các tổ chức, doanh nghiệp, người dân đăng ký mua, tiêm vắc xin Covid-19 nhằm trục lợi, người dân cần cảnh giác để tránh nguy cơ bị lừa đảo.

Văn bản thông báo tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Công ty CP TTC, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên bị làm giả.

Nghe thông tin trên mạng xã hội về việc Công ty CP TTC, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên kêu gọi công nhân đăng ký tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, loại vắc xin Spunik V của Nga, với giá là 1,5 triệu đồng cho 2 mũi tiêm.

Cùng với đó, người thân, người nhà của cán bộ, công nhân viên trong công ty đều có thể đăng ký tiêm phòng thông qua công ty nhưng phải tự chi trả kinh phí tiêm phòng.

Chị Nguyễn Thị Hương, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên khấp khởi mừng thầm, định bụng sẽ bỏ ra 6 triệu đồng, liên hệ với người thân đang làm việc tại công ty để đi tiêm phòng cho 4 người trong gia đình theo diện người nhà.

Tuy nhiên, sau khi liên hệ và tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, chị mới biết đó hoàn toàn là thông tin sai sự thật, tin giả. Chị H chia sẻ: “Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, rất nhiều người muốn được tiêm phòng và sẵn sàng tự chi trả kinh phí mua vắc xin và tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình.

Đây cũng chính là điểm yếu mà các đối tượng thường đánh vào để lừa đảo, trục lợi. Mặc dù chưa có thiệt hại gì, nhưng qua sự việc này, bản thân tôi tự ý thức phải cảnh giác hơn, mọi thông tin phải tìm hiểu rõ ràng, đa chiều hơn để tránh rơi vào những hoàn cảnh tương tự, thậm chí là tiền mất, tật mang.”

Với anh Nguyễn Quang Tuấn, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên lại là câu chuyện khác. Cách đây 3 ngày, sau khi mở mail, anh nhận được một thư điện tử, hướng dẫn việc đăng ký tiêm phòng tự nguyện, kèm theo một đường link đến một địa chỉ website khác.

Trong thư yêu cầu, người nhận được cung cấp thông tin thẻ tín dụng, tài khoản, mã OTP, chuyển trước khoản tiền hơn 1 triệu đồng và truy cập vào đường link trong thư để xác thực việc đăng ký tiêm phòng đã thành công.

Nghi vấn có gì đó không ổn, anh lên internet tìm hiểu và hỏi thông tin một số người thì được biết đây là thủ đoạn mới của các đối tượng lừa đảo, lợi dụng tâm lý muốn tiêm phòng Covid-19 của người dân và hạn chế đi lại phòng chống dịch để trục lợi.

Anh Tuấn tâm sự: May mắn mình đã không tin và làm theo yêu cầu từ thư điện tử lạ kia, nếu không rất có thể sẽ bị các đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản để chiếm đoạt tiền trong tài khoản hoặc phá hoại máy tính bằng các phần mềm độc hại.

Theo thông tin từ các cơ quan chuyên môn, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, tình trạng tội phạm lừa đảo qua mạng internet liên quan đến dịch bệnh đang gia tăng tại nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, thời gian qua đã xuất hiện nhiều lời mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua, nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng,… qua điện thoại, tờ rơi quảng cáo, mạng xã hội

Một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vắc xin của các hãng sản xuất hoặc mua lại của một số nơi dư thừa nên có thể bán lại và tiêm cho người dân.

Đây thực chất là những hành vi lừa đảo, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân cần cẩn trọng để tránh bị lừa mất tiền hoặc tiêm chủng phải vắc xin phòng Covid-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn.

Bên cạnh đó, các loại vắc xin phòng Covid-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Mỗi lô vắc xin phòng Covid-19 khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế kiểm soát, cấp phép lưu hành.

Việc tiêm phòng Covid-19 được thực hiện theo Nghị quyết số 21, ngày 26/2/2021 của Chính phủ. Vắc xin được tiêm chủng miễn phí cho người dân và theo thứ tự ưu tiên theo quy định.

Đặc biệt, tại Vĩnh Phúc, cùng với thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, tỉnh cũng đã ban hành chính sách tiêm vắc xin hoàn toàn miễn phí cho 100% người dân từ đủ 18 tuổi trở lên.

Vì vậy, theo khuyến cáo của ngành Y tế, người dân cần bình tĩnh, cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác.

Chỉ đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng đủ điều kiện hoạt động. Tuyệt đối không tiêm chủng những loại vắc xin phòng Covid-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.

Khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: