Thời Sự

Chúng tôi tự hào trong gian khó

Thứ Sáu, 18/06/2021

Cùng “ra trận” với lực lượng tuyến đầu gồm đội ngũ y, bác sĩ, công an, quân đội, dân quân… chúng tôi - những phóng viên luôn tự hào được cống hiến, không ngại lao vào những “điểm nóng”, hiểm nguy nhất để mang đến cho bạn đọc những thông tin, hình ảnh sống động và chân thực về bức tranh toàn cảnh xã hội, góp phần giữ bình yên và đem lại hạnh phúc cho nhân dân.

Phóng viên Báo Vĩnh Phúc chuẩn bị tác nghiệp trong khu cách ly tại Khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên đầu tháng 5/2021.

Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, phóng viên Báo Vĩnh Phúc ai nấy đều có nhiệm vụ riêng của mình. Mỗi phóng viên khi tác nghiệp luôn bám sát địa bàn, lĩnh vực được phân công để đăng tải những thông tin nóng, thời sự và trung thực nhất.

Trao đổi qua điện thoại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nói trong vội vã: “Các đồng chí chọn lọc thông tin buổi họp về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Phúc Yên chiều nay, vừa phải đảm bảo tính thời sự, nhưng cũng bám sát chỉ đạo của tỉnh, bởi còn nhiều cuộc họp diễn ra bất thường theo từng thời gian”.

Tôi nhìn đồng hồ, lúc này đã là 19h30, tỉnh vẫn đang tiếp tục họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nhiều sở, ban, ngành vẫn sáng ánh điện, trong đó có tòa soạn của chúng tôi. Các thành viên Ban biên tập, Phòng Thư ký, Phòng Báo Vĩnh Phúc điện tử, Nhà in… vẫn chờ đợi tin tức nóng hổi để đưa những “món ăn cuối cùng lên mâm” kịp phục vụ bạn đọc.

Tìm hiểu "nghề nghiệt ngã" này, chúng tôi có liên tưởng, so sánh làm báo thời bình cũng chẳng khác làm báo thời chiến tranh là mấy, nhất là trong thời điểm dịch bệnh hoành hành.

Chúng tôi cũng xông pha ra trận, ăn cũng phải tranh thủ và những giấc ngủ trưa trở thành “xa xỉ”. Đội ngũ biên tập viên, kỹ thuật viên cũng như đi “chiến trường” - đều mang trong mình nhiệt huyết cống hiến, vì sự bình yên của nhân dân.

Thiêng liêng lắm khi những nhà báo trẻ sẵn sàng lao vào tâm dịch, cùng “chinh chiến” để bảo vệ người dân khỏi "giặc Covid-19”… Có những phóng viên nữ con nhỏ, chồng làm việc xa nhà… nhưng họ vẫn vượt qua khó khăn, lên đường làm nhiệm vụ bất kể thời gian nào!.

Tôi còn nhớ, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh, những chuyến đi cơ sở của chúng tôi nhiều hơn, dài hơn và mọi việc cũng thần tốc hơn. Không còn những giấc ngủ sâu, thay vào đó là những lần chợp mắt đứt đoạn, giấc mơ vội vàng cũng thấy mình trong chiến dịch cùng chống giặc Covid-19.

17h ngày 12/5/2021, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phúc Yên Đào Anh Dũng gọi điện thông báo cho chúng tôi: 0h đêm 13/5 sẽ bắt đầu phong tỏa phường Hùng Vương để đảm bảo an toàn, không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Thế là tôi vội vã từ cơ quan về nhà, tắm giặt, ăn nhanh bát cơm rồi lên kịch bản phỏng vấn, chuẩn bị tư trang lên đường về cơ sở. Lúc này, phóng viên ảnh Trà Hương cũng hăm hở: “Em chuẩn bị đầy đủ máy ảnh, nội dung chụp rồi, chị xem qua giúp em”.

Là phóng viên ảnh trẻ của cơ quan, nhưng Trà Hương luôn năng nổ, nhiệt tình và bất kể lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng lên đường khi có nhiệm vụ. Tôi hỏi: “Con em còn nhỏ như vậy có đi làm qua đêm được không? Mình xuống đó, xong việc cũng phải 3 - 4 giờ sáng, em suy nghĩ và sắp xếp đi”.

Không chút chần chừ, Trà Hương trả lời dứt khoát: “Không vấn đề gì đâu, em có ý tưởng để làm phóng sự ảnh trong đêm nên sẽ đi bằng được, em thu xếp việc nhà rồi, nhất định phải đi thực tế thì hình ảnh mới sống động, chân thực và có hơi thở cuộc sống chị ạ”.

Thế là chúng tôi lên đường tới thành phố "không ngủ", bởi ngả đường nào cũng có các chiến sĩ công an, quân đội, dân quân, cán bộ y tế thường trực ở các chốt.

Thức cùng thành phố, tác nghiệp tới 4h sáng, chúng tôi chỉ kịp ngả lưng tại phòng khách của UBND thành phố Phúc Yên để sớm hôm sau tiếp tục lên đường. Trong giấc mơ, chúng tôi vẫn “thức” để nghĩ suy về những đề tài, cùng góp phần đẩy lùi dịch bệnh...

7h sáng, phóng viên Kim Ly cũng có mặt, chúng tôi cùng nhau tới khu vực cách ly tập trung của thành phố (Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường đại học Sư phạm 2, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên) để chụp ảnh và phỏng vấn.

Lúc này, nhiệt độ ngoài trời khoảng 35 độ C, “diện” bộ quần áo bảo hộ, kính, mũ che giọt bắn, găng tay, ai cũng cảm thấy bức bí nhưng không hề nản lòng. Chúng tôi tác nghiệp trong điều kiện như vậy suốt 5 giờ, xong công việc cũng đã 13h, bữa cơm trưa muộn không có nhiều món ăn như ngày thường nhưng chúng tôi vẫn thấy rất ngon và vui vì đã xong một phần công việc.

Kỷ niệm tôi nhớ nhất là buổi tác nghiệp ngày 23/5 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trong điều kiện vừa bầu cử, vừa chống dịch, chúng tôi, mỗi phóng viên được giao bám sát địa bàn đều có mặt tại cơ sở từ 5h - 6h sáng.

Tại Tòa soạn Báo Vĩnh Phúc, từ Thư ký tòa soạn tới các biên tập viên, kỹ thuật viên cũng như ngồi trên "chảo lửa", đợi “nguyên liệu” đưa về để xử lý, cập nhật trên báo điện tử và báo in. Tất cả đều nêu cao tinh thần trách nhiệm để góp phần tạo nên thành công của cuộc bầu cử.

Với sự hy sinh thầm lặng, vượt qua những mất mát, hạnh phúc riêng tư để được cống hiến và làm tốt sứ mệnh của mình - phục vụ bạn đọc, nhân dân, chúng tôi tự hào trong gian khó!

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: