Thời Sự

Hiệu quả trong phòng chống Covid-19 tại Vĩnh Tường

Thứ Sáu, 18/06/2021

Triển khai công tác phòng dịch Covid-19, huyện Vĩnh Tường đã vấp phải rất nhiều khó khăn: Các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn phần lớn quy mô nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, nằm xen lẫn trong khu dân cư; có chợ nông sản lớn nhất tỉnh, mỗi ngày có hàng trăm thương lái trong và ngoài tỉnh đến giao dịch. Song, với sự vào cuộc quyết liệt của bộ máy chính quyền, sự đồng lòng của người dân, công tác phòng chống Covid-19 của huyện đạt hiệu quả cao.

Người lao động tại thị trấn Thổ tang tuân thủ nghiêm ngặt Quy tắc 5K, chủ động phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Hải Nam

Khóa chặt các điểm nóng

Trên địa bàn huyện Vĩnh Tường hiện có hơn 1.000 DN đang hoạt động; tuy nhiên chỉ có 24 DN nằm trong cụm công nghiệp hoặc cụm kinh tế, xã hội với gần 3.200 lao động, phần còn lại nằm xen lẫn trong các khu dân cư, sử dụng lao động thời vụ, số lượng từ một vài đến vài chục lao động.

Đội ngũ nhân sự tại các DN này chủ yếu là kiêm nhiệm, hoặc nếu có thì cũng rất mỏng. Vì vậy, việc tiếp nhận, xử lý, triển khai các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian ngắn là rất khó.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Vĩnh Tường: Dù đã hướng dẫn khá chi tiết trên hệ thống văn bản, song khi thực hiện, các DN rất lúng túng, nhất là ở các DN nhỏ, số lượng lao động biến động từng ngày, nguồn lực cho công tác chống dịch hạn chế.

Để tạo điều kiện cho các DN duy trì hoạt động SXKD, các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các xã luôn đã bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình thực hiện chống dịch tại từng DN.

Thành lập các tổ công tác, đoàn kiểm tra việc chấp hành phòng dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác phòng dịch.

Hỗ trợ DN kết nối với các phòng khám bệnh, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại xưởng sản xuất, giúp các DN nhanh chóng thực hiện tầm soát rủi ro, đảm bảo nhân lực sản xuất an toàn.

Thời điểm vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại nông sản cũng là lúc các tiểu thương tại thị trấn Thổ Tang làm việc hết công suất, tiêu thụ hàng hóa cho nông dân.

Dù công việc chủ yếu là lao động chân tay, thời tiết nóng bức, song người lao động đều thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi làm việc. Không có tình trạng lao động tự do tập trung thành đám đông chờ việc như những ngày thường.

Ông Nguyễn Văn Hào, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị trấn Thổ Tang cho biết: Phòng, chống Covid-19 tại thị trấn là nhiệm vụ khó, thách thức lớn với chính quyền địa phương.

Với hơn 800 tiểu thương kinh doanh đủ các loại hàng hóa, nông sản, cung ứng cho các tỉnh khu vực phía Bắc, bình thường mỗi ngày, thị trấn thu hút từ 500-1000 lao động tự do, hàng trăm lượt xe tải từ khắp các tỉnh thành đến trao đổi hàng hóa.

Để đảm bảo an toàn trong phỏng chống Covid-19, chính quyền thị trấn đã triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, tuân thủ Quy tắc 5K.

Tuyên truyền các hộ không kinh doanh mặt hàng thiết yếu tạm dừng hoạt động, quán triệt đến lao động tự do thực hiện khai báo y tế, hạn chế di chuyển.

Đối với lái xe ngoại tỉnh khi vào địa bàn, bắt buộc có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian cho phép.

Tinh thần không ngại khó, ngại khổ, vì mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân, duy trì tốt hoạt động SXKD đã được cán bộ và người dân chấp hành nghiêm.

Vừa qua, trên địa bàn có các trường hợp F1, F2, hệ thống chính quyền đã thần tốc truy vết, tổ chức đưa các trường hợp nghi nhiễm đi cách ly, đảm bảo an toàn cho xã hội.

Có thể thấy, các điểm nóng đã được chính quyền huyện Vĩnh Tường "khóa chặt" ngay khi có dấu hiệu dịch Covid-19 tấn công.

Chủ động trong mọi tình huống

Sẵn sàng, chủ động hàng hóa thiết yếu đảm bảo nhu cầu về thực phẩm, lương thực khi xảy ra tình huống một thôn, thậm chí một xã, thị trấn phải thực hiện cách ly xã hội, dù trên địa bàn không có những DN phân phối thực phẩm lớn như ở khu vực thành phố, đô thị, song với sự chỉ đạo của chính quyền, các DN nhỏ cùng chung sức, đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng thể.

Ghi nhận tại Công ty TNHH Hoàng Đạt, thị trấn Thổ Tang, đơn vị chuyên chế biến sản phẩm lúa gạo. Mặc dù nguồn nguyên liệu bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh… trong thời gian qua, song Công ty cam kết cung cấp đủ 100 tấn gạo ăn/ ngày, sẵn sàng phục vụ bà con chống dịch.

Vận động sức dân, tranh thủ sự ủng hộ vật chất của nhân dân, tại các xã của huyện Vĩnh Tường, phong trào ủng hộ, đóng góp cho quỹ phòng chống Covid-19 phát triển mạnh mẽ. Số tiền và tài sản tiếp nhận lên đến hàng trăm triệu đồng.

Với phương châm: Ưu tiên sử dụng nguồn lực tại chỗ, việc triển khai thực hiện phòng dịch tại các khu dân cư diễn ra rất chủ động. Khẩu trang, nước sát khuẩn, dung dịch khử khuẩn luôn sẵn sàng, công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng xóm ngõ.

Ý thức của mọi giai cấp, tầng lớp dân cư được nâng cao. Ngay cả những lao động tự do, vốn hoạt động theo thời vụ cũng chấp hành nghiêm chỉnh.

Bởi thế, trải qua các đợt dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, Vĩnh Tường vẫn đứng vững, duy trì tốt các hoạt động SXKD, thu hút đầu tư.

Đó là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của chính quyền và người dân, là minh chứng rõ nét, thể hiện sức mạnh đoàn kết trong nhân dân.

Thời gian tới, Vĩnh Tường sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19 hiệu quả hơn nữa, giúp người dân sớm khắc phục hậu quả, thiệt hại do dịch bệnh.

Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: