Thời Sự

Lấy ý kiến về nội dung bài văn khắc trên bia tổng ở Văn Miếu tỉnh

Thứ Ba, 10/09/2019

Sáng 10/9/2019, Sở VH-TT&DL tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung bài văn khắc trên bia tổng ở Văn Miếu tỉnh. Đồng chí Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL phát biểu tại hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm lấy ý kiến của các nhà quản lý, nghiên cứu, khoa học cùng một số đại biểu để làm rõ tính chính xác và khoa học cũng như hình thức, bố cục trình bày của bài văn khắc trên bia tổng ở Văn Miếu tỉnh, từ đó, Sở VH-TT&DL sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện trước khi tiến hành thi công dựng trên bia thực địa.

Nội dung bài văn khắc trên bia tổng ở Văn Miếu tỉnh được tiến sĩ Nguyễn Hữu Mùi chủ trì, biên soạn với bản thảo nói về lịch sử của Văn Miếu tỉnh - là Văn Miếu hàng phủ của phủ Tam Đới được xây dựng vào khoảng đời Hồng Đức (1470 – 1497).

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Văn Miếu phủ Tam Đới bị hư hại. Qua các đời Vua Lê Huyền Tông, Lê Hy Tông với sự đóng góp công sức của 18 tập thể là Hội Tư văn ở một số xã và nha môn tại các huyện thuộc phủ Tam Đới cùng 260 cá nhân là quan chức, nhân dân ở khắp nơi trong nước đã trùng tu, tạo thành một quần thể rộng lớn với nghi môn, hồ nhân tạo, khu thờ tự và một số công trình phụ.

Dưới triều Nguyễn, phủ Tam Đới đổi tên thành phủ Tam Đa (1821), năm sau (1822) đổi tên thành phủ Vĩnh Tường. Sau đó, Văn Miếu phủ Vĩnh Tường chuyển địa điểm từ Cao Xá, huyện Bạch Hạc về gò Giác Lạc của xã Định Trung, trở thành Văn Miếu của tỉnh Vĩnh Yên.

Văn Miếu này về sau bị gió mưa bào mòn, trở nên hoang phế. Đến năm 1947, nơi đây được chọn làm địa điểm xây dựng Trường THPT Nguyễn Thái Học (nay là Trường THPT Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên).

Để tiếp nối truyền thống hiếu học và khoa bảng của nhân dân Vĩnh Phúc, UBND tỉnh đã có quyết định xây dựng Văn Miếu tỉnh là nơi thờ tự các vị tiên hiền của Nho học. Công trình được khởi công vào ngày 16/6/2012 tại khu Gò Cháo, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên).

Tại hội nghị, các nhà nghiên cứu đã đóng góp nhiều ý kiến xung quanh những nội dung đưa ra, đặc biệt là cách sử dụng câu từ để tiến sĩ Nguyễn Hữu Mùi tiếp tục nghiên cứu, từ đó, hoàn thiện bản thảo lần 4 toàn bộ nội dung bài văn khắc trên bia tổng ở Văn Miếu tỉnh cho chuẩn xác, phù hợp.

Tin, ảnh Thi ThiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: