Thời Sự

Cuộc bầu cử thành công tốt đẹp khẳng định sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Thứ Sáu, 04/06/2021

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã thành công rất tốt đẹp. Trong ngày bầu cử, toàn tỉnh có 99,41% cử tri đi bỏ phiếu, tăng 0,51% so với cuộc bầu cử nhiệm kỳ trước. Kết thúc cuộc bầu cử, số lượng ĐBQH, đại biểu HĐND cấp tỉnh và cấp huyện được đảm bảo theo đúng luật định.

Cử tri hăng hái đi bầu cử với tỷ lệ bỏ phiếu đạt 99,41%

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh được tổ chức đúng luật, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn và thực sự là ngày hội toàn dân.

Cử tri Tổ dân phố Liên Bình, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, phấn khởi thực hiện quyền bầu cử của mình. Ảnh: Trường Khanh

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng cử tri trên địa bàn tỉnh vẫn hăng hái đi bầu cử với tỷ lệ cao (99,41%). Có 858/1.103 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, tăng 78 khu vực (tương đương 9,24% so với nhiệm kỳ cũ).

Với tỷ lệ cử tri đi bầu cao đã khẳng định được ý thức, trách nhiệm và tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trong việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tham gia vào Quốc hội, HĐND các cấp.

Kết thúc cuộc bầu cử, Vĩnh Phúc đã bầu được 6 đại biểu Quốc hội; 51 đại biểu HĐND tỉnh và 301 đại biểu HĐND cấp huyện, số đại biểu HĐND cấp xã đã được bầu là 3.336 đại biểu.

Toàn tỉnh không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu phải tiến hành bầu cử lại do có dưới 50% cử tri đi bầu và không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu bị hủy kết quả bầu cử do vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Kết quả trên một lần nữa khẳng định sự thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử và của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh và công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ càng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn.

Thống nhất, linh hoạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử, Tỉnh ủy, các huyện, thành ủy; Đảng ủy các xã, phường, thị trấn; HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ; Ủy ban Bầu cử các cấp và các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh đã kịp thời chỉ đạo, ban hành hàng nghìn văn bản và tổ chức thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn theo đúng luật định.

Đặc biệt, trong thời gian sát ngày bầu cử, trước tình hình dịch Covid-19 lại bùng phát, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã khẩn trương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, trong đó, lưu ý những vấn đề về triển khai công tác bầu cử trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng các phương án, kịch bản và hướng dẫn cụ thể việc tổ chức bỏ phiếu trong từng tình huống (tại địa phương thực hiện giãn cách xã hội; tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; đối với bệnh viện, cơ sở y tế điều trị Covid-19; đối với người đang cách ly tại nhà theo yêu cầu…).

Để đảm bảo tổ chức vận động bầu cử của các ứng cử viên phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch, Ủy ban MTTQ các cấp đã linh hoạt sáng tạo trong tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri.

Với những địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ đã tổ chức hội nghị trực tuyến, vận động bầu cử qua các phương tiện thông tin đại chúng. Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức hơn 750 cuộc để các ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc với cử tri.

Tuyên truyền sâu rộng, động viên kịp thời

Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử đã có những đóng góp quan trọng, tạo nên không khí nô nức, phấn khởi của cử tri và nhân dân cả tỉnh trong ngày hội toàn dân. Công tác này đã được cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tích cực thực hiện và triển khai đồng bộ, toàn diện, đảm bảo các nội dung theo chỉ đạo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, của Tiểu ban Văn bản pháp luật và thông tin, tuyên truyền.

Tuyên truyền lưu động được tăng cường, góp phần mang lại thành công cho cuộc bầu cử. Ảnh: Trường Khanh

Bên cạnh việc tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm trên Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh, hệ thống truyền thanh cơ sở… các địa phương còn tăng cường hình thức tuyên truyền cổ động trực quan bằng cụm pano, áp phích, băng zôn, biểu ngữ, cờ và các phương tiện tuyên truyền lưu động…

Qua công tác tuyên truyền đã tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đạt kết quả cao, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng phát luật, an toàn, tiết kiệm.

Công tác bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện nghiêm túc. Các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động phá hoại cuộc bầu cử, ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, vi phạm pháp luật về bầu cử, gây rối an ninh, trật tự.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra và kịp thời chỉ đạo, xử lý tình hình phức tạp về an ninh, trật tự tại cơ sở, nhất là một số địa bàn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự…

Chính vì vậy, tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương trên địa bàn cơ bản ổn định. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm về cơ sở vật chất, về kinh phí đã được chuẩn bị chu đáo.

Để hỗ trợ, động viên các tổ bầu cử, Ủy ban Bầu cử các cấp phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh đã quyết định hỗ trợ 5 triệu đồng/tổ và thưởng 10 triệu đồng/tổ bầu cử; 50 triệu đồng/xã, phường, thị trấn và 100 triệu đồng/huyện, thành phố nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ bầu cử, đảm bảo đúng quy định, thời gian, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 95% trở lên; bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu.

Ngày bầu cử thành công tốt đẹp là minh chứng rõ nét của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là ý thức chính trị và trách nhiệm của mỗi cử tri trong việc lựa chọn được những người ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tham gia vào cơ quan Quốc hội và HĐND các cấp.

Điều đó càng đòi hỏi người đại biểu dân cử phải thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, luôn gắn bó mật thiết, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân trong quá trình công tác, làm tốt vai trò là cầu nối giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Hoàng NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: