Thời Sự

Tự hào truyền thống, khát vọng không ngừng, quyết tâm xây dựng Vĩnh Phúc giàu đẹp, phồn vinh

Thứ Sáu, 23/08/2019

Vĩnh Phúc nằm trên vùng chuyển tiếp giữa đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi Bắc bộ, có 3 vùng sinh thái rõ rệt (đồng bằng, trung du, miền núi). Nơi đây còn là vùng đất cổ, có truyền thống văn hóa phong phú, lâu đời và truyền thống hiếu học, có nhiều danh nhân khoa bảng được lưu danh ở Văn Miếu Quốc Tử Giám. Trải qua nhiều lần tách nhập địa giới hành chính, Vĩnh Phúc hiện có diện tích tự nhiên trên 1.235 km2, dân số gần 1,1 triệu người, 9 đơn vị hành chính (2 thành phố, 7 huyện).

Trên chặng đường phát triển gần 70 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc luôn phát huy truyền thống sáng tạo, vượt qua những khó khăn, thử thách, phấn đấu giành được những thành tựu rất trân trọng và tự hào. Khi mới tái lập năm 1997, Vĩnh Phúc còn là một tỉnh nghèo, thuần nông; hạ tầng thấp kém; đời sống nhân dân còn khó khăn. Tận dụng tốt thời cơ, phát huy lợi thế, khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương, Vĩnh Phúc đã có bước phát triển vượt bậc, trở thành một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực phía Bắc. Vĩnh Phúc có hệ thống giao thông thuận lợi, cận kề với thủ đô Hà Nội và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; nằm trong 3 vùng quy hoạch (Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô). Thiên nhiên ban tặng cho Vĩnh Phúc dãy núi Tam Đảo hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, trong lành và hệ thống sông, hồ, đầm rất phong phú; đặc biệt, Vĩnh Phúc là tỉnh có kiến tạo địa chất tốt, không bị ảnh hưởng của thiên tai, bão, lũ; phù hợp để phát triển công nghiệp, nhất là điện tử, điện lạnh. Vĩnh Phúc còn có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, trong đó, tháp Bình Sơn và Khu danh thắng Tây Thiên đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt...

Đó là những lợi thế để địa phương thu hút các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nhất là công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Vĩnh Phúc xác định quá trình phát triển phải lấy công nghiệp làm nền tảng; phát triển mạnh dịch vụ, trong đó, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

Thực hiện chiến lược phát triển này, tỉnh tập trung làm tốt công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch ngành, lĩnh vực; quy hoạch phát triển đô thị... Tập trung nguồn lực, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông, điện, nước, viễn thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Đến nay, tỉnh đã quy hoạch 18 khu công nghiệp, được Thủ tướng Chính phủ đưa vào Danh mục phát triển khu công công nghiệp của cả nước đến năm 2020 với tổng diện tích hơn 5.000 ha và 32 cụm công nghiệp, với tổng diện tích gần 600 ha. Hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh thu hút đầu tư với phương châm: Các doanh nghiệp, doanh nhân đến đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh. Các cấp, các ngành của tỉnh luôn đồng hành, kề vai, sát cánh cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn để dự án triển khai thuận lợi, doanh nghiệp phát triển.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 9 khu công nghiệp và 7 cụm công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút gần 500 dự án đầu tư trong tổng số hơn 1.000 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Honda, Toyota, Piaggio, Prime... Công nghiệp của tỉnh đã hình thành một số ngành chủ lực như ô tô - xe máy, điện tử, vật liệu xây dựng... Về du lịch, ngoài khu du lịch Tam Đảo nổi tiếng, tỉnh đã thu hút được các nhà đầu tư có tiềm lực và uy tín như Lạc Hồng, Flamingo, FLC, Sun Group... đầu tư các dự án quy mô lớn, bước đầu đã có những sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp.

Từ đó, kinh tế của tỉnh đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ, sau hơn 20 năm tái lập, tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt trên 15%, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước; quy mô nền kinh tế của tỉnh đã tăng 40 lần so với khi mới tái lập. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, giảm tỷ trọng ngành nông-lâm nghiệp, thủy sản, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ; đến hết năm 2018, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 92%; nông-lâm nghiệp, thủy sản chỉ còn 8%. Thu ngân sách tăng nhanh, sau 7 năm tái lập (2004), tỉnh đã cân đối được ngân sách và có đóng góp trở lại cho ngân sách Trung ương. Những năm gần đây, dù gặp một số khó khăn nhưng tổng thu ngân sách của tỉnh hàng năm vẫn đạt trên 33 nghìn tỷ đồng, trong đó,thu nội địa chiếm hơn 80%. So với khi tái lập, thu ngân sách của tỉnh tăng hơn 300 lần. Hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông, hệ thống điện, cấp thoát nước... được đầu tư đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và phục vụ đời sống nhân dân.

Lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân được quan tâm đầu tư. Xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả; hiện 2 huyện đã đạt huyện nông thôn mới; các xã còn lại cũng phấn đấu hoàn thành trong năm 2019. Nông thôn Vĩnh Phúc thay da đổi thịt từng ngày. Hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường, trạm, thiết chế văn hóa, thể thao... được đầu tư hoàn chỉnh; nhà ở dân cư ngày một khang trang.

Phong trào toàn dân bảo vệ môi trường khu dân cư tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Bà con nông dân tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cải tạo cống rãnh thoát nước, trồng hoa ven đường làng... góp phần cải tạo cảnh quan môi trường. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. Công tác quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị được chú trọng. Hai đô thị lớn của tỉnh là thành phố Vĩnh Yên và thành phố Phúc Yên được quan tâm đầu tư, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại; nếp sống văn minh đô thị có nhiều chuyển biến tích cực.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm đầu tư, có bước phát triển mới. Chất lượng giáo dục luôn đứng top đầu cả nước; học sinh Vĩnh Phúc giành được nhiều giải cao trong các cuộc thi khu vực và quốc tế như em Nguyễn Xuân Trường đoạt Huy chương Vàng môn Toán quốc tế năm 2002; em Nguyễn Thị Phương Dung, nữ sinh duy nhất trên thế giới đoạt Huy chương Vàng môn Vật Lý quốc tế năm 2005. Ngoài ra còn nhiều em đoạt Huy chương Bạc, Huy chương Đồng quốc tế môn Toán, Sinh học... Hệ thống cơ sở đào tạo nghề được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo từng bước được nâng lên. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực; nhiều lao động được làm việc ở các nhà máy trong các khu công nghiệp song vẫn sinh sống ở nông thôn, ly nông nhưng không ly hương.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân được chú trọng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư hiện đại; trình độ đội ngũ y, bác sĩ được nâng lên, chất lượng khám chữa bệnh chuyển biến tốt. Nhiều kỹ thuật chuyên môn sâu trong điều trị các bệnh về tim mạch, gan, ung thư... được triển khai tại bệnh viện tuyến tỉnh đã góp phần giảm chi phí cho người bệnh và giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương. An sinh xã hội được đảm bảo; đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh (chỉ còn 2,1%); các đối tượng chính sách được các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm, chăm lo...

Có được những thành tựu đó, bên cạnh sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh còn có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp, những người con ưu tú của quê hương trên khắp mọi miền Tổ quốc và các nước trên thế giới. Dù ở xa nhưng những người con của Vĩnh Phúc vẫn mang trong mình niềm tự hào, luôn hướng về quê hương với mong muốn cống hiến, đóng góp một phần công sức, trí tuệ cho sự phồn thịnh của vùng đất yêu dấu-nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Trong đó, đã có một số doanh nghiệp của kiều bào, người con quê hương Vĩnh Phúc ở nước ngoài về đầu tư thành công trên địa bàn tỉnh.

Trong lộ trình phát triển, Vĩnh Phúc đang phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 20 của thế kỷ XXI. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu này, Vĩnh Phúc tiếp tục thu hút các nguồn lực đầu tư để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trong đó, công nghiệp vẫn được xác định là động lực cho sự phát triển. Lĩnh vực này ưu tiên thu hút những dự án kỹ thuật cao, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng lớn. Bên cạnh duy trì phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, tỉnh ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ, các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao như điện tử gia dụng...

Vĩnh Phúc cũng tập trung phát triển các ngành dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Khuyến khích đầu tư các dự án du lịch quy mô lớn, hiện đại; hình thành một số tuyến du lịch trọng tâm; từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ giáo dục, y tế; xây dựng Vĩnh Phúc thành trung tâm dịch vụ khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng, điều dưỡng của cả vùng.

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn; khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản... Tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi để doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, chủ động quỹ đất để xây dựng các khu công nghiệp mới, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp hiện có để thu hút các nhà đầu tư...

Thành công của Vĩnh Phúc trong những năm qua là do làm tốt công tác thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển địa phương. Các nhà đầu tư đến đầu tư thành công tại Vĩnh Phúc đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của tỉnh. Tỉnh cũng luôn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp. Tiềm năng của Vĩnh Phúc còn rất lớn. Khai thác hiệu quả tiềm năng đó, cả Vĩnh Phúc và doanh nghiệp cùng phát triển. Vĩnh Phúc luôn mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp, trong đó có bà con kiều bào từ các nước về tìm hiểu môi trường đầu tư và đầu tư trên địa bàn. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về mọi mặt để dự án triển khai thuận lợi, hiệu quả.

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập tỉnh (12/2/1950-12/2/2020), Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, những người con quê hương đang công tác, sinh sống trong và ngoài nước cùng hướng về sự kiện quan trọng này, ra sức thi đua lập thành tích, chinh phục đỉnh cao mới, quyết tâm xây dựng Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Hoàng Thị Thúy Lan

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: