Thời Sự

Đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Thứ Năm, 15/08/2019

Chiều 14/8/2019, Đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Trần Viết Lưu, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; công tác tuyên truyền, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. ​

Đồng chí Trần Viết Lưu, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Dương Chung

Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Lê Thị Điều, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

Về thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW, sau 5 năm (2014 – 2019), công tác nghiên cứu, vận dụng lý luận, tổng kết thực tiễn đã đạt được những kết quả tích cực. Toàn tỉnh đã có hàng trăm đề tài cấp tỉnh thuộc các lĩnh vực; hơn 370 đề tài của Sở KH&CN, trong đó, có 100 đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn có tính ứng dụng thực tiễn cao. Về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, BTV Tỉnh ủy đã tổ chức 2 lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn của tỉnh với gần 120 học viên. Trường Chính trị tỉnh, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị và Ban Tuyên giáo cấp huyện đã mở hơn 1.200 lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho hàng nghìn lượt cán bộ, đảng viên. Riêng năm 2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu Tỉnh ủy phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc – Một con người đổi mới, sáng tạo”; Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Đài PT-TH tỉnh thực hiện chuyên mục “Lý luận và cuộc sống”, góp phần tích cực vào việc giáo dục lý luận chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thực hiện tốt công tác tham mưu, đồng thời chỉ đạo các ngành trong khối đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao trình độ đội ngũ báo cáo viên; duy trì thực hiện phong phú các chuyên trang, chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; hướng dẫn các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc tiếp tục xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đến nay, toàn tỉnh đã có hàng trăm mô hình, điển hình trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Công tác tuyên truyền, vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Kết thúc đợt 1 giai đoạn 2016-2018, đã có hơn 500 tác phẩm, công trình của hơn 150 tập thể, cá nhân tham gia;các tác phẩm có chất lượng tốt, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống chính trị, văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Điều cùng đại diện một số cơ quan, đơn vị liên quan đã làm rõ hơn các nội dung thành viên đoàn khảo sát yêu cầu: Công tác tuyên truyền lý luận chính trị; việc phát huy tính dân chủ trong nghiên cứu lý luận chính trị; những vấn đề đặt ra đối với công tác lý luận chính trị của tỉnh trong thời gian tới; kinh phí cấp cho các đề tài và hiệu quả của các đề tài khoa học xã hội và nhân văn; công tác lãnh, chỉ đạo và tổng kết ở địa phương; những thuận lợi, khó khăn khi sáp nhập các Trung tâm bồi dưỡng chính trị vào Ban Tuyên giáo cấp huyện, thành phố.

Đồng chí Trần Viết Lưu, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những việc tỉnh Vĩnh Phúc đã làm được trong thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW và Chỉ thị 05-CT/TW trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cần tiếp tục đổi mới việc học tập, quán triệt chỉ thị, nghị quyết sát với tình hình thực tế; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện nghị quyết; bám sát Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII để đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền. Trong đó, cần tập trung tuyên truyền chủ đề đại hội, phát hiện, phản ánh những mô hình hay, sáng tạo, tấm gương tiêu biểu; đấu tranh chống những âm mưu, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; tuyên truyền, tôn vinh những thành tựu của đất nước, của Vĩnh Phúc sau 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, khắc họa được hình ảnh quê hương, đất nước trên con đường đổi mới; quan tâm, chăm lo, đào tạo nhằm phát huy vai trò của đội ngũ văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh...

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: