Thời Sự

Kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Thứ Sáu, 28/05/2021

Tiếp xúc cử tri (TXCT) là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của đại biểu HĐND các cấp. Vì vậy, trong nhiệm kỳ qua, Thường trực HĐND huyện Tam Dương luôn chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện, xã thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động TXCT nhằm nắm bắt những ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân và cơ sở. Qua đó, kịp thời ban hành các nghị quyết hợp lòng dân, thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN tại địa phương.

Ứng cử viên đại biểu HĐND huyện Tam Dương nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp xúc cử tri xã Duy Phiên.

Chú trọng hướng về cơ sở

Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND xã An Hoà được lãnh đạo các cấp đánh giá có nhiều đổi mới trong các hoạt động, nhất là hoạt động TXCT, tiếp công dân và đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

Đây là dịp để các đại biểu lắng nghe, tiếp thu những ý kiến và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Với 10 kỳ họp HĐND xã nhiệm kỳ qua, các đại biểu đã tham gia 20 lần TXCT trước và sau các kỳ họp HĐND. Công tác TXCT, được HĐND xã đổi mới về nội dung và hình thức song chủ yếu là hướng về khu dân cư để “nói cho dân nghe” và “nghe dân nói”.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã An Hoà Nguyễn Xuân Khoát cho biết: Qua TXCT, HĐND xã đã tổng hợp được hơn 200 ý kiến, kiến nghị của cử tri trên các lĩnh vực để báo cáo tại các kỳ họp cũng như báo cáo lên cấp trên và thường xuyên đôn đốc UBND, các ban, ngành trong xã xem xét, giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Tỷ lệ các ý kiến, kiến nghị của cử tri được giải quyết đạt trên 70%, các kiến nghị chủ yếu liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, xây dựng các công trình thiết yếu, chế độ chính sách cho các đối tượng… Qua đó, đời sống của người dân từng bước được nâng cao.

Đối với HĐND cấp huyện, trong nhiệm kỳ qua đã tổ chức hàng chục cuộc TXCT của các tổ đại biểu HĐND huyện tại các đơn vị bầu cử.

Mỗi buổi tiếp xúc của tổ đại biểu thu hút đông đảo cử tri tham dự, với gần 400 ý kiến, kiến nghị của cử tri được tổng hợp, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Để có được kết quả đó, HĐND huyện không chỉ tổ chức TXCT thường kỳ trước và sau kỳ họp mà các đại biểu còn linh hoạt kết hợp với hình thức TXCT nơi cư trú, nơi công tác, theo lĩnh vực, chuyên đề và bằng nhiều hình thức khác nhau, nhất là chú trọng về cơ sở.

Bên cạnh đó, trước mỗi kỳ TXCT, HĐND huyện chuẩn bị chu đáo những nội dung sẽ báo cáo với cử tri, đặc biệt là những vấn đề cử tri quan tâm.

Trong các cuộc TXCT, 100% số đại biểu HĐND và các đồng chí là lãnh đạo chủ chốt của địa phương đều tham dự.

Đáng chú ý, để tiết kiệm thời gian và kinh phí cho các địa phương, những năm qua, các cuộc TXCT đã được HĐND huyện lồng ghép với các cuộc TXCT của HĐND các xã, thị trấn, tránh tình trạng cơ sở phải tổ chức nhiều hội nghị trong thời gian ngắn. Việc làm này cũng được các cử tri đánh giá cao và tích cực tham gia.

Trong các cuộc TXCT, các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri đã được UBND huyện và các cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo, giải quyết, trả lời…

Giải quyết kịp thời, thấu đáo kiến nghị của cử tri

Song song với việc đổi mới, nâng cao hoạt động TXCT, thời gian qua, HĐND huyện quan tâm đến công tác tiếp công dân, đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Thường trực HĐND các cấp trong huyện duy trì chế độ thường trực, để nghe ý kiến phản ánh của công dân, trực tiếp trả lời những vấn đề liên quan, tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân chuyển đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết.

Với những giải pháp kịp thời, hiệu quả trong công tác tiếp công dân, giúp tình hình ANCT, TTATXH tại địa phương luôn ổn định; KT-XH phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều sự đổi mới.

Thời gian tới, HĐND huyện Tam Dương tăng cường tổ chức TXCT theo chuyên đề; trực tiếp gặp gỡ cử tri để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri và những vấn đề mà cử tri quan tâm, khuyến khích đại biểu TXCT theo hướng cá nhân hoặc theo nhóm...

Có như vậy, các ý kiến phản ánh, đề nghị, kiến nghị đến các đại biểu HĐND sẽ cụ thể, sâu sắc và toàn diện hơn.

Tại các kỳ họp HĐND, đại biểu HĐND chú trọng phản ánh được những vấn đề bức xúc, nổi cộm, tâm tư, nguyện vọng mà cử tri đã gửi gắm, kiến nghị thông qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đây cũng chính là thước đo tín nhiệm của cử tri đối với đại biểu mà mình đã bầu ra.

Bài, ảnh: Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: