Thời Sự

Chủ động phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Thứ Năm, 27/05/2021

Ngày 27/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đại diện Sở NN&PTNT, một số sở, ban, ngành và huyện, thành phố của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Bệnh VDNC là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra và không gây bệnh trên người, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10/2020. Đến ngày 25/5/2021, dịch đã xảy ra tại 2.306 xã của 32 tỉnh, thành phố với tổng số 60.176 con gia súc mắc bệnh và 9.539 con gia súc chết, bị tiêu hủy.

Chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh VDNC, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tính đến ngày 10/5/2021, các doanh nghiệp đã nhập khẩu trên 2,7 triệu liều vắc xin viêm da nổi cục các loại; đã cung ứng trên 2 triệu liều cho các địa phương và các doanh nghiệp chăn nuôi trâu, bò.

Từ tháng 12/2020 đến nay, triển khai tiêm phòng cho trâu, bò được trên 2 triệu liều vắc xin tại 33 tỉnh, thành phố và 28 cơ sở chăn nuôi; hiện nay, các địa phương đang tiếp tục triển khai tiêm phòng khẩn cấp chống dịch. Dự kiến trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục nhập khẩu trên 3 triệu liều, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, nguy cơ bệnh VDNC tiếp tục phát sinh và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao do thời tiết thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho các vật chủ trung gian truyền bệnh phát triển (ruồi, muỗi, ve, mòng…).

Trong khi đó, một số địa phương chưa triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chưa thực hiện nghiêm việc công bố dịch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; chưa có kế hoạch, chưa bố trí kinh phí phòng, chống dịch; đặc biệt là kinh phí mua vắc xin và tổ chức tiêm phòng bệnh VDNC; tỷ lệ phòng vắc xin thấp, trong khi cần tối thiểu 21 ngày sau tiêm phòng vắc xin mới có đáp ứng miễn dịch phòng bệnh hiệu quả.

Hiện, cả nước có 1.419 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 201 huyện của 27 tỉnh, thành phố với 48.465 con gia súc mắc bệnh

Trên địa bàn tỉnh, bệnh VDNC lần đầu tiên xuất hiện ở huyện Vĩnh Tường tại 1 hộ chăn nuôi bò sữa. Đến nay, bệnh đã xuất hiện tại 686 hộ chăn nuôi bò của 216 thôn thuộc 58 xã trên địa bàn 9 huyện, thành phố. Tổng số gia súc nghi mắc VDNC là 876 con bò, trong đó, 12 con bị chế và tiêu hủy, 491 con đã khỏi triệu chứng và 373 con vẫn đang có các biểu hiện bệnh.

Tại hội nghị, các điểm cầu được nghe đại diện tổ chức FAO tại Hà Nội chia sẻ về tình hình và kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống bệnh VDNC; tham luận của các địa phương trong công tác phòng chống bệnh VDNC ở trâu, bò.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng, chống bệnh VDNC ở trâu, bò; yêu cầu các địa phương cần có kế hoạch và bố trí kinh phí để tổ chức phòng, chống dịch bệnh VDNC, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt tối thiểu trên 80% số gia súc thuộc diện tiêm.

Đồng thời, giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng. Kiểm soát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Tuyên truyền, hướng dẫn chủ chăn nuôi trâu, bò tăng cường áp dụng các biện pháp chủ động phòng dịch; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, có giải pháp ngăn chặn, tiêu diệt ruồi, muỗi, ve, mòng.

Các địa phương, ngành chức năng tiếp tục cử các đoàn công tác đến các vùng có dịch bệnh, có nguy cơ cao để đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn và hỗ trợ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: