Thời Sự

Đảm bảo tốt nhất các điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Thứ Năm, 27/05/2021

Đó là chỉ đạo của đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2021 tại hội nghị Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2021 vào sáng 27/5.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Chung

Điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng; thanh tra tỉnh cử người tham gia thanh tra, kiểm tra trong các khâu của Sở GDĐT.

Đặc biệt, sau khi có kết quả của kỳ thi, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần bằng hình thức online thay cho 2 lần điều chỉnh so với năm ngoái.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Vĩnh Phúc có hơn 14.000 thí sinh đăng kí dự thi, tăng hơn 1.800 thí sinh so với năm 2020, trong đó, hơn 13.500 học sinh lớp 12 thuộc các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, trường cao đẳng nghề và khoảng 500 thí sinh tự do.

Toàn tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi do Sở GDĐT chủ trì (mã Hội đồng 16). Sở GDĐT dự kiến bố trí 26 điểm thi; trong đó, 2 điểm thi THPT Tam Dương, THPT Yên Lạc có thí sinh tự do dự thi.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mỗi điểm thi sẽ có 2 phòng thi dự phòng cho thí sinh thuộc diện F2, F3 và tỉnh dự kiến thành lập 1 điểm thi dự phòng với quy mô từ 100 - 150 thí sinh.

Trường hợp số thí sinh thuộc diện F1 ít hơn 24 em, Vĩnh Phúc sẽ phối hợp với tỉnh tổ chức thi đợt 2 để cho thí sinh dự thi; trường hợp số thí sinh F1 lớn hơn 150, lớn hơn quy mô điểm thi dự phòng sẽ tổ chức cho thí sinh F1 tham dự thi đợt 2 theo lịch của Bộ GDĐT.

Sở GDĐT đề nghị tỉnh chỉ đạo Sở Y tế thống nhất quy trình xử lý trong các khâu tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định trong quy chế thi và quy trình phòng, chống dịch; có kế hoạch xét nghiệm và ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tham gia in sao đề và tổ chức thi tại điểm thi dự phòng.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2021 đã thảo luận về công tác tổ chức kỳ thi như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm… cho kỳ thi; cách xử trí các tình huống phát sinh liên quan đến dịch Covid-19; bảo đảm việc vận chuyển, bảo quản đề thi, công tác giao nhận đề thi bảo đảm tuyệt đối an toàn…

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và yêu cầu Sở GDĐT chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương đảm bảo các điều kiện để tổ chức thành công kỳ thi, đảm bảo quyền lợi của thí sinh và an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, tập trung đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi; công khai đường dây nóng hỗ trợ phụ huynh và thí sinh.

Sở Y tế phối hợp với Sở GDĐT xây dựng kịch bản phòng, chống dịch tại các điểm thi, nhất là điểm thi dự phòng; xây dựng các văn bản hướng dẫn thí sinh dự thi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho kỳ thi và sẵn sàng trang thiết bị phòng dịch tại các địa điểm thi.

Sở GDĐT phối hợp với các địa phương, nhà trường rà soát số thí sinh khuyết tật, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ các em dự thi, không để thí sinh nào vì hoàn cảnh mà không được dự thi.

Các sở, ngành liên quan quan tâm giải quyết những đề xuất của Sở GDĐT về kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ tổ chức thi, ưu tiên xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng làm nhiệm vụ để tổ chức thành công kỳ thi năm 2021.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: