Thời Sự

Gần dân, sát cơ sở, vận động hiệu quả

Thứ Năm, 27/05/2021

Với phương châm “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, cùng sự đổi mới trong nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng trong cách làm, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, sát với thực tiễn, trong những năm qua, công tác dân vận trên địa bàn huyện Yên Lạc đã tạo động lực phát huy quyền làm chủ, sức sáng tạo, tinh thần vượt khó, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH ở địa phương.

Các thành viên tổ tuyên truyền lưu động của Đoàn Thanh niên xã Trung Kiên tuyên truyền nhân dân thực hiệ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Gần 12 giờ trưa, giữa cái nắng như đổ lửa, tổ tuyên truyền lưu động của Đoàn Thanh niên xã Trung Kiên vẫn cần mẫn đi đến từng ngõ, xóm để tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19.

Đã hơn 1 tháng nay, cứ 1 tuần/2 lần, tổ tuyên truyền lại “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền về phòng, chống dịch; tặng mũ chắn giọt bắn cùng một số vật dụng cho từng hộ dân trong xã. Sự nhiệt huyết cùng cách tuyên truyền đầy thuyết phục, dễ nhớ của các tuyên truyền viên trẻ đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ.

Là một trong hai dự án trọng điểm của huyện Yên Lạc năm 2020, dự án cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương có diện tích hơn 33 ha, trong đó, hơn 19 ha nằm trên địa bàn xã Nguyệt Đức.

Diện tích giải phóng mặt bằng lớn, liên quan đến nhiều hộ dân, tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác dân vận, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng thời, đổi mới phương thức vận động, tuyên truyền, đến nay, xã Nguyệt Đức đã giải phóng xong hơn 98% diện tích, phần lớn các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu.

Năm 2021, với chủ đề “Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”, công tác dân vận ở huyện Yên Lạc tập trung vào việc nắm bắt dư luận xã hội, tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền có biện pháp giải quyết, nhất là với những vấn đề được người dân quan tâm.

Với phương châm hướng về cơ sở, cùng sự đổi mới trong nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng trong cách làm, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đội ngũ làm công tác dân vận từ huyện tới cơ sở đã đi sâu, đi sát, lắng nghe những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, kịp thời đề xuất các giải pháp giải quyết. Nhờ vậy, đã huy động được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, nhiều việc “khó” được giải quyết thấu đáo.

Từ nhiều năm nay, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn đã trực tiếp đối thoại định kỳ, đối thoại giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân. Từ đó, củng cố niềm tin của nhân dân đối với tổ chức đảng, chính quyền, tạo sự đồng thuận giữa cấp ủy Đảng và nhân dân.

Việc xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Giai đoạn 2016-2020, toàn huyện đã xây dựng được 258 mô hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng.

Qua đó, huy động được nguồn lực trong nhân dân, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trong năm 2021, các xã, thị trấn cam kết với UBND huyện hoàn thành giải phóng mặt bằng xong ít nhất 2 dự án. Đồng thời, lựa chọn, nhân rộng 1-2 mô hình dân vận theo hướng rõ việc, rõ nội dung, trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: