Thời Sự

Tạo sự an tâm cho người lao động

Thứ Năm, 27/05/2021

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xét nghiệm Covid-19 cho 100% người lao động, các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng và nhanh chóng triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động. Qua đó, tạo sự an tâm cho người lao động; phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19 để kịp thời triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho cán bộ, người lao động. Ảnh: Dương Chung

 

Doanh nghiệp đồng thuận

Ngay sau khi UBND tỉnh có chỉ đạo về việc triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 100% chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động tại các doanh nghiệp ngoài KCN trên địa bàn tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã khẩn trương truyền tải nội dung văn bản thông qua địa chỉ Email đến các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Để góp phần khoanh vùng, tầm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã gấp rút tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người lao động. Kinh phí xét nghiệm do các doanh nghiệp tự chi trả.

Là một trong những doanh nghiệp nằm ngoài KCN có số lượng công nhân lớn, để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, ngay sau khi phát hiện có 1 trường hợp người lao động của công ty dương tính với Covid-19, Công ty TNHH Lợi Tín, huyện Lập Thạch đã cho gần 3.500 công nhân nghỉ việc để thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Đồng thời, công ty cho dừng hoạt động sản xuất của các dây chuyền, chỉ để lại bộ phận xuất hàng, nhập kho và văn phòng làm việc.

Ngày 15/5, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh yêu cầu xét nghiệm Covid-19 cho 100% người lao động, công ty đã lập danh sách và liên hệ với Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 332 cán bộ, người lao động.

Kết quả, tất cả các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Còn đối với các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà, sau khi hết thời gian cách ly, công ty sẽ phối hợp với đơn vị y tế lấy mẫu xét nghiệm.

Tại Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên, đến chiều 19/5, doanh nghiệp đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 100% cán bộ, công nhân tại 2 chi nhánh (thành phố Vĩnh Yên và huyện Tam Dương), với tổng số gần 3.200 người.

Chị Bùi Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Giày Vĩnh Yên cho biết: "Hiện, công ty đã cho hơn 100 trường hợp F2, F3 liên quan đến các ổ dịch mới phát sinh tạm thời nghỉ làm việc, cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Lãnh đạo công ty cũng đã phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, người lao động đang làm việc. Quá trình lấy mẫu xét nghiệm diễn ra nhanh chóng, an toàn, đảm bảo tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh. Kết quả, 100% cán bộ, công nhân trong công ty đều âm tính với Covid-19".

Qua nắm bắt tâm lý của cán bộ, người lao động cho thấy, tất cả những người được lấy mẫu xét nghiệm đều rất vui mừng khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Mọi người đều thấy an tâm hơn trong quá trình làm việc, tiếp xúc và chủ động hơn trong thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch Covid-19.

Khắc phục khó khăn, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định

Tính đến ngày 20/5, đã có 336 doanh nghiệp ký hợp đồng và triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động tại các doanh nghiệp ngoài KCN trên địa bàn tỉnh với tổng số hơn 39.200 lao động. Trong đó, đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 33.600 người. Tất cả các trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Quang Thắng cho biết: "Văn bản số 3543 của UBND tỉnh nêu rõ, các doanh nghiệp phải hoàn thành yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm trước 24h, ngày 20/5. Tuy nhiên, vẫn còn người lao động tại một số doanh nghiệp ngoài KCN chưa được lấy mẫu xét nghiệm là do các đơn vị đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm nhưng đang trong tình trạng quá tải.

Để đảm bảo đúng thời gian và chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp hoàn thành yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho 100% cán bộ, người lao động.

Nếu doanh nghiệp nào chưa hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ gửi danh sách lên UBND tỉnh xem xét phương án yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trường hợp có dấu hiệu cố ý để lây lan dịch bệnh sẽ đề xuất UBND tỉnh chuyển cơ quan công an xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật... Qua đó, nêu cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: