Thời Sự

Quyền lợi và trách nhiệm

Thứ Năm, 27/05/2021

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa được tổ chức thành công tốt đẹp với tỷ lệ cử tri đi bầu trên cả nước đạt cao, tuyệt đại đa số các đại biểu trúng cử đều hội đủ các tiêu chuẩn đề ra, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng sẽ đại diện được cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Cử tri phương Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên xếp hàng chờ đến lượt bỏ phiếu trong ngày bầu cử vừa qua

Qua đây cũng thấy được một điều đáng mừng là khi quyền lợi chính đáng của người dân được Đảng và Nhà nước chăm lo đầy đủ thì ngược lại, hầu hết người dân sẽ phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác của mình đối với sự nghiệp phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, vẫn có điều đáng buồn là trong khi toàn dân hân hoan, phấn khởi trước một sự kiện trọng đại của đất nước, có dịp được thực hiện một trong những quyền quan trọng nhất của công dân là bỏ phiếu bầu ra người đại diện xứng đáng để kịp thời chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình tới các cấp có thẩm quyền một cách nhanh chóng, hiệu quả, thì cá biệt vẫn có một số trường hợp lợi dụng cái quyền ấy để làm những điều đi ngược lại lợi ích của dân tộc.

Ở đây chúng tôi muốn nói đến những trường hợp cố tình không đi bầu cử, không tham gia bỏ phiếu dù có đầy đủ năng lực hành vi và điều kiện được cấp thẻ cử tri. Thậm chí, những đối tượng này còn có thái độ bài bác ý nghĩa và giá trị của cuộc bầu cử, có hành động chống phá, lôi kéo, kích động cử tri cùng không tham gia bỏ phiếu với mình nhằm nhiều mục đích khác nhau, nhưng chung một động cơ không hề trong sáng, thiếu tính xây dựng.

Nhìn nhận một cách khách quan, phần lớn những đối tượng này đều có những tư thù, bất mãn cá nhân hoặc làm tay sai cho các thế lực thù địch để chống phá Đảng và Nhà nước. Cũng có trường hợp đơn giản chỉ nhắm mắt làm theo để nhận về chút lợi ích vật chất bèo bọt mà không nghĩ rằng mình đã bán rẻ lương tâm, bán rẻ đất nước, bán rẻ chính bản thân để thu về những thứ không hề xứng đáng với những gì Tổ quốc đã yêu thương, quê hương đã nuôi dưỡng.

Lạ một điều, khi làm những chuyện đi ngược lại truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, những kẻ này chỉ nhăm nhăm đòi hỏi được hưởng tối đa mọi quyền lợi có thể có. Nếu thiếu hoặc chưa nhận được dù chỉ một chút xíu là lập tức phản ứng dữ dội, kiện tụng, làm đủ việc xấu xa để bôi nhọ chính quyền. Họ tuyệt không bao giờ nhìn thấy những gì Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp đã mang lại cho mình.

Đặc biệt, vì mải tập trung đòi hỏi quyền lợi, hầu hết các trường hợp này đều “quên” đi những phần việc thuộc trách nhiệm của mình. Thảng có lúc nhớ đến, họ thường cho rằng trách nhiệm ấy thuộc về Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền với lý do đấy là chuyện đương nhiên nhằm lo cho dân, còn bản thân chỉ có mỗi việc... hưởng thụ.

Người Việt Nam vốn có truyền thống nhân văn sâu sắc. Pháp luật Việt Nam được xây dựng trên nền tảng văn hóa ấy nên cũng có nhiều khoan dung, độ lượng. Tuy nhiên, sự khoan dung, độ lượng chỉ áp dụng với những trường hợp biết nhận thức lỗi lầm, có quyết tâm và tinh thần tự giác khắc phục lỗi lầm.

Những trường hợp cố tình làm sai, sẵn sàng vì lợi ích cá nhân mà chà đạp lên lợi ích tập thể, lợi ích quốc gia, dân tộc thì không thể được hưởng dù chỉ một chút quyền lợi, ngược lại còn phải chịu những hình thức xử lý nghiêm khắc của pháp luật.

Người xưa bảo: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”. Mỗi tấc đất, mom sông trên dải đất hình chữ S này đều ghi dấu bao mồ hôi xương máu của các thế hệ đi trước. Chỉ nguyên việc được sống trong một đất nước thanh bình đã là hạnh phúc lớn lao. Do đó, vun đắp cho đất nước không ngừng phát triển không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là niềm vui, sự mong mỏi được cống hiến của mỗi người.

Việc đơn giản như thế, cớ sao vẫn có người không hiểu!?

Bài, ảnh: Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: