Thời Sự

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp và khu dân cư

Thứ Tư, 26/05/2021

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại một số tỉnh, thành, đặc biệt là tại một số khu công nghiệp của các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, chiều 26/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp bàn các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu công nghiệp và trong các khu dân cư. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

Tại cuộc họp, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo việc thực hiện Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid–19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; số liệu thống kê về công nhân lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, nhất là công nhân lao động đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên và một số địa phương khác; số lao động là người Vĩnh Phúc đến làm việc tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và các vùng có dịch; các phương án phòng, chống dịch Covid–19 trong khu dân cư…

Khẳng định quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị tỉnh tăng cường công tác kiểm soát, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly; kiểm soát chặt tình trạng người ra, vào tỉnh, các chuyên gia nước nước ngoài, nhất là người từ các tỉnh, thành có dịch đến Vĩnh Phúc.

Điều tra, rà soát lại các số liệu về công nhân lao động ngoại tỉnh, các chuyên gia làm việc tại tỉnh. Nâng cấp công tác phòng, chống dịch, có các giải pháp quyết liệt, thần tốc hơn nữa trong phòng chống dịch, không để “vỡ trận” trong phòng chống dịch tại các khu công nghiệp.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo để người dân không đến các tỉnh, các vùng có dịch. Cùng với đó, phát huy vai trò của các tổ phòng, chống dịch cộng đồng; có các phương án cụ thể về bố trí chỗ ăn, nghỉ cho các chuyên gia nước ngoài, cho các công nhân ngoại tỉnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch; có phương án điều trị bệnh nhân Covid-19…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các Chỉ thị của Trung ương và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường những biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh hoàn toàn chịu trách nhiệm về năng lực cấp cứu, điều trị bệnh cho các bệnh nhân Covid-19; có kế hoạch chuẩn bị nguồn vắc xin tiêm cho toàn dân. Có những quy định chi tiết, cụ thể trong công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Hướng dẫn hoạt động tổ Covid-19 cộng đồng tại các khu dân cư…

Ngành Y tế khẩn trương củng cố cơ sở vật chất, tăng cường trang thiết bị, đặc biệt là máy thở, cử các kíp điều trị đi tập huấn chẩn đoán nâng cao tại các bệnh viện tuyến cuối.

Mỗi địa phương phải chủ động dự phòng một bệnh viện dã chiến với tất cả các trang thiết bị được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng có thể kích hoạt. Ngành LĐ-TB&XH phối hợp với các huyện yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch đối với người lao động.

Lực lượng công an tăng cường quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú; phối hợp với chính quyền xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch. Công an tỉnh, có phương án quản lý nhân khẩu tại các địa phương có công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Lực lượng công an các địa phương kiểm soát chặt chẽ các lối ra vào, đường mòn. Thiết lập các chốt kiểm soát tại những vùng giáp ranh với những địa bàn khác ở các địa phương như Phúc Yên, Vĩnh Tường, Yên Lạc…Đặc biệt xử lý nghiêm những trường hợp xe chở công nhân cố tình vi phạm những quy định về phòng, chống dịch.

Đảng ủy Khối các cơ quan và Đảng ủy Khối doanh nghiệp khẩn trương triển khai những Nghị quyết phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành trong các cơ quan, các doanh nghiệp; tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc chấp hành của các cơ quan, đơn vị…

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: