Thời Sự

Thần tốc dập dịch

Thứ Tư, 26/05/2021

Hôm qua là ngày nước ta có số người mắc Covid-19 tăng cao nhất từ khi có dịch đến nay với 444 ca, trong đó riêng Bắc Giang có 243 ca. Sáng nay, tỉnh này có thêm 55 ca mắc. Bắc Giang đang là điểm nóng dịch bệnh của cả nước. Bộ Y tế nhận định chống được dịch ở đây là chống được dịch cả nước và đang tập trung dồn sức để dập tắt ổ dịch đang có tốc độ lây lan rất mạnh này.

Số ca mắc ở Bắc Giang được phát hiện sau khi tỉnh này triển khai xét nghiệm ở toàn bộ người lao động ở các khu công nghiệp và khu lưu trú công nhân. Đáng lo ngại là chủng vi rút này lây lan rất nhanh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Trong khi đó, các khu công nghiệp, khu lưu trú lại tập trung rất đông công nhân nên nguy cơ lây chéo rất cao. Bắc Giang đã phải áp dụng biện pháp “đóng băng” tất cả các khu lưu trú của công nhân, biến những nơi này thành khu cách ly tập trung tại chỗ, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt.

Ngay ngày hôm qua, Bộ Y tế đã họp khẩn để bàn phương án dập dịch ở Bắc Giang. Một trong những biện pháp quan trọng được đưa ra và triển khai ngay đó là tăng tốc xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên để sớm phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 thay vì xét nghiệm kháng thể như trước kia.

Bộ Y tế cũng nhận định, với mức độ lây lan như vậy, số ca mắc sẽ còn tiếp tục tăng, vì vậy phải nhanh chóng dập được dịch tại đây, kể cả phải tính đến việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện tại, bộ đã điều đến Bắc Giang nhiều chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm, đồng thời huy động thêm lực lượng ở nhiều nơi đến đây giúp địa phương này dập dịch. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long còn nhấn mạnh rằng phải nhanh gấp chục lần ở Đà Nẵng mới dập được dịch. Cả nước đang tập trung về Bắc Giang bởi chống dịch ở đây chính là chống dịch cho cả nước.

Sáng nay, trong cuộc họp trực tuyến với Bắc Giang và Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai ngay các biện pháp quyết liệt hơn, thần tốc hơn nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh ở 2 địa phương này.

Lường trước mức độ nguy hại khi dịch bệnh xâm nhập vào các khu công nghiệp, Vĩnh Phúc đã sớm đưa ra các biện pháp “phòng vệ” . Ngay khi có dịch, để phòng ngừa dịch bệnh lây lan vào các khu công nghiệp, Vĩnh Phúc đã đưa ra quyết sách táo bạo, mang tính quyết định trong công tác phòng, chống dịch, đó là xét nghiệm toàn bộ người lao động cả trong và ngoài khu công nghiệp bằng nguồn kinh phí của các doanh nghiệp chi trả.

Chỉ có xét nghiệm sớm mới biết được yếu tố dịch tễ để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Nói cách khác, chống dịch từ khi chưa có dịch sẽ hiệu quả bởi khu công nghiệp là nơi tập trung đông công nhân, việc chống dịch sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Thực tế xảy ra ở Bắc Giang hiện tại cho thấy rõ điều đó.

Mặc dù tất cả các mẫu xét nghiệm của 100% người lao động trong các khu công nghiệp của Vĩnh Phúc đã âm tính, có nghĩa là cho đến thời điểm hiện tại, các khu công nghiệp của tỉnh vẫn đang trong tình trạng an toàn. Tuy nhiên, các địa phương lân cận dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp nên không thể chủ quan. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn nên phòng dịch một cách cẩn trọng để bảo vệ an toàn các khu công nghiệp là nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm này.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Vĩnh Phúc đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó có duy trì hoạt động của 9 chốt kiểm soát tại các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập thông qua việc kiểm soát phương tiện và người ra vào địa phương.

Trong thời gian qua, các chốt này hoạt động rất hiệu quả, như một tấm lá chắn ngăn dịch bệnh xâm nhập. Mặt khác, tỉnh đang triển khai biện pháp kiểm soát chặt chẽ người ra, vào tỉnh để phòng, chống dịch. Hôm nay, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 4000 về việc quản lý, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào tỉnh Vĩnh Phúc đảm bảo phòng, chống dịch.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 27/5 dừng việc di chuyển vào, ra tỉnh Vĩnh Phúc đối với công nhân lao động ở các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội và các vùng dịch tại các tỉnh, thành phố khác. Ngược lại số công nhân lao động ở Vĩnh Phúc đi làm việc tại các địa phương trên cũng ngừng di chuyển và ở lại địa phương nơi làm việc cho đến khi tình hình dịch bệnh tại các địa phương nêu trên được kiểm soát và tỉnh có thông báo mới.

Riêng đối với công nhân lao động ở các địa phương giáp ranh tỉnh Vĩnh Phúc mà chưa có dịch Covid-19 làm việc tại Vĩnh Phúc cho phép ra vào tỉnh, song phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh khuyến khích các chuyên gia, người quản lý là người nước ngoài đang sinh sống ở các địa phương khác (kể cả các địa phương không có dịch) đến Vĩnh Phúc làm việc nghỉ lại tại Vĩnh Phúc.

Trường hợp các chuyên gia, cán bộ quản lý nếu không thể ở lại và hằng ngày đi ra, vào tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu phải có cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 và phải thực hiện xét nghiệm thường xuyên (3 ngày một lần). Đối với trường hợp hằng ngày không ra, vào tỉnh thì khi đi vào tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi đi vào tỉnh.

Đã gần một tuần, Vĩnh Phúc không phát sinh ca mắc Covid-19 mới. Đó là kết quả của sự nỗ lực vượt bậc với chiến thuật hợp lý và dứt khoát phải bằng mọi cách để giữ vững. Từng tỉnh an toàn thì cả nước mới an toàn trước dịch bệnh.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: