Thời Sự

Quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc ra, vào tỉnh Vĩnh Phúc đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Tư, 26/05/2021

Với những chị đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, chỉ đạo cụ thể của UBND tỉnh, đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, trong mấy ngày gần đây, diễn biến dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố xung quanh, lân cận tỉnh Vĩnh Phúc hết sức phức tạp, khó lường, mỗi ngày có thêm hàng trăm ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, không chỉ riêng ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh mà có xu hướng lan nhanh ra nhiều tỉnh, thành phố khác như Hà Nội, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nam… Đặc biệt tình hình dịch Covid-19 xảy ra tại một số khu công nghiệp có tốc độ lây lan nhanh.

Vĩnh Phúc là tỉnh có trên 100 nghìn công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, nếu để xảy ra trường hợp mắc Covid-19 thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng, không chỉ về sức khỏe, tính mạng con người, mà thiệt hại về kinh tế cũng vô cùng lớn.

Trước tình hình trên, để bảo vệ những thành quả trong phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh trong thời gian qua, đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân, đồng thời đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, việc ngăn chặn sự lây lan, xâm nhập dịch từ các đối tượng bên ngoài vào tỉnh và các đối tượng từ tỉnh đi làm việc từ nơi khác về là nhiệm vụ hết sức cần thiết và cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh trong tình hình mới.

Do vậy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu kể từ 0h00 ngày 27/5/2021 sẽ:

Dừng việc di chuyển vào, ra tỉnh Vĩnh Phúc đối với công nhân lao động ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội và các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng dịch tại các tỉnh, thành phố khác. Ngược lại, số công nhân lao động ở Vĩnh Phúc đi làm việc tại các địa phương nêu trên cũng ngừng di chuyển và ở lại địa phương nơi làm việc cho đến khi tình hình dịch bệnh tại các địa phương nêu trên được kiểm soát và tỉnh có thông báo mới.

Riêng đối với công nhân lao động ở các địa phương giáp ranh tỉnh Vĩnh Phúc mà chưa có dịch Covid-19 (xã, phường, thị trấn không nằm trong vùng dịch) làm việc tại Vĩnh Phúc cho phép ra vào tỉnh, song phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới.

Khuyến khích các chuyên gia, người quản lý là người nước ngoài đang sinh sống ở các địa phương khác (kể cả các địa phương không có dịch) đến Vĩnh Phúc làm việc nghỉ lại tại Vĩnh Phúc cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và tỉnh Vĩnh Phúc có chỉ đạo mới.

Trường hợp đặc biệt, các chuyên gia, cán bộ quản lý nếu không thể ở lại và hằng ngày đi ra, vào tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu phải có cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 và phải thực hiện xét nghiệm thường xuyên (3 ngày một lần). Đối với trường hợp hằng ngày không ra, vào tỉnh thì khi đi vào tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 của đơn vị có thẩm quyền trong vòng 3 ngày trước khi đi vào tỉnh.

Yêu cầu chủ doanh nghiệp và cá nhân chuyên gia, người quản lý phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của mình.

Đối với lái xe và người ngồi trên các xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa, nguyên vật liệu… cho các doanh nghiệp yêu cầu bắt buộc phải có phiếu xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính trong vòng 3 ngày trước khi vào Vĩnh Phúc.

Các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động giao, nhận hàng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xuất hiện dịch bệnh phát sinh từ hoạt động này.

Chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật về phòng chống bệnh lây nhiễm nếu để xảy ra tình trạng số công nhân thuộc đối tượng nêu trên vẫn di chuyển ra vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Đối với công dân hiện đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội (tại vùng có dịch) và các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng có dịch tại các tỉnh, thành phố khác hạn chế vào và nghỉ lại tỉnh Vĩnh Phúc. Trường hợp thực sự cần thiết phải vào tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu công dân phải có phiếu xét nghiệm Covid-19 và có kết quả âm tính trong vòng 3 ngày trước khi vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Đối với công dân tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu hạn chế đi tới các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội (tại vùng có dịch) và các đơn vị hành chính (xã, phường, thị trấn) thuộc vùng có dịch tại các tỉnh, thành phố khác. Trường hợp thực sự cần thiết phải đến các tỉnh, thành nêu trên thì khi quay trở về Vĩnh Phúc yêu cầu công dân phải có phiếu xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày trước khi vào Vĩnh Phúc. Khi về phải thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định.

Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng, các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo trên.

Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tỉnh cùng các cơ quan liên quan thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy định trên; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Từng cơ quan, địa phương của tỉnh, theo chức năng nhiệm vụ đã phân công chuẩn bị thật tốt chỗ ở tại tỉnh cho số công nhân trên, đối với công nhân nghỉ tại ký túc xá thì bố trí phương tiện vận chuyển đến nơi làm việc đảm bảo thời gian cho lao động; thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.

Mai ThơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: