Thời Sự

Chuyển trạng thái sẵn sàng cao trong phòng chống dịch

Thứ Ba, 25/05/2021

Đó là yêu cầu của đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 25/5.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Khánh Linh

 

Trước những ảnh hưởng bởi “làn sóng dịch Covid-19” thứ 2, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, ngành quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Với mục tiêu luôn đi trước một bước và kiên định 5 nguyên tắc phòng, chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn là “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng và dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ; chú trọng vai trò của chính quyền địa phương và phát huy bài học huy động sức dân, hoạt động hiệu quả của các tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, Vĩnh Phúc đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vận động toàn thể nhân dân tham gia chống dịch với công thức “phát hiện - truy vết - khoanh vùng - cách ly - điều trị tích cực hiệu quả”.

Tỉnh còn nâng cấp chiến lược trong phòng chống dịch từ “điều tra, truy vết, xét nghiệm” sang “bao vây, khoanh vùng, đón đầu và đánh chặn”.

Bằng các biện pháp tổng hợp, thần tốc, các lực lượng đã tổ chức truy vết và giám sát 63.373 trường hợp F1, F2 và F3. Toàn tỉnh có 58 cơ sở cách ly tập trung gồm 13 khu của cấp tỉnh, 45 khu cấp huyện.

Năng lực xét nghiệm hiện nay đạt trung bình 8 nghìn mẫu đơn/ngày; 80 nghìn mẫu gộp/ngày.

Tỉnh đã chủ động yêu cầu các doanh nghiệp xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân. Đồng thời sắp xếp chỗ ở cho công nhân ngoại tỉnh nhằm hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với những địa phương đang có dịch đang bùng phát…

Từ ngày 30/4 đến nay, toàn tỉnh đã có 89 ca dương tính Covid-19. Đã 5 ngày liên tiếp Vĩnh Phúc không có trường hợp mắc, nghi mắc mới. Các khu cách ly tập trung được kiểm soát chặt chẽ.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận, đưa ra những ý kiến nhằm giải đáp những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương cũng như tại các nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh.

Đồng thời đưa ra những giải pháp sẽ tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới nhằm kịp thời ứng phó với những diễn biến phức tạp, bất ngờ của dịch bệnh.

Thời điểm này, Vĩnh Phúc đã cơ bản kiểm soát được sự lây lan của dịch Covid-19 trên địa bàn, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn, diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tại các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội…

Bởi vậy nguy cơ có các trường hợp nhiễm bệnh xâm nhập vào địa bàn luôn luôn thường trực và có thể xuất hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho rằng “nguy cơ lớn vẫn đang hiện hữu” và yêu cầu các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chuyển trạng thái sẵn sàng cao trong phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chủ động, bình tĩnh, sáng suốt khi đưa ra những quyết định, bám sát thực tế để kịp thời chỉ đạo. Mỗi cán bộ, đảng viên phải đi đầu, gương mẫu, trách nhiệm trong thực thi công vụ. Hạn chế tối đa sự di chuyển cơ học giữa vùng này sang vùng khác, giữa địa phương này với địa phương khác; kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh.

Các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương cần chuyển trạng thái sẵn sàng cao trong phòng chống dịch. Tự xây dựng phương án chi tiết, cụ thể, nội quy nghiêm ngặt để bảo vệ cho cơ quan, đơn vị.

Mỗi địa phương chịu trách nhiệm rà soát, hoàn thiện kịch bản, cập nhật diễn biến tình hình thực tế, thực hiện phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng người, từng việc để ứng phó linh hoạt với dịch bệnh. Thực hiện nghiêm nguyên tắc 4 tại chỗ.

Người dân phát huy tinh thần tự giác, ý thức cộng đồng trong việc phát hiện những nguy cơ, nguồn lây xung quanh mình. Các địa phương kiên quyết xử phạt nghiêm hoặc chuyển cơ quan chức năng xem xét, xử lý hình sự đối với những trường hợp cố tình vi phạm…

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: