Thời Sự

Thành phố Phúc Yên không lơ là, chủ quan phòng, chống dịch trong tình hình mới

Thứ Ba, 25/05/2021

Là địa bàn ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19 nhất tỉnh, trải qua gần 1 tháng căng mình chiến đấu với dịch Covid-19, đến nay, thành phố Phúc Yên đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Thời gian tới, thành phố tiếp tục nâng cao cảnh giác với tinh thần quyết liệt, không chủ quan, lơ là, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại phường Trưng Trắc luôn có cán bộ trực chốt đảm bảo kiểm soát tốt việc ra vào của người dân địa phương

Từ đầu tháng 5 đến nay, thành phố Phúc Yên ghi nhận 48 trường hợp xác định có mã số bệnh nhân; 7/10 xã, phường ghi nhận có ca bệnh dương tính.

Là nơi tập trung nhiều ca bệnh F0 nhất trên địa bàn thành phố, UBND phường Trưng Trắc đã triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách quyết liệt, kịp thời.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Trưng Trắc Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Ngoài việc thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, UBND phường tiếp tục đẩy mạnh việc điều tra dịch tễ, tiếp nhận khai báo y tế, phân loại, cách ly, khử khuẩn môi trường có bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19…

Đồng thời, UBND phường tiến hành lập 6 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tổ dân phố. Ở mỗi chốt luôn đảm bảo có 2 cán bộ chủ chốt ngày đêm túc trực, đảm bảo kiểm soát tốt việc ra vào của người dân địa phương”.

Qua công tác kiểm tra, rà soát, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của phường đã truy vết, khoanh vùng được 188 trường hợp F1, 965 trường hợp F2, cùng hàng nghìn trường hợp F3. UBND phường còn phát hiện và ra quyết định xử phạt 7 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra ngoài, với số tiền 8 triệu đồng.

Khác với phường Trưng Trắc, đến thời điểm tại, phường Nam Viêm là 1 trong 3 khu vực trên địa bàn thành phố Phúc Yên chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND phường Nam Viêm Nguyễn Ngọc Trâm khẳng định: “Để duy trì thành quả trong công tác phòng, chống dịch, UBND phường quán triệt thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch với phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Hơn nữa, là khu vực giáp ranh với những địa phương có trường hợp dương tính với Covid-19, nên công tác kiểm tra, rà soát của phường được thực hiện chặt chẽ, quyết liệt”.

Trên địa bàn phường Nam Viêm hiện có 23 trường hợp F1, 412 trường hợp F2, 567 trường hợp F3. Ngoài các trường hợp F1 đang cách ly tại những điểm cách ly y tế tập trung, UBND phường đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng và cách ly các đối tượng F2, F3 trong cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của phường đã thành lập 6 tổ công tác tại 6 tổ dân phố đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các điểm chốt, các trường hợp F2 tự cách ly tại nhà và hạn chế việc đi lại của các trường hợp F3.

Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Trạm Y tế phường đã phát huy tốt vai trò của y tế cơ sở, chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh.

Trạm trưởng Trạm Y tế phường Nam Viêm Nguyễn Thị Hằng cho biết: “Với vai trò là cơ quan chuyên trách, trạm đã tham mưu địa phương tổ chức kịp thời các cuộc họp thông tin về dịch bệnh. Cùng với đó, trạm chuẩn bị đầy đủ máy móc, phương tiện ứng phó với dịch bệnh, phun khử khuẩn khuôn viên trạm 2 lần/tuần.

Hiện trạm đã huy động kinh phí bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh và vật tư y tế như quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn, dung dịch CloraminB.

Hằng ngày, các bệnh nhân đến trạm đều phải rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang. Trạm cũng chuẩn bị 2 phòng cách ly tạm thời dành cho những trường hợp F1 với đầy đủ giường chiếu, chăn màn, phân công cán bộ chuyên môn làm nhiệm vụ khi cần thiết”.

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, thời gian tới, thành phố Phúc Yên nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung sẽ tiếp tục tập trung cao độ, nắm chắc tình hình, kịp thời, chủ động xử lý các tình huống phát sinh; đề ra các biện pháp hữu hiệu để tiếp tục kiểm soát, ngăn chặn, khống chế thành công dịch Covid-19.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: