Thời Sự

Đảm bảo quyền lợi đăng ký nguyện vọng đại học, cao đẳng cho học sinh

Thứ Ba, 25/05/2021

Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, việc thu, nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng đại học, cao đẳng năm 2021 của thí sinh trên địa bàn tỉnh có một số thay đổi so với những năm trước. Sở GDĐT và các nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh. Đến nay, Sở GDĐT đã cơ bản hoàn thành việc thu hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng của thí sinh.

Thí sinh kiểm tra thông tin đăng ký nguyện vọng đại học, cao đẳng trên phần mềm quản lý thi. Ảnh: Kim Ly

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số địa phương phải giãn cách xã hội và một số thí sinh, gia đình nằm trong vùng giãn cách hoặc phải cách ly tập trung, nên Sở GDĐT đã chỉ đạo các nhà trường thay đổi phương thức thu hồ sơ đăng ký nguyện vọng đại học, cao đẳng năm 2021 để vừa đảm bảo quyền lợi của thí sinh, vừa đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch.

Với các trường không nằm trong vùng giãn cách xã hội, thí sinh đăng ký nguyện vọng và nộp hồ sơ trực tiếp tại trường theo từng lớp để hạn chế tiếp xúc đông người. Học sinh nộp hồ sơ và cán bộ, giáo viên nhận hồ sơ tuân thủ nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Với các thí sinh trong vùng giãn cách xã hội hoặc thuộc diện cách ly, các nhà trường hướng dẫn học sinh chụp ảnh hồ sơ và gửi qua email hoặc qua ứng dụng mạng xã hội để nhà trường nhập thông tin lên hệ thống phần mềm quản lý thi; sau đó, nhà trường sẽ đối chiếu vào thời gian thích hợp.

Đến nay, Sở GDĐT đã cơ bản hoàn thành việc thu hồ sơ đăng ký nguyện vọng đại học, cao đẳng của thí sinh trên toàn tỉnh. Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hoàng Minh Tuấn cho biết: "Hiện toàn tỉnh có 14.057 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó, 13.563 thí sinh đang học lớp 12, còn lại 494 thí sinh tự do.

Các nhà trường đang tiến hành in danh sách thí sinh đăng ký dự thi theo quy định và thực hiện việc kiểm dò, kiểm tra chéo hồ sơ giữa các đơn vị, nhằm đảm bảo tính chính xác về thông tin đăng ký dự thi cho từng thí sinh và triển khai các công việc tiếp theo.

Mỗi thí sinh được cung cấp tài khoản và mật khẩu trên phần mềm quản lý thi để tự rà soát thông tin đăng ký, đảm bảo chính xác; nếu thí sinh nào phát hiện sai sót có thể báo ngay với Ban hồ sơ của nhà trường để có biện pháp khắc phục kịp thời".

Em Vũ Hoàng Anh, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Vĩnh Yên cho biết: “Năm học trước, các anh, chị đều được nộp hồ sơ và rà soát, kiểm tra thông tin trực tiếp tại trường nên khi phải đăng ký trực tuyến trong kỳ thi năm nay, em thấy khá lo lắng.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thông tin về nguyện vọng trên phần mềm quản lý thi, em hoàn toàn yên tâm vì thông tin đều được nhập đầy đủ, chính xác. Nhiệm vụ quan trọng nhất của em bây giờ là tập trung ôn tập để có kết quả tốt nhất trong kỳ thi”.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng việc đăng ký nguyện vọng đại học, cao đẳng cho các thí sinh nói riêng và tổ chức thi nói chung vẫn đang được chuẩn bị, tiến hành chu đáo.

Mới đây, Sở GDĐT đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường và thí sinh thực hiện các nhiệm vụ để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Cụ thể, trong thời gian tới, các trường chủ động rà soát hệ thống cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức thi, đặc biệt lưu ý việc kiểm tra, thử nghiệm hệ thống camera cho phòng chứa đề thi, bài thi; chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn, xà phòng rửa tay… cho cán bộ làm thi và thí sinh dự thi tại đơn vị, đảm bảo an toàn dịch bệnh; triển khai ôn tập trực tuyến cho học sinh theo kế hoạch.

Học sinh nghiêm túc ôn tập theo hướng dẫn của nhà trường để việc ôn tập trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất; chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không đến trường, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết; theo dõi các thông tin về kỳ thi từ nhà trường, Ban hồ sơ thi và qua phương tiện thông tin đại chúng để nắm bắt kịp thời về lịch ôn tập, lịch thi…

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: