Thời Sự

Xác định rõ tầm nhìn, mục tiêu, nguyên tắc, trách nhiệm trong xây dựng Chính phủ điện tử

Thứ Tư, 24/07/2019

Ngày 23/7/2019, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc với các Ban chỉ đạo xây dựng CPĐT, chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CPĐT chủ trì hội nghị. Cùng dự, có các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình; Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và 63 địa phương trong cả nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh Trường Khanh

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc.

Ngày 7/3/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển CPĐT giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025, trong đó, giao 83 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan. Đến nay, 100% các bộ, cơ quan ngang bộ và 62/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng CPĐT, chính quyền điện tử; 100% các bộ, ngành và 32/63 địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết 17.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về CPĐT và sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, khung pháp lý đồng bộ về xây dựng CPĐT từng bước hoàn thiện; cơ chế đầu tư, thuê dịch vụ công nghệ thông tin dần được tháo gỡ; các hệ thống thông tin quan trọng được nghiên cứu, xây dựng khẩn trương; công tác bảo đảm an toàn, an ninh có những cải thiện tích cực.

Một số hệ thống có ý nghĩa trong triển khai CPĐT đã được vận hành như: Trục liên thông văn bản Quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ; các nội dung lớn của Cổng dịch vụ công Quốc gia đang được thực hiện… Từ 12/3 - 21/7/2019, đã có hơn 68.200 văn bản gửi và hơn 203.500 văn bản nhận trên Trục liên thông văn bản Quốc gia. Hiện, có 62/95 bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành việc nâng cấp phần mềm quản lý văn bản và điều hành; 68/95 bộ, ngành, địa phương đã sử dụng máy chủ bảo mật riêng; 27/95 đơn vị sử dụng máy chủ dùng chung do Văn phòng Chính phủ cung cấp…

Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều ý kiến tham luận về kết quả, bài học kinh nghiệm, cũng như những khó khăn, hạn chế trong quá trình ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai xây dựng CPĐT, chính quyền điện tử tại cơ quan, đơn vị mình; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 17; kiến nghị, đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra tại Nghị quyết 17.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xác định rõ tầm nhìn, mục tiêu, nguyên tắc, trách nhiệm của mỗi đơn vị trong xây dựng CPĐT với phương châm “Lấy người dân là trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân làm mục tiêu”. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương cần chủ động thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được giao tại Nghị quyết 17; tăng cường đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, nâng cấp hoàn thiện phần mềm quản lý văn bản và điều hành; triển khai thực hiện ký số tất cả các văn bản điện tử gửi, nhận trên Trục liên thông văn bản Quốc gia; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ xây dựng nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, đưa vào vận hành Cổng dịch vụ công Quốc gia, phát triển Trục liên thông văn bản Quốc gia thành nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu; giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng nghị định về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu và nghị định về định danh xác thực điện tử; Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư…

Phát biểu sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong toàn tỉnh tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ đặt ra tại Nghị quyết 17 và kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị; nâng cao hiệu quả đầu tư, mức độ sử dụng của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp về công nghệ thông tin; tăng cường liên thông, kết nối giữa các phần mềm thông tin của tỉnh Vĩnh Phúc đối với các cơ quan Trung ương và Chính phủ; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong triển khai, thực hiện; đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến xây dựng thành phố thông minh…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc