Thời Sự

Khẩn trương xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020

Thứ Sáu, 19/07/2019

Ngày 18/7/2019, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển KT- XH 6 tháng cuối năm. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành KH và ĐT tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Chu Kiều

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội khóa XIV của tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Phát biểu khai mạc, đồng thời báo cáo tóm tắt về những nội dung chủ yếu trong chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm và các nhiệm vụ cần tập trung triển khai thực hiện, các định hướng lớn trong 6 tháng cuối năm 2019 của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho thấy, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta duy trì đà tăng trưởng khá, tốc độ tăng GDP 6 tháng đạt 6,76%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát. Cả nước có 66.958 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký hơn 860 nghìn tỷ đồng, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Các KCN, khu kinh tế trên cả nước thu hút khoảng 334 dự án của các nhà đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký mới đạt gần 83 nghìn tỷ đồng, nâng tổng số dự án của các nhà đầu tư trong nước lên khoảng 9.086 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 2.060 nghìn tỷ đồng; thu hút khoảng 340 dự án của các nhà đầu tư nước ngoài, với số vốn đăng ký mới đạt khoảng 8,7 tỷ USD, nâng tổng số dự án của các nhà đầu tư nước ngoài lên khoảng 8.900 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 186 tỷ USD. Các ngành, lĩnh vực đều có bước chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững...

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận tập trung vào các vấn đề: Công tác quy hoạch; mâu thuẫn giữa các luật (Luật Đấu thầu, Luật Đất đai, Luật Nhà ở...); bổ sung vốn cho các dự án ODA; triển khai chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; liên kết vùng; khẩn trương triển khai nghị quyết 120 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả các cấp, các ngành đạt được. Theo Phó Thủ tướng, những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước 6 tháng đầu năm có sự đóng góp rất quan trọng, toàn diện của ngành KH&ĐT .

Về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan tổng tham mưu trưởng về chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Phó Thủ tướng đề nghị, ngành Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục bám sát nhiệm vụ, phương châm chỉ đạo điều hành của Chính phủ, phấn đấu đạt mục tiêu năm 2019 tốt hơn năm 2018.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương theo dõi diễn biến tình hình kinh tế - xã hội trong và ngoài nước, tổng hợp, phân tích dự báo, chủ động xây dựng các kịch bản để kịp thời tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp chỉ đạo, điều hành căn cơ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Xác định nhiệm vụ cải cách thể chế, chính sách để kiến tạo phát triển kinh tế - xã hội của đất nước là nhiệm vụ bao trùm chức năng của ngành, nhất là xây dựng mô hình phát triển kinh tế mới, phương thức kinh doanh mới trong điều kiện thế mạnh của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần thành lập Tổ công tác rà soát, phát hiện danh mục những vướng mắc "điểm nghẽn" về thể chế, chính sách đã làm kiềm chế phát triển kinh tế; khẩn trương hoàn thiện, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với 2 dự án Luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công và Luật Doanh nghiệp; tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư công; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác lập quy hoạch; quan tâm nhiều hơn nữa đến phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khẩn trương xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020; coi trọng công tác xây dựng Đảng trong cơ quan Nhà nước, đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); thực hành tiết kiệm, chống lãng phí...

Bạch DươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: