Thời Sự

Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI: Tập trung xử lý ô nhiễm môi trường; giải quyết bất cập về giao thông

Thứ Hai, 15/07/2019

Với việc tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp, nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn; nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng các sở, ngành, lãnh đạo UBND tỉnh trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cử tri khi đại biểu tập trung chất vấn các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải.

 
Đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

 

Đại biểu Nguyễn Duy Đông, Tổ đại biểu HĐND huyện Bình Xuyên

 
Đồng chí Phan Tuệ Minh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường


 
Đại biểu Lê Thị Phương Hoa, Tổ đại biểu HĐND huyện Sông Lô
Đồng chí Hoàng Văn Minh, Giám đốc Sở GTVT 

Mở đầu phiên chất vấn, nhiều đại biểu đã dành sự quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp cũng như thủ tục hành chính trong việc cấp GCNQSDĐ còn rườm rà, chậm chạp.

Chất vấn tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Duy Đông, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Bình Xuyên nêu vấn đề các bãi rác thải, bãi rác tạm ở các địa phương đang quá tải, chưa có nhà máy xử lý rác tập trung, không có lò đốt thủ công. Vậy rác thải đã quá tải sẽ được xử lý như thế nào trong thời gian tới? Cử tri đề nghị xây dựng lò đốt thủ công để giải quyết tạm thời vấn đề này.

Đại biểu Đinh Gia Thành, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Lập Thạch đề nghị làm rõ vì sao tình trạng lấn chiếm đất đất đai nói chung, nhất là đất nông nghiệp vẫn chưa được giải quyết dứt điểm; giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy xử lý rác sinh hoạt tập trung tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên.

Chất vấn Giám đốc Sở TN&MT, đại biểu Lê Thị Phương Hoa, Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Sông Lô đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng chậm cấp GCNQSDĐ, có hay không hiện tượng sách nhiễu, gây phiền hà trong việc này?

Trả lời các đại biểu, ông Phan Tuệ Minh, Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Ngành tài nguyên và môi trường xác định, để khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, cùng với nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp trong quản lý, sử dụng đất đai theo quy định Luật Đất đai hiện hành, ngành sẽ có những giải pháp cụ thể để đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của người dân và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đối với việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung, do còn khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng được nhà máy nên giải pháp trước mắt là các cấp chính quyền cần nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường và thu gom rác thải, nhất là cần phân loại rác thải ngay trong từng hộ gia đình để giảm thiểu lượng rác không thể phân hủy.

Về tình trạng cấp GCNQSDĐ chậm, ông Minh cho biết, nhu cầu cấp đổi, cấp lại và cấp mới của người dân rất lớn; trung bình mỗi ngày, các văn phòng đăng ký đất đai sẽ nhận khoảng 200 bộ hồ sơ, trong khi đó, đội ngũ làm công tác này ở địa phương còn mỏng. Nhiều hồ sơ khó khăn trong việc xác định rõ nguồn gốc đất; trình độ, năng lực của cán bộ cấp cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu và còn có tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu người dân. Khắc phục tình trạng này, ngành sẽ tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác địa chính; tiếp tục làm tốt công tác thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý những cán bộ, công chức vi phạm.

Làm rõ thêm một số nội dung đại biểu và cử tri quan tâm liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước cho biết, UBND tỉnh đã quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải, song, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân. UBND tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị liên quan,cùng với tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, một trong những chính sách sẽ được tỉnh triển khai là xây dựng nhà máy nước sạch tại khu vực quy hoạch nhà máy xử lý rác thải. Cùng với nỗ lực của các ngành chức năng, UBND tỉnh mong muốn nhận được sự đồng thuận của nhân dân để các dự án này sớm được triển khai thực hiện. Việc xây dựng lò đốt thủ công theo khuyến cáo của Bộ TN&MT và Bộ Công an là không có lợi. Tỉnh đã có chủ trương không đồng ý cho xây dựng, thay vào đó, các địa phương chủ động trong việc mở rộng diện tích bãi rác rập trung, tránh tình trạng quá tải.

Đối với những khó khăn trong công tác xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh đã ban hành 2 Nghị quyết về ngăn chặn, xử lý vi phạm đất đai, đồng thời, yêu cầu mỗi địa phương phải giải quyết được ít nhất 20% số vụ việc liên quan đến vi phạm đất đai. Về những khó khăn trong cấp GCNQSDĐ, UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác hỗ trợ các văn phòng đăng ký đất đai, công khai số điện thoại để người dân có thể trực tiếp phản ánh các vi phạm liên quan đến đất đai.

Chất vấn Giám đốc Sở GTVT, hầu hết câu hỏi của các đại biểu tập trung vào những vi phạm trong lấn chiếm hành lang ATGT, tình trạng mất ATGT ở một số tuyến đường; tình trạng xuống cấp của hệ thống xe buýt, thái độ phục vụ chưa tốt của lái xe, phụ xe…

Trả lời những thắc mắc của đại biểu và cử tri, ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Sở GTVT cho biết: Sở đã phối hợp với Công an tỉnh rà soát toàn tuyến đường 302 và đã báo cáo UBND tỉnh bố trí nguồn vốn để xây dựng hệ thống biển báo hạn chế tốc độ phương tiện, đảm bảo ATGT. Đối với phản ánh về một số diện tích đất nông nghiệp không thể sản xuất do ảnh hưởng từ việc xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai,sở đã đi kiểm tra thực tế, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ GTVT yêu cầu VEC giải quyết dứt điểm. UBND tỉnh cũng đang yêu cầu huyện Bình Xuyên nghiên cứu, có phương án thu hồi diện tích đất này, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư.

Về tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT, ông Minh cho biết, ngành đang xây dựng kế hoạch lập lại kỷ cương đường bộ và đường sắt, dự kiến sẽ giao lại công tác quản lý cho các địa phương. Đối với việc đặt trạm thu phí BOT trên tuyến đường Mê Linh hướng đi từ Mê Minh về Vĩnh Phúc, thời gian tới, 2 trạm thu phí tại Quất Lưu và Phúc Yên sẽ ngừng hoạt động.

Cũng theo ông Minh, để khắc phục những bất cập trong vận tải hành khách bằng xe buýt, Sở GTVT đã thực hiện xong việc đấu thầu lại 6 tuyến xe buýt và đã đưa hệ thống xe buýt mới vào hoạt động tại các tuyến này từ ngày 1/7. Với tuyến xe 01, sở đang phối hợp với Sở Tài chính để tiến hành đấu thầu theo quy định; mặt khác, dự kiến đưa hệ thống xe buýt tuyến 06 mới vào hoạt động từ ngày 1/9. Riêng thái độ phục vụ của lái xe, phụ xe, sở đã nhiều lần có công văn nhắc nhở và sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra, yêu cầu các nhà xe cùng với việc siết chặt công tác quản lý phải công khai số điện thoại đường dây nóng trên từng xe buýt.

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh khẳng định: Các câu hỏi, trả lời của đại biểu HĐND tỉnh, thành viên UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành cho thấy nỗ lực, trách nhiệm của UBND tỉnh, thủ trưởng các ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm của đại biểu trong việc giám sát, theo dõi việc thực hiện. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh và thủ trưởng các ngành nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp HĐND tỉnh, tiếp tục thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế được chỉ ra, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019, tạo đà cho tỉnh tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: