Thời Sự

ASEAN - Nhật Bản hợp tác toàn diện vì sự thịnh vượng

Thứ Tư, 05/06/2019

Sáng 4-6, Hội nghị chuyên đề “Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vì sự thịnh vượng” đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là hoạt động quan trọng đầu tiên được triển khai trong khuôn khổ sáng kiến Ngày ASEAN - Nhật Bản tại Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN - Nhật Bản, nhằm tăng cường hiểu biết chung và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ toàn diện giữa các nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, khách mời danh dự phía Việt Nam; Thứ trưởng, Nghị sĩ, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki, khách mời danh dự phía Nhật Bản.

Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taeko Mori và hơn 400 đại biểu, diễn giả từ các nước ASEAN, Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc đảm nhiệm vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018-2021, với nỗ lực là cầu nối hiệu quả góp phần nâng tầm quan hệ đối tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả ASEAN, Nhật Bản và khu vực.

Việt Nam trông đợi những sáng kiến, đề xuất về các lĩnh vực hợp tác cụ thể, không gian hợp tác mới cũng như giải pháp thiết thực để mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các bên, phát huy tiềm năng và thích ứng hiệu quả với tình hình mới.

Đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ chặt chẽ giữa Nhật Bản và các nước ASEAN, ngài Norikazu Suzuki nhận định, các vấn đề được đưa ra thảo luận tại Hội nghị phù hợp với các ưu tiên hợp tác và phản ánh mong muốn chung của ASEAN và Nhật Bản.

Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, ngài Norikazu Suzuki khẳng định cam kết tiếp tục tăng cường và phát huy các hoạt động hỗ trợ hợp tác giữa các nước hiện nay.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra các phiên thảo luận song song với chủ đề: Quan hệ Đối tác ASEAN - Nhật Bản; Nông nghiệp công nghệ cao: Hợp tác kinh doanh và đầu tư; Thành phố thông minh: Các mô hình phát triển và giải pháp; Vấn đề già hóa dân số và Cơ hội kinh doanh. Các đại biểu cũng tham quan Triển lãm ảnh với chủ đề “45 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản”.

T.H (Theo Hanoimoi ngày 5/6/2019)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: