Thời Sự

Nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản

Thứ Ba, 04/06/2019

Chiều 3-6, với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2018-2021, Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 34 tại Hà Nội. Sự kiện do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Tổng Thư ký Ban Thư ký ASEAN quốc gia 2020 Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taeko Mori đồng chủ trì, với sự tham dự của nhiều quan chức cao cấp các nước ASEAN.

 

Tại diễn đàn, các nước đã tái khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản và những phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Các nước ASEAN đánh giá cao sự tham gia tích cực của Nhật Bản trong các nỗ lực thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin ở khu vực, thông qua các diễn đàn do ASEAN chủ trì như ASEAN+3, EAS, ARF, ADMM+, EAMF.

Về kinh tế, các nước ghi nhận quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư năng động giữa ASEAN và Nhật Bản. Nhật Bản tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN với kim ngạch thương mại đạt 219 tỷ USD và FDI từ Nhật Bản vào ASEAN đạt 13,2 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào khu vực ASEAN. Các nước cũng hoan nghênh việc ký Nghị định thư thứ nhất sửa đổi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản nhằm gia tăng trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Các nước ASEAN đánh giá cao Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ ASEAN thúc đẩy kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, hướng đến người dân, trong đó có hỗ trợ vận hành Trung tâm Điều phối và hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA), thành lập Trung tâm Nâng cao năng lực về an ninh mạng ASEAN-Nhật Bản, đẩy mạnh Sáng kiến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, chống già hóa dân số, tổ chức các chương trình giao lưu thanh niên, văn hóa và giáo dục...

Thời gian tới, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch triển khai Tuyên bố Tầm nhìn quan hệ ASEAN-Nhật Bản, thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư, đẩy mạnh kết nối khu vực, trong đó có kết nối số, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, phát triển bền vững, phát triển tiểu vùng thông qua thúc đẩy các dự án thiết thực trong khuôn khổ Sáng kiến Kết nối Nhật Bản-Mekong…; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; mở rộng trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân; hai bên cũng nhất trí đặt ưu tiên cao sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) trong năm 2019.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, các nước ghi nhận những tiến triển tích cực gần đây trên bán đảo Triều Tiên, hoan nghênh các kết quả tích cực của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tổ chức tại Singapore và Hà Nội thời gian qua; khẳng định ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; đề nghị các bên tiếp tục giải quyết các khác biệt trên tinh thần xây dựng, đối thoại và hợp tác, triển khai nghiêm túc và hiệu quả các cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Về Biển Đông, diễn đàn chia sẻ về tiến triển trong đàm phán xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, song cho rằng các hoạt động đơn phương thay đổi nguyên trạng, quân sự hóa tiếp tục gây lo ngại, làm xói mòn lòng tin, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường an ninh và ổn định trên Biển Đông.

Các nước tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không có hành động làm phức tạp tình hình, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, các đòi hỏi chủ quyền cần được đưa ra trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao vai trò và đóng góp của Nhật Bản đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực; nhất trí hai bên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực thuộc quan tâm chung như hợp tác biển và đảm bảo an ninh biển, kết nối, phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, giao lưu thanh niên và nhân dân, ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe người dân, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân…

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam, trong vai trò nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản, cam kết phối hợp chặt chẽ cùng Nhật Bản và các nước ASEAN khác thúc đẩy và nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản một cách toàn diện, đáp ứng lợi ích của cả hai bên và vì lợi ích chung của khu vực và thế giới.

T.H (Theo Hanoimoi ngày 3/6/2019)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: