Thời Sự

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tăng cường quản lý đất đai

Thứ Ba, 04/06/2019

Ngày 3/6/2019, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp, cho ý kiến vào một số công việc quan trọng của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh Khánh Linh

Đối với Báo cáo kết quả giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về công tác quản lý và thực hiện các chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy bày tỏ sự đồng tình với đánh giá của HĐND tỉnh và cho rằng, báo cáo đã đề cập trúng, rõ vấn đề, chỉ rõ nguyên nhân và đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Phân tích nguyên nhân khiến tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm trong thời gian qua, một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Những dự án do cấp huyện làm chủ đầu tư thì công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nhanh hơn; những dự án do tỉnh làm chủ đầu tư lại chậm hơn do phải qua cấp trung gian là các địa phương, trong khi công tác phối hợp giữa chủ đầu tư và địa phương chưa tốt.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh được Ban Bí thư chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh Khánh Linh

Đồng tình với các giải pháp của HĐND tỉnh, một số ý kiến cho rằng, nên giao chủ đầu tư dự án cho các huyện, thành phố sẽ đẩy nhanh được tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng. Một nguyên nhân nữa khiến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ì ạch là do triển khai tái định cư chậm. Vì vậy, một số ý kiến cho rằng, công tác này phải đi trước một bước và phải chuẩn bị sẵn quỹ đất tái định cư; công khai quy hoạch dự án và tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân. Hiện chỉ có thành phố Vĩnh Yên chuẩn bị được quỹ đất này, còn lại các địa phương khác đều tiến hành song song hoặc chậm hơn so với quá trình triển khai dự án. Bên cạnh đó, bộ máy của cơ quan làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn bất cập cũng là nguyên nhân khiến công tác này chưa có nhiều chuyển biến trong thời gian qua...

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Giải phóng mặt bằng đang là một “điểm nghẽn” trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Qua giám sát của Thường trực HĐND tỉnh nổi lên một số nguyên nhân, đó là việc giao chủ đầu tư còn tập trung nhiều ở cấp tỉnh; triển khai công tác tái định cư chưa tốt; bộ máy cơ quan làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn bất cập; đơn giá bồi thường còn thấp; hỗ trợ đào tạo nghề chưa nhiều... Đồng chí nhấn mạnh, phải nhìn thẳng vào sự thật, chỉ rõ những yếu kém trong công tác này do chủ quan hay khách quan để có biện pháp tháo gỡ.

Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND sớm hoàn thiện và ban hành quy chế cưỡng chế thu hồi đất; phân định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư dự án trực tiếp, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan. Chấm dứt hoạt động của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, phát triển quỹ đất của tỉnh trong năm nay. HĐND tỉnh tăng cường giám sát lĩnh vực này, bố trí vốn kịp thời cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng chí cũng đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được giao phụ trách địa bàn tăng cường chỉ đạo công tác này ở địa phương.

Đối với Báo cáo kết quả giải quyết các vi phạm về đất đai, đất dịch vụ, quản lý quỹ đất thương phẩm và chính sách về bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh, các ý kiến tại hội nghị cho rằng đây là vấn đề quan trọng, cấp bách, cần phải triển khai quyết liệt, có hiệu quả. Mặc dù trong thời gian qua, các cấp, ngành đã cố gắng nhưng kết quả còn hạn chế, tiến độ chậm. Vì vậy, một số ý kiến cho rằng, đối với những trường hợp lấn chiếm, sử đụng đất sai mục đích cần xử lý ngay, đồng thời cần phân loại để xử lý những trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, cần sớm quy hoạch đất phát triển thương mại, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Đối với những trường hợp người dân đã nộp tiền nhưng chưa được giao đất ở, các cơ quan chuyên môn của tỉnh cần tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các địa phương giải quyết. Mặt khác, cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giao đất dịch vụ, nhất là những địa phương diện tích cần giao còn lớn. Một số ý kiến đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tăng cường chỉ đạo lĩnh vực này; thành lập Ban chỉ đạo xử lý lấn chiếm đất đai; giao chỉ tiêu giải quyết cụ thể cho từng địa phương...

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ cấp bách, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tăng cường lãnh, chỉ đạo công tác này. Đồng chí đề nghị HĐND, UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách địa bàn cùng tập trung tháo gỡ. Đồng chí giao UBND tỉnh xây dựng lộ trình, kế hoạch giải quyết cụ thể. Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND xã để xảy ra nhiều vi phạm về đất đai. Đi vào từng lĩnh vực cụ thể, đối với đất dịch vụ, đồng chí đề nghị nên vận động nhân dân nhận bằng tiền; bố trí đủ kinh phí để giải quyết đất dịch vụ. Đối với đất lấn chiếm, vi phạm, bên cạnh xử lý nghiêm cần sớm quy hoạch đất thương mại, dịch vụ để tiến hành đấu giá, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Đối với những trường hợp đã nộp tiền nhưng chưa được nhận đất ở, đồng chí đề nghị UBND tỉnh xây dựng đề án cụ thể; phân loại, những trường hợp nào đủ điều kiện thì quy hoạch, cấp đất cho nhân dân. Tất cả các địa phương cũng phải xây dựng lộ trình giải quyết cụ thể.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã cho ý kiến vào Tờ trình đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh về “Quy định mức hỗ trợ, đóng góp đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy; người cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; mức trợ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh”; Tờ trình đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 53/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định chính sách thưởng cho học sinh, sinh viên đạt giải, đỗ thủ khoa và giáo viên có học sinh, sinh viên đạt giải trong các kỳ thi, cuộc thi học sinh giỏi, sinh viên giỏi; Báo cáo tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh và một số nội dung quan trọng khác.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức công bố và trao Quyết định của Ban Bí thư về việc chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015-2020 đối với Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh.

Tặng hoa chúc mừng Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan mong muốn, trên cương vị công tác của mình, Đại tá Đinh Ngọc Khoa góp phần cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đưa Vĩnh Phúc ngày càng phát triển.

N.PTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: