Thời Sự

Nhớ ngày Giỗ Tổ

Thứ Hai, 19/04/2021

Câu chuyện từ thủa vỡ lòng về truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng đã in sâu trong tâm tưởng của mỗi người con đất Việt, để mỗi chúng ta luôn nhớ về nguồn cội, thêm tự hào về dòng máu Rồng Tiên đang chảy trong huyết mạch. Vào mỗi độ Xuân qua, Hạ tới, khi tiếng trống đồng Đông Sơn âm vang cũng là lúc, mỗi người dân Việt Nam cùng nhau hướng về Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để thắp nén tâm nhang tri ân, tưởng nhớ công đức tổ tiên.

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ kết duyên, sinh ra bọc trăm trứng. Từ bọc trăm trứng sinh ra 100 người con, 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên rừng, chia nhau trị vì các nơi, nếu gặp sự nguy hiểm thì báo cho nhau biết, cứu giúp lẫn nhau.

Người con trưởng ở đất Phong Châu được tôn làm vua nước Văn Lang, lấy hiệu là Hùng Vương. Vua Hùng là người có công dựng nước, truyền nối được 18 đời. Về sau, nhân dân ta lấy ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm làm ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Từ lâu, ngày Giỗ Tổ - Quốc giỗ đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt. Câu ca dao “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3” như lời nhắc nhở các thế hệ con cháu người Việt mãi nhớ về gốc tích, nguồn cội; phấn đấu hết mình để làm "rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi".

Năm nay là năm thứ 2 Lễ hội Đền Hùng chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Năm 2021, UBND tỉnh Phú Thọ xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ hội Đền Hùng trong 2 ngày, 17 và 21/4 (tức ngày 6/3 và ngày 10/3 âm lịch).

Địa điểm tổ chức tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Cụ thể, Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ diễn ra ngày 17/4; Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ngày Giỗ Tổ và Lễ dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong” diễn ra ngày 21/4.

Để lễ hội diễn ra an toàn, Ban Tổ chức lễ hội thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an ninh trật tự; bố trí các bãi đỗ xe hợp lý; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường; trang trí khuôn viên di tích; quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh trong khu vực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào, du khách về tham quan, lễ bái. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được chú trọng.

Ban Tổ chức tiến hành phun khử khuẩn tại các khu vực trong di tích thời điểm trước và trong khi diễn ra lễ hội; tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh; nhắc nhở du khách thực hiện giãn cách, hạn chế giao tiếp, không tập trung đông người...

Qua đó, nhằm đảm bảo Lễ hội Đền Hùng diễn ra trang nghiêm, trọng thể, thành kính, mang tính cộng đồng sâu sắc. Đặc biệt, Lễ hội Đền Hùng năm 2021 diễn ra nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng đặc sắc như đánh trống đồng, đâm đuống, thi gói và nấu bánh chưng, giã bánh giầy… Qua đó, góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Lễ hội Đền Hùng năm 2021, thời điểm này, anh Vũ Duy Ninh, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên đang tập trung thu xếp công việc, lên kế hoạch tổ chức về thăm đất tổ cho cả gia đình.

Anh Ninh cho biết: “Cứ vào dịp mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm, gia đình tôi lại về thăm Đền Hùng để thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Đây cũng là dịp quan trọng để thế hệ con cháu hiểu hơn về lịch sử của đất nước, cội nguồn của dân tộc; truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta trong suốt chiều dài lịch sử; qua đó, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý chí phấn đấu, vươn lên xây dựng đất nước của thế hệ trẻ”.

Đi lễ Đền Hùng đã trở thành một nét đẹp truyền thống của mỗi người dân, mỗi gia đình, thể hiện sự kế thừa, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: