Thời Sự

Đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ Hai, 19/04/2021

Để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra thành công, các đơn vị, địa phương bám sát địa bàn, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), nội dung về bầu cử được minh họa dễ hiểu, dễ nhớ.

Cán bộ văn hóa xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên tuyên truyền về bầu cử cho đồng bào DTTS tại thôn Đồng Đầm.

Những ngày này, chúng tôi về xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, nơi có gần 40% đồng bào DTTS sinh sống, đi khắp đường làng, ngõ xóm đâu đâu cũng thấy băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động tuyên truyền cho ngày bầu cử.

Phó Chủ tịch HĐND xã Ngọc Thanh Linh Văn Phúc cho biết: Với phương châm “tuyên truyền đi trước một bước”, Ủy ban Bầu cử xã chỉ đạo Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin, tuyên truyền bám sát quy trình bầu cử, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về cuộc bầu cử, đặc biệt là với đồng bào DTTS.

Một trong những cách làm hay, hiệu quả là phát huy vai trò của những người có uy tín.

Là người có uy tín ở thôn Đại Quang, ý thức được trách nhiệm của mình, ông Lưu Văn Hữu nỗ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền và đảm bảo các nội dung liên quan đến bầu cử tại thôn.

Ông Hữu cho biết: "Thôn Đại Quang có hơn 1.400 nhân khẩu, người dân tộc Sán Dìu chiếm 87%. Thời gian này, thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt chi bộ, cùng với thông tin về tình hình dịch bệnh, tôi đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; quyền và nghĩa vụ của công dân, nguyên tắc bầu cử, tiêu chuẩn của ĐBQH, đại biểu HĐND, thông tin về các ứng cử viên, nhất là các ứng cử viên đồng bào DTTS…

Không chỉ gặp gỡ bà con trong các cuộc họp dân, tôi đến tận nhà trao đổi thông tin tuyên truyền, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và vận động họ thực hiện tốt công tác bầu cử, sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng. Qua nắm bắt, 100% đảng viên, nhân dân của thôn đều đồng thuận về chủ trương, cách làm của xã trong các bước bầu cử".

Về xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo những ngày này, từng thôn rộn vang tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp khiến ai cũng háo hức mong đến ngày hội lớn.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đạo Trù Lý Ngọc Một cho biết: Với đặc thù xã miền núi, địa bàn rộng, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Sán Dìu, nhận thức của bà con về Luật Bầu cử còn nhiều hạn chế, do đó, ngay từ những ngày đầu triển khai công tác bầu cử, xã chú trọng công tác tuyên truyền.

Với ưu điểm là nhanh chóng, kịp thời, tiếng loa giúp người dân có thể nghe thông tin ở mọi lúc, mọi nơi, ngay cả khi đang lao động, sản xuất. Vì vậy, ngoài hình thức thông tin trực quan bằng pa nô, biểu ngữ, áp phích, tổ chức cấp phát tài liệu, tờ rơi, thông qua các tổ liên gia, hội đoàn thể… xã Đạo Trù khai thác hiệu quả hệ thống loa truyền thanh.

Xã chỉ đạo cán bộ văn hóa rà soát, sửa chữa, bổ sung cụm thu, loa nén và các thiết bị kỹ thuật phụ trợ khác; nghiên cứu kỹ tài liệu, các văn bản chỉ đạo về công tác bầu cử và biên tập một cách dễ hiểu nhất để tuyên truyền tới người dân; tăng thời lượng phát sóng, lồng ghép thông tin về bầu cử với các chương trình truyền thanh khác.

Đến nay, cử tri nói chung, đồng bào DTTS nói riêng cơ bản nắm vững và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bầu cử. Ở những thôn xa trung tâm, hệ thống loa truyền thanh không tới, Tiểu ban Tuyên truyền của xã tăng cường tuyên truyền lưu động.

Cũng như 2 xã Ngọc Thanh và Đạo Trù, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh tập trung công tác tuyên truyền để mọi người dân nắm rõ và thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của mình trong bầu cử.

Hiện nay, trên địa tỉnh có gần 56.000 người DTTS, sống tập trung ở thành phố Phúc Yên, các huyện Bình Xuyên, Tam Đảo và Sông Lô.

Xác định tầm quan trọng của việc tuyên truyền về công tác bầu cử trong đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh xây dựng kế hoạch với những nội dung cụ thể; hình thức sinh động, phong phú, bảo đảm tính đặc thù đối với đồng bào DTTS và kết hợp công tác phòng, chống Covid-19.

Đồng thời, tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn cho các tuyên truyền viên vùng đồng bào DTTS; thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện và đảm bảo ANCT-TTATXH trên địa bàn…

Tính đến ngày 19/3, Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần 2, lập danh sách sơ bộ hơn 7.380 người ứng cử, trong đó, có 324 người DTTS ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền về bầu cử ở đồng bào DTTS sẽ tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng và hành động để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: