Thời Sự

Giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại thành phố Phúc Yên

Thứ Sáu, 16/04/2021

Sáng 16/4, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Phúc Yên. Đồng chí Trần Thanh Oai, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban VH-XH của HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh Trường Khanh

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn thành phố Phúc Yên đã và đang được triển khai tích cực, nghiêm túc, đảm bảo đúng thời gian, đúng luật định.

Nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND thành phố có 55 người tham gia ứng cử, không có người tự ứng cử và số đại biểu được bầu là 30.

Đối với cấp xã, tổng số đại biểu HĐND được bầu là 225, số người giới thiệu ứng cử là 447, không có người tự ứng cử.

Công tác hiệp thương các bước được địa phương tiến hành công khai, dân chủ theo luật định, đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng.

Công tác tuyên truyền về bầu cử được triển khai sâu rộng, tích cực. Danh sách cử tri được niêm yết công khai, đầy đủ tại các nhà văn hoá thôn, tổ dân phố.

Tính đến nay, các xã, phường trên địa bàn thành phố đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, với sự tín nhiệm cao.

Công tác tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý phân loại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử được thực hiện nghiêm túc.

Tình hình ANTT nói chung, liên quan đến công tác bầu cử nói riêng trên địa bàn cơ bản ổn định.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đề nghị Ủy ban Bầu cử thành phố Phúc Yên làm rõ hơn một số nội dung chuẩn bị cho công tác bầu cử như:

Đánh giá hiệu quả của từng tiểu ban giúp việc; trong quá trình tiếp nhận hồ sơ lập danh sách người ứng cử có khó khăn, vướng mắc như thế nào; rà soát danh sách cử tri; công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác bầu cử, nắm bắt tình hình dư luận xã hội, đảm bảo ANTT trên địa bàn…

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của thành phố Phúc Yên cho cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Trần Thanh Oai, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban VH-XH của HĐND tỉnh đề nghị địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ, bình đẳng để các ứng viên tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử theo quy định.

Liên quan đến công tác niêm yết danh sách cử tri, Ủy ban Bầu cử thành phố Phúc Yên tập trung rà soát, cập nhật, điều chỉnh các thông tin phát sinh vì trên địa bàn có rất nhiều người trong và ngoài tỉnh đến tạm trú, lưu trú.

Thành phố tăng cường công tác kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ bầu cử, đảm bảo đầy đủ hòm phiếu theo quy định.

Lực lượng công an chủ động nắm tình hình, nắm bắt dư luận xã hội, đảm bảo ANTT, tuyệt đối không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Chủ động xây dựng phương án, kịch bản bầu cử trong tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp phát sinh…

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: