Thời Sự

Ngày làm việc thứ 6, kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV

Thứ Ba, 28/05/2019

Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc tham gia ý kiến vào việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị

Tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV, ngày 27/5/2019, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Đa số các đại biểu đồng tình với báo cáo của Đoàn Giám sát tối cao về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. Qua đó, đã chỉ rõ các bất cập cũng như các kiến nghị, giải pháp thực hiện trong thời gian tới để đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn liên quan tới việc tổ chức phân lô, bán nền chưa đúng theo quy định.

Đại biểu Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: Cần tập trung làm rõ về thể chế những chủ trương, chính sách của Đảng, tính ổn định, thực tiễn, khả thi của các chính sách, việc phân cấp, phân quyền trong quy phạm pháp luật. Về quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, báo cáo đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế, trong đó, hạn chế lớn nhất là việc phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến cuối kỳ đều bị chậm, nhiều tỉnh đến năm 2018 mới được phê duyệt ảnh hưởng đến kế hoạch sử dụng đất, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đề nghị làm rõ nguyên nhân của sự chậm trễ này, do địa phương hay do cơ quan thẩm định, cơ quan phê duyệt.

Cũng theo đồng chí Trần Văn Tiến, việc giao đất cho các dự án quá thời hạn theo quy định nhưng chưa được triển khai xảy ra ở hầu hết các địa phương, gây bức xúc trong xã hội, giảm hiệu quả sử dụng đất, bởi vậy, đề nghị báo cáo nêu cụ thể để có giải pháp cụ thể trong thời gian tới. Về giao đất cho cơ quan không thu tiền sử dụng đất, đất của lực lượng vũ trang, đề nghị đoàn giám sát báo cáo tình hình sử dụng quỹ đất này…

Linh Duy (t.h)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: