Thời Sự

Công bố chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2020: Vĩnh Phúc tăng 1 bậc, xếp thứ 17 cả nước

Thứ Tư, 14/04/2021

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức hội nghị công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020.

Các đại biểu thảo luận về những nội dung liên quan đến Báo cáo PAPI năm 2020. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

PAPI là công cụ phản ánh hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật liên quan đến người dân, với sự tham gia của người dân trong giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền, được thực hiện từ bên ngoài khu vực nhà nước lớn nhất ở Việt Nam hiện nay.

Trong suốt 12 năm qua, có tới hơn 146.230 lượt người dân được chọn ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc đã tham gia đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công ở nhiều lĩnh vực cụ thể.

Báo cáo PAPI 2020 cung cấp kết quả chi tiết về hiệu quả hoạt động của các tỉnh, thành phố trên 8 chỉ số nội dung, gồm tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử).

Theo đó, năm 2020, không có tỉnh, thành phố nào trên cả nước nằm trong nhóm đạt điểm cao nhất ở cả 8 chỉ số nội dung.

Nghiên cứu PAPI đã đi qua 2 nhiệm kỳ chính quyền các cấp (2011-2016 và 2016-2021). Dữ liệu PAPI giúp chính quyền các cấp nhìn lại xu thế hiệu quả quản trị trong 10 năm qua.

Báo cáo PAPI năm 2020 cho thấy hiệu quả quản trị và hành chính công trong nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ liên tục được cải thiện. Đặc biệt, chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công được cải thiện mạnh mẽ nhất. Báo cáo đánh giá trải nghiệm của người dân đối với hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền trong quản trị, hành chính công và cung ứng dịch vụ công.

Kết quả trình bày trong báo cáo cho thấy, kể từ năm 2016, lĩnh vực kiểm soát tham nhũng trong lĩnh vực công đã được cải thiện đáng kể qua từng năm. Trách nhiệm giải trình với người dân cũng từng bước được cải thiện trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày càng có nhiều người dân tương tác với chính quyền cấp cơ sở, nhất là với trưởng thôn/tổ trưởng tổ dân phố và đại biểu HĐND. Trong khi đó, điểm số tham gia của người dân ở cấp cơ sở (chỉ số nội dung thứ 1) và thủ tục hành chính công (chỉ số nội dung thứ 5) có sự giảm sút.

Báo cáo PAPI năm 2020 cũng nêu lên sự tham gia của người dân và nỗ lực chống tham nhũng có mối liên hệ tích cực với hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, nêu lên mối tương quan tích cực giữa quản trị tốt và hiệu quả trong ứng phó với đại dịch.

Sự cải thiện trong hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2020 đã góp phần giúp Việt Nam ứng phó thành công với dịch Covid-19. Qua đó, khẳng định vai trò quan trọng của quản trị công. Thời gian tới, với quản trị công tốt, Việt Nam sẽ ứng phó hiệu quả với những tình huống khẩn cấp bất ngờ khác.

Trước thềm của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Báo cáo PAPI 2020 đã có những phân tích về lựa chọn của cử tri khi bầu ứng cử viên cho các vị trí dân cử ở cấp quốc gia và cấp tỉnh. Hơn 14.700 người dân đã được phỏng vấn cho Báo cáo PAPI 2020.

Đây là số lượng người dân tham gia đông nhất kể từ khi khảo sát được thực hiện trên toàn quốc lần thứ nhất vào năm 2011. Đây cũng là lần đầu tiên khảo sát thu thập ý kiến của người dân đăng ký tạm trú. Hơn 300 người di cư đã được khảo sát tại 6 tỉnh, thành phố có tỉ suất nhập cư ròng lớn nhất toàn quốc (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai và Bình Dương).

Thông tin do người dân tạm trú cung cấp giúp chính quyền các cấp hiểu rõ hơn về tác động của di cư trong nước đối với hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh.

Năm 2020, điểm tổng hợp kết quả PAPI của Vĩnh Phúc đạt 43,76 điểm, xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố; thuộc nhóm có điểm số trung bình cao; tăng 1 bậc so với năm 2019.

Trong đó, một số chỉ số thành phần đạt điểm cao, như tham gia của người dân ở cấp cơ sở đạt 5,49 điểm; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đạt 7,32 điểm; thủ tục hành chính công đạt 7,76 điểm.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: