Thời Sự

Tập trung rà soát, lập danh sách cử tri, đảm bảo quyền bầu cử của công dân

Thứ Tư, 14/04/2021

Dân số thường xuyên biến động, việc đăng ký thường trú, tạm trú chưa được người dân chú trọng khiến công tác rà soát, lập danh sách cử tri ở một số địa phương gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo quyền bầu cử của công dân ( đủ 18 tuổi trở lên), những ngày này, Ủy ban bầu cử (UBBC) các cấp trong tỉnh đang tập trung rà soát, lập danh sách cử tri thật chính xác.

Cán bộ thôn Thiện Kế, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên đến từng hộ để rà soát, lập danh sách cử tri. Ảnh: Dương Hà

Theo quy định, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; trừ những người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự.

Danh sách cử tri do UBND xã lập theo khu vực bỏ phiếu. Mỗi công dân chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri ở nơi thường trú hoặc tạm trú.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, công tác rà soát, lập danh sách cử tri gặp phải khó khăn do biến động về dân cư đến và đi; việc đăng ký hộ khẩu thường trú và tạm trú của bộ phận người dân đi làm ăn xa, công nhân trong các khu, cụm công nghiệp, học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề… chưa thực sự nghiêm túc.

Để đảm bảo việc lập danh sách cử tri đúng theo tình hình thực tế, UBBC tỉnh ban hành hướng dẫn về việc lập, niêm yết danh sách cử tri; phát hành và in mẫu danh sách cử tri để cấp phát cho các địa phương nhằm tạo sự thống nhất trong toàn tỉnh.

Các huyện, thành phố tổ chức các lớp tập huấn về việc lập và niêm yết danh sách cử tri; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách cử tri đảm bảo chính xác, đúng tiến độ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cử tri nhận thức được quyền và nghĩa vụ của mình trong công tác bầu cử, chủ động liên hệ với địa phương đăng ký nơi bầu cử.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Bình Xuyên Phạm Cường cho biết: Với hàng nghìn doanh nghiệp, cùng với một số đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, huyện Bình Xuyên có số lượng dân số cơ học khá lớn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tính chính xác của danh sách cử tri.

Để đảm bảo quyền bầu cử của công dân, trên cơ sở các văn bản của Trung ương, của tỉnh, UBBC huyện Bình Xuyên đã ban hành hướng dẫn cụ thể về việc lập và niêm yết danh sách cử tri.

Theo đó, với các cử tri cư trú tại huyện, UBBC các xã, thị trấn lập danh sách theo quy định. Còn với cử tri là công nhân, người lao động từ nơi khác đến làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn, UBBC các xã, thị trấn đến tận nơi cử tri tạm trú để tuyên truyền và nắm bắt tâm tư nguyện vọng về nơi bỏ phiếu của họ.

Cán bộ lập danh sách cử tri ở các xã, thị trấn chủ động liên lạc với các hộ dân có hộ khẩu thường trú ở huyện nhưng đi nơi khác sinh sống, làm việc để cử tri đăng ký nơi bầu cử.

Huyện chỉ đạo 13/13 xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc rà soát, lập danh sách cử tri theo từng gia đình, từng ngõ, từng khu dân cư để tránh sai sót, nhầm lẫn; nêu cao tính chủ động của đội ngũ trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố trong việc rà soát, lập danh sách cử tri và chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng về nơi bỏ phiếu của cả đối tượng tạm trú và thường trú để hạn chế tối đa danh sách cử tri ảo, đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt kết quả cao nhất.

Riêng đối với các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn như Trường trung cấp Kỹ thuật Tăng Thiết Giáp, Sư đoàn 304, UBBC huyện Bình Xuyên đã thành lập khu vực bỏ phiếu riêng và yêu cầu UBBC các xã, thị trấn chủ động phối hợp với các đơn vị này để lập danh sách và lấy ý kiến cử tri về nguyện vọng nơi bỏ phiếu.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên Nguyễn Văn Dương cho biết: Đến nay, xã Thiện Kế đã lập xong danh sách sơ bộ hơn 5.400 cử tri. Với các đối tượng biến động như người tạm trú, con em đi làm ăn xa..., cán bộ thôn đến từng nhà để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và lập danh sách cử tri chính thức.

Tính đến ngày 8/4, xã đã có 8/10 thôn hoàn thành việc rà soát. Dự kiến danh sách cử tri của địa phương sẽ được niêm yết tại tại trụ sở UBND xã và 6 khu vực bảo phiếu vào ngày 13/4.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, đến nay, 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã cơ bản lập xong danh sách cử tri sơ bộ. Theo thông tin từ UBBC huyện, Bình Xuyên dự kiến có hơn 94.000 cử tri tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Không chỉ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Xuyên, đến thời điểm này, hầu hết các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc lập danh sách cử tri sơ bộ.

Từ nay đến ngày bầu cử, UBBC các xã, phường, thị trấn trong tỉnh tiếp tục chỉ đạo các thôn, tổ dân phố chủ động phối hợp với các gia đình, cơ quan, đơn vị nắm bắt những biến động về dân số để kịp thời bổ sung vào danh sách cử tri tại cơ sở nhằm đảm bảo quyền lợi bầu cử của công dân.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: