Thời Sự

Tổng kết Chiến lược quốc gia về phòng chống tham nhũng và giao ban công tác thanh tra quý I

Thứ Ba, 13/04/2021

Ngày 13/4, Thanh tra tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến lược quốc gia về phòng, chống tham nhũng (PCTN) đến năm 2020, kế hoạch thực hiện Công ước Liên hiệp quốc về PCTN và giao ban công tác quý 1 năm 2021.

Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Thành Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Hà

Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách vừa lâu dài.

Từ năm 2005 khi Luật PCTN được ban hành đến nay, công tác PCTN trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực, kết quả PCTN năm sau tốt hơn năm trước, nhất là từ khi Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN được thành lập năm 2013.

Chất lượng phòng ngừa tham nhũng ngày càng được nâng cao. Trên một số lĩnh vực, tình hình tham nhũng đã từng bước được kiềm chế; quản lý nhà nước trong các lĩnh vực ngày càng được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng tham nhũng vặt trong giải quyết thủ tục hành chính được đẩy lùi, tạo sự hài lòng cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Các vụ án, vụ việc tham nhũng được xử lý nghiêm minh, nhiều người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có hành vi tham nhũng được xử lý, đã có sức răn đe lớn, tạo niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Chánh Thanh tra tỉnh Lưu Văn Dũng kết luận hội nghị. Ảnh: Dương Hà

Từ năm 2009 đến hết 2020, toàn tỉnh có 32 cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật hành chính về hành vi tham nhũng.

Việc thực hiện Công ước Liên hiệp quốc về PCTN trên địa bàn tỉnh luôn được đổi mới, nhất là trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật về PCTN, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn và chiến lược đề ra.

Qua đó, đã góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong nhiều thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đối với các mặt công tác thanh tra trong quý 1, cơ bản các đơn vị đã chủ động thực hiện theo kế hoạch, tổ chức tốt hoạt động thanh, kiểm tra.

Các cuộc thanh tra được triển khai đúng thời hạn theo quy định, nội dung thanh tra tập trung vào các vấn đề nổi cộm, bức xúc, được dư luận quan tâm nhằm ổn định tình hình, phục vụ tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Quý I, toàn ngành đã triển khai 154 cuộc thanh, kiểm tra tra trên các lĩnh vực. Qua thanh tra đã phát hiện và kiến nghị các biện pháp xử lý vi phạm; đồng thời, kiến nghị sửa đổi, bổ sung những sơ hở, bất cập trong công tác quản lý.

Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện tốt, nhất là các vụ việc đông người phức tạp, kéo dài, các vụ việc nổi cộm, bức xúc.

Trong quý I, các cơ quan hành chính nhà nước ở 3 cấp đã tiếp hơn 1.000 lượt công dân; trong số 212 vụ việc khiếu nại, tố cáo đủ điều kiện xử lý thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính các cấp, đã xem xét có quyết định, kết luận và văn bản giải quyết đối với 179 vụ (đạt tỷ lệ hơn 84%).

Thảo luận tại hội nghị, bên cạnh làm rõ những kết quả đạt được, các đại biểu cũng nêu ý kiến về một số hạn chế trong công tác PCTN và việc triển khai công tác thanh tra quý I như:

Cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế - xã hội trong một số lĩnh vực vẫn còn sơ hở, bất cập đã tạo kẽ hở phát sinh tham nhũng, nhất là về quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, thu chi ngân sách, đầu tư mua sắm công.

Việc tuyên truyền về PCTN chưa đạt hiệu quả cao; công tác tự kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ còn hạn chế; việc đầu tư đổi mới khoa học công nghệ và trang thiết bị hỗ trợ, phục vụ cho công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xác minh giải quyết tố cáo, phòng ngừa tham nhũng còn hạn chế…

Phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Thành Dũng đánh giá cao những kết quả trong công tác PCTN của tỉnh những năm qua.

Đồng chí đề nghị đơn vị trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng dự thảo báo cáo Chiến lược quốc gia và thực hiện Công ước Liên hiệp quốc về PCTN cần bổ sung một số nội dung như: Hình thức công khai minh bạch các quy định về quản lý kinh tế - xã hội phục vụ công tác PCTN trong các hoạt động và việc đổi mới cơ chế quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị với Thanh tra Chính phủ sớm nghiên cứu xây dựng, đề xuất Chính phủ hoàn thiện và ban hành quy định về sử dụng đất đai để tăng cường hiệu quả quản lý hành chính nhà nước về lĩnh vực này.

Kết luận hội nghị, Chánh Thanh tra tỉnh Lưu Văn Dũng đề nghị Thanh tra các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp về PCTN, kế hoạch thanh, kiểm tra đã được duyệt và thực hiện hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền, đảm bảo giữ ổn định an ninh chính trị phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bình Duyên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: