Thời Sự

Để doanh nghiệp vững vàng hội nhập

Thứ Ba, 13/04/2021

Phát triển chưa tương xứng với tiềm năng

Vĩnh Phúc hiện có trên 12.000 doanh nghiệp đăng ký sản xuất kinh doanh (SXKD), trong đó có hơn 9.300 doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, nguồn thu cho ngân sách tỉnh chủ yếu từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong khi trên địa bàn tỉnh có tới 98% doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Điều này cho thấy hoạt động SXKD, quy mô của các DNNVV còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Năm 2001, Công ty TNHH Phú Lương (thành phố Phúc Yên) được thành lập, chuyên thiết kế, sản xuất các sản phẩm phụ trợ ngành ô tô, xe máy, gá hàn, gá kiểm công nghiệp, khuôn mẫu ngành nhựa, dụng cụ và thiết bị khảo sát đo đạc.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thị trường hạn chế, khiến Công ty TNHH Mẫu Nhôm Việt, Cụm KTXH Hợp Thịnh (Tam Dương) vẫn gặp không ít khó khăn trong quá trình phát triển.

Với sự nỗ lực không ngừng, từ một phân xưởng nhỏ, năm 2018, những sản phẩm đầu tiên do Phú Lương thiết kế đã xuất khẩu thành công sang thị trường Indonesia và Ấn Độ, đánh dấu bước ngoặt, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước.

Hiện, Phú Lương đang là nhà cung cấp tin cậy của nhiều doanh nghiệp tên tuổi như: Công ty ô tô Toyota Việt Nam, Doanh nghiệp chế xuất Nitori Việt Nam, Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1, Công ty TNHH Kohsei Multipack Việt Nam, Công ty Vinfast (Hải phòng)…

Năng lực quản trị kinh doanh tốt, chủ động đổi mới công nghệ, Công ty cổ phần công nghiệp Á Mỹ, KCN Thái Hòa, Liễn Sơn, Liên Hòa (Lập Thạch) ngày một phát triển.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do tác động của dịch bệnh Covid-19, hoạt động SXKD của Phú Lương giảm đáng kể.

Chị Đỗ Thị Phương, Kế toán trưởng công ty cho biết: Ngay từ những ngày đầu thành lập, công ty nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện rất nhiều từ chính quyền địa phương, các cấp, các ngành.

Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, doanh nghiệp chưa được tiếp cận với những cơ chế, chính sách hỗ trợ nào.

Nguồn vốn duy trì hoạt động SXKD của Phú Lương từ trước đến nay chủ yếu là nguồn vốn tự có; thế nên, mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, mở rộng quy mô, thị trường của doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Trường, Quản lý Công ty TNHH Mẫu Nhôm Việt, Cụm KT - XH Hợp Thịnh (Tam Dương) cho biết:

Năm 2016, Công ty TNHH Mẫu Nhôm Việt chuyên thi công, lắp đặt cửa nhôm, cửa kính và vách dựng kính cho các công trình, dự án chính thức đi vào hoạt động.

Sau 4 năm nỗ lực phấn đấu, hiện, công ty đã xây dựng thương hiệu, tạo niềm tin với nhiều khách hàng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Từ đầu năm 2021, hoạt động SXKD của công ty có nhiều khởi sắc với những công trình, dự án đã ký kết và đang triển khai thực hiện trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường của doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn do năng lực quản trị chưa cao, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế. Đây là nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp bị kìm hãm trong quá trình phát triển.

Mặc dù thời gian qua, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất, nhưng số doanh nghiệp được tiếp cận, hỗ trợ những mô hình, đề án trên không nhiều.

Hầu hết các DNNVV đi lên từ quy mô nhỏ lẻ, khiến việc đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản trị, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường còn hạn chế.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị thiếu hụt chuyên gia, lao động trình độ cao, đơn hàng.

Việc tiếp cận nguồn lực phục vụ SXKD như: Vốn vay, đất đai, thị trường tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa gặp khó khăn, khiến doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất, cắt giảm lao động. Đến nay, toàn tỉnh có trên 3.000 doanh nghiệp đang chờ giải thể hoặc tạm dừng hoạt động SXKD.

Không thể phủ nhận tinh thần khởi nghiệp kinh doanh ngày càng mạnh mẽ, những đóng góp ngày càng quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, nhất là giải quyết việc làm, anh sinh xã hội của các DNNVV trên địa bàn tỉnh.

Thế nhưng, nhìn nhận khách quan, hoạt động SXKD của hầu hết DNNVV trên địa bàn còn nhiều bất cập, bởi quy mô nhỏ, trình độ quản lý thấp, khả năng tiếp cận vốn tín dụng hạn chế, đặc biệt trình độ công nghệ và sức sáng tạo rất yếu, khiến năng lực cạnh tranh kém.

Bên cạnh đó, thực trạng thị trường phân phối và bán lẻ hàng hóa tại các khu vực nông thôn, vùng núi phát triển chậm và thiếu bền vững, do lực lượng nòng cốt đảm nhiệm việc phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng tại thị trường trên là các DNNVV còn gặp nhiều khó khăn, chưa phát huy được vai trò, khả năng của mình trong việc hình thành chuỗi liên kết sản xuất, phân phối giữa người sản xuất – doanh nghiệp – người tiêu dùng một cách bền vững; chưa phát huy được tiềm năng, lợi thế của tỉnh

Tháo gỡ điểm nghẽn để doanh nghiệp phát triển

Trái ngược với những khó khăn, hạn chế của một số doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm 2020, doanh thu Công ty Cổ phần công nghiệp Á Mỹ, KCN Thái Hòa, Liễn Sơn, Liên Hòa (Lập Thạch) tăng gần 30% so với năm 2019, lọt vào Top 10 thương hiệu danh tiếng Việt Nam và Top 10 thương hiệu chất lượng châu Á.

Chia sẻ về thành công đó, đại diện công ty cho biết: Chủ động xây dựng kế hoạch SXKD cũng như đổi mới công nghệ; năm 2020, công ty đã đưa vào sử dụng dây chuyền sản xuất gỗ KTS AMYGRES SPC.

Nhờ đó, có thêm những đơn hàng được ký kết hợp đồng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, góp phần đưa tổng doanh thu năm 2020 của công ty đạt trên 1.300 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 20 tỷ đồng, ủng hộ các hoạt động từ thiện nhân đạo hàng trăm triệu đồng.

Đến nay, công ty đã hoàn thiện việc đầu tư xây dựng các nhà máy, đưa 6 dây chuyền sản xuất với công suất 17 triệu m2 gạch/năm đi vào hoạt động, tạo việc làm ổn định cho gần 1.000 lao động với mức thu nhập trung bình trên 8 triệu đồng/người/tháng.

Có thể thấy, trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, doanh nghiệp có năng lực quản trị kinh doanh tốt, tích cực đổi mới công nghệ sẽ tận dụng được nhiều cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do để xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường và phát triển bền vững.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành các Nghị quyết, Quyết định, Chương trình hành động, nhằm phát triển toàn diện cả về số lượng, chất lượng, từng bước thay đổi diện mạo và vị thế của các doanh nghiệp.

Tiêu biểu như: Nghị quyết số 57/2016/NQ-HĐND về một số biện pháp đặc thù thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 50/2018/NQ-HĐND về việc hỗ trợ đầu tư, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2021; Nghị quyết số 89/2019/NĐ-HĐND về việc ban hành chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ và phát triển thị trường công nghệ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025; Quyết định số 38/2017/QĐ-UBND về thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao...

Hơn nữa, đơn giản các TTHC trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; đơn giản hóa các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS; việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người nộp thuế của cơ quan thuế đang được thực hiện ở cấp độ 3, 4; nhiều dịch vụ tiện ích như nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, sử dụng hóa đơn điện tử đã được thực hiện.

Cùng với đó, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để ổn định SXKD, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch Covid-19...

Bên cạnh kết quả đạt được, ngành Kế hoạch- Đầu tư đã xác định những điểm nghẽn, tồn tại trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp như:

Hạn chế trong nghiên cứu tư vấn và tham mưu về cơ chế, chính sách; chưa đề xuất được các cơ chế, chính sách mang tính đột phá trong lĩnh vực đầu tư và phát triển doanh nghiệp; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ giải quyết các vướng mắc liên quan đến các quy định của pháp luật cho doanh nghiệp chưa kịp thời do phát sinh nhiều vấn đề vượt thẩm quyền quản lý phải xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền cấp trên, nên kéo dài thời gian giải quyết cho doanh nghiệp; quỹ nhà xưởng có sẵn để cho các DNNVV thuê trong khu, cụm công nghiệp hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư...

Tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng Đề án hỗ trợ DNNVV trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; đề tài “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp hỗ trợ kết nối, liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp của tỉnh với các doanh nghiệp FDI”; kế hoạch nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2030.

Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp trong cung cấp các dịch vụ pháp lý, kế toán, kiểm toán, tư vấn, đại lý thuế, hải quan; tiếp tục thực hiện tốt việc cải cách TTHC thông qua “cơ chế một cửa” và “một cửa liên thông” tại Trung tâm Hành chính công, nhằm giảm thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tăng cường cơ chế phối hợp quản lý đầu tư với Trung ương, địa phương và giữa các ngành liên quan.

Duy trì thực hiện mô hình “Cơ quan Đăng ký kinh doanh thân thiện” hướng đến nền hành chính phục vụ, đem đến sự hài lòng cho tổ chức, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp...

Bài, ảnh: Hồng Liên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: