Thời Sự

Đảm bảo quyền được lựa chọn đại biểu của cử tri

Thứ Hai, 12/04/2021

Nhằm lựa chọn những người có đủ tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong cơ quan Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, UBND, Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp công khai, dân chủ và đảm bảo quyền được lựa chọn đại biểu của cử tri.

100% cử tri đơn vị bầu cử số 6, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường dự hội nghị biểu quyết nhất trí với danh sách giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021- 2026.

Có mặt tại đơn vị bầu cử số 6, xóm Bàng Nuôi, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường tham gia hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND xã, chúng tôi thấy các bước diễn ra nghiêm túc, dân chủ, công khai, khách quan và đúng quy định.

Nhờ lựa chọn thời gian tổ chức phù hợp nên gần 80 cử tri được thông báo đã có mặt để đóng góp ý kiến cho 6 người ứng cử đại biểu HĐND xã.

Sau khi nghe tiêu chuẩn quy định của đại biểu HĐND và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử, các cử tri đã thẳng thắn nhận xét và 100% cử tri biểu quyết nhất trí tín nhiệm với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã.

Ông Đặng Quang Tậu, 93 tuổi, cử tri đơn vị bầu cử số 6, xóm Bàng Nuôi mong muốn, nếu trúng cử, các đại biểu tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm của người đại biểu dân cử, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân đến cấp ủy, chính quyền tại các kỳ họp HĐND, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường Văn Đăng Hà cho biết: Để đảm bảo việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho hơn 1.500 người có tên trong danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu HĐND các cấp được thuận lợi, MTTQ huyện tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn cho các xã, thị trấn về cách tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử; đưa ra các tình huống cụ thể.

Từ đó các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, kịch bản tổ chức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Nhằm đảm bảo đúng thành phần, nội dung và thời gian theo quy định, tránh tình trạng tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri, MTTQ huyện yêu cầu các xã đăng ký thời gian, địa điểm tổ chức, dự báo những khó khăn, vướng mắc.

Khi có danh sách đăng ký của từng đơn vị, BTV Huyện ủy và BCH Đảng bộ huyện phân công các đồng chí Huyện ủy viên thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn, nắm tình hình cơ sở, nhất là những nơi phức tạp để có biện pháp giải quyết; tranh thủ buổi trưa, tối, ngày nghỉ để tổ chức vừa đảm bảo số lượng và chất lượng mà không làm ảnh hưởng đến công việc của cử tri.

Ngoài ra, MTTQ huyện thành lập nhóm Zalo cán bộ chủ chốt MTTQ các xã, thị trấn để kịp thời triển khai các văn bản, hướng dẫn liên quan đến bầu cử. Qua đó, những người đứng đầu MTTQ xã, thị trấn nắm và thực hiện được nhanh, chính xác.

Đến ngày 4/4 đã có 171/188 thôn, TDP tổ chức xong hội nghị; tỷ lệ cử tri đến dự đều đảm bảo số lượng theo đúng quy định, những người được giới thiệu ứng cử và đại diện cơ quan, đơn vị có người ứng cử đều có mặt. Những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp đều nhận được sự tín nhiệm cao của cử tri.

Thành phố Vĩnh Yên có số lượng ứng cử viên các cấp nhiều và nhiều ứng cử viên từ nơi khác gửi về; cử tri đông, đa thành phần… nên Ủy ban Bầu cử thành phố Vĩnh Yên yêu cầu Ủy ban MTTQ cấp xã, phường và UBND cùng cấp bố trí vị trí tổ chức hội nghị phù hợp; đảm bảo thành phần, phát huy dân chủ; lắng nghe được ý kiến của nhân dân.

MTTQ thành phố Vĩnh Yên hướng dẫn MTTQ xã, phường xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri cụ thể, chặt chẽ, phù hợp với tình hình, đặc thù của từng khu dân cư, tránh tình trạng tổ chức nhiều lần, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cử tri.

Để hội nghị lấy ý kiến cử tri đạt hiệu quả cao, MTTQ và UBND xã, phường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có người ứng cử họp thống nhất kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri.

Các xã, phường triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động cử tri phát huy quyền làm chủ , bày tỏ sự tín nhiệm đối với người cư trú trên địa bàn được giới thiệu ứng cử. Việc xác minh trả lời các vụ việc mà cử tri nêu ra cũng được các xã, phường chú trọng thực hiện.

Tính đến ngày 19/3, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần 2, lập danh sách sơ bộ hơn 580 người ứng cử.

Tại hội nghị cử tri nơi cư trú, cử tri đối chiếu với tiêu chuẩn của ĐBQH, đại biểu HĐND nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với người ứng cử bằng cách giơ tay hoặc bỏ phiếu kín theo quyết định của hội nghị.

Cùng với huyện Vĩnh Tường, thành phố Vĩnh Yên, các huyện, thành phố trong toàn tỉnh đã và đang đẩy nhanh tiến độ tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, thời gian.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Xuân Viễn cho biết: Sự tín nhiệm của cử tri là thước đo về tiêu chuẩn của ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp.

Vì vậy, ngay sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch, hướng dẫn các đơn vị cơ sở lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; thành lập các tổ công tác, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên tiến hành giám sát và đôn đốc các địa phương thực hiện.

Ủy ban MTTQ các cấp tiếp nhận biên bản lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm, xác minh và trả lời các vụ việc của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử… Yêu cầu đặt ra là công tác điều hành tổ chức hội nghị phải linh hoạt và kịp thời, đảm bảo công khai, dân chủ, an ninh trật tự…

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: