Thời Sự

Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Tháp gốm men chùa Trò là bảo vật Quốc gia

Thứ Sáu, 17/05/2019

Ngày 16/5/2019, Sở VH-TT&DL tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Tháp gốm men chùa Trò là bảo vật Quốc gia và khai mạc trưng bày chuyên đề "Di sản văn hóa thời Lý - Trần trên đất Vĩnh Phúc". Tới dự, có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Toàn, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh; Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL; đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL); lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và đại diện Bảo tàng các tỉnh lân cận.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Quyết định công nhận Tháp gốm men chùa Trò là bảo vật quốc gia cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

Tháp gốm men chùa Trò được Bảo tàng tỉnh sưu tầm trực tiếp từ di tích chùa Trò, xã Yên Phương (Yên Lạc), đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh. Tháp có niên đại thời Trần, thế kỷ XIV, với 9 tầng, cao 1,45m, đế rộng 0,5m. Đây là tháp thờ bằng gốm men lớn nhất, nguyên vẹn nhất có trong kho tàng gốm cổ Đại Việt. Hoa văn trang trí tháp chùa Trò có đề tài phong phú, mang đậm yếu tố nghệ thuật Phật giáo, bảo lưu truyền thống gốm dân tộc, thể hiện sự giao thoa, tiếp biến văn hóa. Tháp gốm chùa Trò sử dụng màu men ngọc làm chủ đạo, men trắng làm nền, men nâu điểm xuyết. Đó cũng là 3 màu men chính của gốm Đại Việt thời Lý - Trần, đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển gốm Việt Nam. Đây là tác phẩm gốm men độc bản có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa và khoa học trong kho tàng gốm cổ nói riêng, kho tàng di sản văn hóa Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình nhấn mạnh: Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Tháp gốm men chùa Trò là bảo vật Quốc gia thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với báu vật độc đáo này; đồng thời là sự ghi nhận, trân trọng quá trình sáng tạo, gìn giữ báu vật của cộng đồng các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc qua nhiều thế hệ. Tháp gốm men chùa Trò được công nhận là bảo vật Quốc gia không chỉ là niềm vinh dự cho tỉnh, mà còn khẳng định trách nhiệm to lớn của người dân Vĩnh Phúc trong triển khai hiệu quả việc giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa của quê hương, đất nước.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình đề nghị, Sở VH-TT&DL xây dựng kế hoạch bảo vệ, bảo quản và trưng bày nhằm tôn vinh giá trị của Tháp gốm men chùa Trò; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh, đưa sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa không ngừng phát triển, thiết thực góp phần vào sự nghiệp phát triển KT-XH trên quê hương Vĩnh Phúc.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Tháp gốm men chùa Trò là bảo vật Quốc gia cho Sở VH-TT&DL; giao Sở VH-TT&DL gìn giữ, bảo quản, phát huy giá trị của bảo vật Quốc gia Tháp gốm men chùa Trò. Nhân dịp này, Bảo tàng tỉnh vinh dự được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ VH-TT&DL; 24 cá nhân được nhận Giấy khen của Sở VH-TT&DL vì có thành tích xuất sắc trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa thời Lý - Trần trên đất Vĩnh Phúc” với hơn 200 hiện vật thời Lý - Trần được phát hiện tại Tam Đảo, Sông Lô, Vĩnh Tường và các di vật, cổ vật thời Lý - Trần của các nhà sưu tầm cổ vật trên địa bàn tỉnh. Thông qua trưng bày, giới thiệu tới công chúng những nét tinh hoa của di sản văn hóa thời Lý - Trần trên đất Vĩnh Phúc,từ đó, nâng cao trách nhiệm của người dân trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc