Thời Sự

Đấu tranh, phản bác những luận điệu chống phá thù địch trước thềm bầu cử

Thứ Năm, 08/04/2021

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Với mưu đồ chống phá cuộc bầu cử, các thế lực thù địch, đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức phức tạp, khó lường. Tuy trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện những vụ việc phức tạp gây bất ổn tình hình ANCT, TTATXH, song lực lượng chức năng luôn chủ động nắm tình hình, đấu tranh, phản bác những luận điệu chống phá của các thế lực thù địch trước thềm bầu cử.

Cán bộ Đội An ninh, Công an thành phố Vĩnh Yên xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Trường Khanh

Thời gian qua, trên một số trang thông tin, mạng xã hội do các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối, cơ hội chính trị điều hành liên tục tung ra những thông tin chứa đựng nội dung tiêu cực, thiếu chính xác về công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, với mục đích hạ thấp uy tín lãnh đạo của Đảng, làm cho nhân dân mất niềm tin vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

Lợi dụng một số bất cập trong công tác quản lý Nhà nước, các đối tượng đưa ra những thông tin, bình luận, đánh giá thiếu trung thực, phiến diện, một chiều, quy chụp.

Chúng gieo rắc đến các tầng lớp nhân dân những nhận thức sai lệch về công tác bầu cử và các luận điệu chống phá cuộc bầu cử như: Phản bác vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác bầu cử; thực hiện chiêu trò "tự ứng cử", hô hào các hội nhóm dân chủ trên mạng xã hội ký tên ảo, tung hô, ủng hộ cho các “nhà dân chủ” để gây rối, phá hoại cuộc bầu cử; xuyên tạc công tác tổ chức bầu cử, tung ra các kiến nghị vô căn cứ…

Thượng tá Nguyễn Trường Thanh, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho biết: Trên cơ sở đánh giá những nguy cơ các thông tin xấu, độc có thể xâm nhập vào địa bàn tỉnh qua không gian mạng và để đảm bảo ANTT phục vụ công tác bầu cử, lực lượng công an các cấp trong tỉnh triển khai phương án bảo đảm ANCT, TTATXH; kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, vi phạm pháp luật về bầu cử.

Qua không gian mạng, đơn vị phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường bảo mật hệ thống thông tin các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh để tổ chức kiểm tra, rà soát hệ thống thư điện tử công vụ, ngăn chặn các thư điện tử phát tán tài liệu phản động, có biện pháp phong tỏa thông tin và yêu cầu gỡ bỏ các nội dung quảng cáo, thông tin xấu, độc.

Lực lượng an ninh chính trị nội bộ chủ động giám sát an ninh mạng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi vi phạm, đặc biệt các hoạt động chống phá bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Lực lượng công an chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, tác động, vô hiệu hóa thông tin gây bất ổn tình hình ANTT tại địa phương.

Với phương châm “an ninh chủ động, nhận diện từ xa, từ sớm” để làm sạch thông tin mạng, từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng An ninh chính trị nội bộ gọi hỏi, tuyên truyền đến hơn 100 quản trị viên quản lý các hội, nhóm trên địa bàn liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung trước khi đăng tải trên mạng xã hội cũng như thông tin trái chiều, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.

Lực lượng công an trong toàn tỉnh thường xuyên đăng tải những nội dung định hướng tuyên truyền, đấu tranh phản bác các thông tin sai sự thực; xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải các thông tin có nội dung không đúng sự thật về Đảng, Nhà nước, liên quan công tác bầu cử…

Đến thời điểm hiện tại, tình hình ANCT, an ninh mạng trên địa bàn tỉnh ổn định, chưa phát hiện có hoạt động của số đối tượng chống đối trọng điểm, không phát sinh “điểm nóng” để các thế lực thù địch có thể lợi dụng, xuyên tạc.

Cùng với lực lượng công an, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, ngăn chặn các thông tin xấu, độc liên quan đến công tác bầu cử.

Ban Tuyên giáo các cấp trong tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tăng cường tuyên truyền khẳng định quan điểm, chủ trương đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước trong tổ chức cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đặc biệt là quan điểm, chủ trương của Đảng trong công tác nhân sự, những người được giới thiệu ứng cử phải có đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định, có năng lực và có điều kiện thực thi nhiệm vụ của ĐBQH và HĐND các cấp.

Tích cực tuyên truyền kết quả của Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp đạt được trong nhiệm kỳ qua, khẳng định vai trò của Quốc hội và HĐND các cấp trong đời sống nhân dân.

Các cơ quan chức năng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nhận biết, xác định được bản chất của các thông tin phản động, xuyên tạc, nêu cao tinh thần cảnh giác, không chia sẻ, đăng tải các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội.

Lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về báo chí, thông tin, truyền thông; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các thông tin độc hại, nhất là trên không gian mạng, để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 thực sự là ngày hội của toàn dân.

Minh HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: