Thời Sự

Kiểm tra công tác giải quyết khiếu nại tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài trên địa bàn huyện Tam Dương

Thứ Tư, 07/04/2021

Ngày 7/4, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lưu Văn Dũng, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh, Tổ phó Tổ công tác đã có buổi làm việc với huyện Tam Dương về công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp kéo dài trên địa bàn.

Chánh Thanh tra tỉnh Lưu Văn Dũng kết luận buổi làm việc. Ảnh: Thế Hùng

Làm việc với tổ công tác có đồng chí Phùng Mạnh Thắng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Về công tác chuẩn bị bầu cử, đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn huyện Tam Dương đang thực hiện triển khai đúng quy trình, đảm bảo tiến độ thời gian và yêu cầu đề ra.

Hiện nay, các địa phương đang tiến hành lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử theo quy định, không có vấn đề phức tạp, vướng mắc. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không phát sinh "điểm nóng", phức tạp.

Về công tác giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp kéo dài và các vụ việc do Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao giải quyết xong trong năm 2021, Huyện ủy, UBND huyện Tam Dương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đến nay, huyện đang còn 4 vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài, bao gồm: Vụ việc ông Nguyễn Thiệu Lê, ông Thang Chí Dũng ở thành phố Vĩnh Yên kiến nghị UBND huyện giao trả đất tại khu Đồng Âm, Tổ dân phố Giữa, thị trấn Hợp Hòa cho 2 hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất, tiền lệ phí trước bạ từ năm 2003.

Các hộ dân thôn Quế, xã Hướng Đạo đề nghị giao đất ở do đã nộp tiền sử dụng đất cho UBND xã từ năm 2003 nhưng đến nay chưa được giao đất; bà Phạm Thị Bích ở thôn Đồn, xã Kim Long đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai với ông Đường Ngọc Dương ở thôn 8, xã Kim Long; ông Trần Văn Đê ở xã Đạo Tú đề nghị giải quyết cấp lại đất.

Tại buổi làm việc, thành viên Tổ công tác và đại diện các phòng, ban, đơn vị liên quan đã thảo luận chi tiết từng vụ việc tồn đọng, kéo dài để thống nhất quan điểm, cách làm, phương hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết các vụ việc, đảm bảo ổn định an ninh chính trị trên địa bàn.

Tổ công tác chỉ đạo huyện căn cứ vào phương hướng được thống nhất tại hội nghị, tập trung giải quyết dứt điểm 4 vụ việc đảm bảo thời gian, nhất là trước khi diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đối với vụ việc ông Nguyễn Thiệu Lê, ông Thang Chí Dũng đã tồn tại nhiều năm nay, Tổ công tác đề nghị huyện tập trung tháo gỡ và giải quyết xong trước ngày 15/5/2021.

Kết luận buổi làm việc, Chánh Thanh tra tỉnh Lưu Văn Dũng đề nghị UBND huyện Tam Dương tập trung giải quyết những vấn đề còn khúc mắc liên quan đến an ninh trật tự và khiếu nại tố cáo, đặc biệt là trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tới đây, không để phát sinh điểm nóng, gây mất an ninh trật tự, đảm bảo cho ngày bầu cử diễn ra an toàn.

Đối với các vụ việc khiếu nại tố cáo tồn đọng, kéo dài nêu trên đề nghị huyện vận dụng đầy đủ các căn cứ pháp lý để giải quyết cho người dân, xác định rõ trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương và căn cứ vào quỹ đất, các văn bản pháp luật ở từng thời kỳ để vận dụng cho phù hợp.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng để trả đất cho các hộ dân ở xã Hướng Đạo và đặc biệt cần phải công khai lộ trình, tiến độ thực hiện để người dân nắm được.

Đồng chí đề nghị các cơ quan chuyên môn như Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thuế khu vực Tam Đảo và các cơ quan liên quan khác hỗ trợ, tháo gỡ giúp huyện giải quyết, chấm dứt tình trạng khiếu nại tố cáo kéo dài.

UBND huyện Tam Dương có báo cáo bằng văn bản trong quá trình giải quyết 4 vụ việc trên về Ban tiếp công dân tỉnh, Văn phòng UBND và Thanh tra tỉnh để kịp thời có hướng tháo gỡ cụ thể.

Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: