Thời Sự

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tiếp và làm việc với đại diện Ban liên lạc họ Trần dòng Trần Nguyên Hãn Việt Nam

Thứ Tư, 07/04/2021

Sáng 7/4/, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đại diện Ban liên lạc dòng họ Trần Nguyên Hãn Việt Nam về một số vấn đề liên quan đến việc trùng tu, tôn tạo, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử gắn liền với thân thế và sự nghiệp của Tả Tướng quốc Trần Nguyên Hãn (1390-1429), danh tướng và là công thần số 1 giúp Lê Lợi đánh tan quân xâm lược phương Bắc, lập nên vương triều nhà hậu Lê kéo dài gần 400 năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tiếp và làm việc với Ban liên lạc Hội đồng họ Trần Việt Nam. Ảnh: Khánh Linh

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Đào Trần Quang Cát, nguyên Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Chính trị Tổng cục II Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ban liên lạc họ Trần dòng Trần Nguyên Hãn Việt Nam điểm qua những nét sơ bộ về cuộc đời ngắn ngủi nhưng sự nghiệp lẫy lừng của Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn, người con của mảnh đất Sơn Đông (Lập Thạch) anh hùng đã làm rạng danh quê hương Vĩnh Phúc trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của đất nước.

Dù có công rất lớn trong quá trình khởi nghĩa chống quân xâm lược, chỉ 1 năm sau khi lập nước, năm 1429, Trần Nguyên Hãn đã bị gian thần vu oan, giá họa và chịu một cái chết nhiều nghi vấn...

Năm 1986, Trần Nguyên Hãn được Nhà nước ta vinh danh là Anh hùng dân tộc. Năm 1990, Khu di tích lịch sử Đền thờ Trần Nguyên Hãn ở xã Sơn Đông được cấp Bằng chứng nhận di tích lịch sử cấp quốc gia.

Trải qua thời gian, khu di tích trên bị xuống cấp nặng nề. Nhiều hạng mục bị hư hỏng, nhiều vật dụng thất lạc. Do vậy, đại diện ban liên lạc họ Trần dòng Trần Nguyên Hãn đề nghị tỉnh có phương án hỗ trợ khôi phục, tôn tạo một số hạng mục quan trọng nằm trong quần thể Khu di tích Đền thờ Trần Nguyên Hãn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, Vĩnh Phúc đã và đang có chủ trương đẩy mạnh phát huy các giá trị văn hóa, nhất là các giá trị văn hóa lịch sử, có tính giáo dục truyền thống sâu sắc để tạo nên bản sắc, cốt cách của quê hương.

Đồng chí giao Sở VH-TT&DL phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan để xây dựng phương án phát huy có hiệu quả giá trị văn hóa lịch sử của các di tích trên địa bàn tỉnh nói chung, quần thể Khu di tích lịch sử Đền Thờ Trần Nguyên Hãn nói riêng. Trước mắt là ưu tiên các hạng mục đã và đang xuống cấp nghiêm trọng để bảo tồn và phát huy các hiện vật lịch sử quý giá.

Quang NamTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: