Thời Sự

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018

Thứ Tư, 15/05/2019

Ngày 14/5/2019, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khám, chữa bệnh (KCB) và KCB bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018.

Đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát. Cùng dự, có các đồng chí: Lê Duy Thành, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh.

Hiện, toàn tỉnh có 15 cơ sở KCB công lập trực thuộc Sở Y tế; 137 trạm y tế xã, phường, thị trấn; 3 bệnh viện trực thuộc bộ, ngành; 209 cơ sở hành nghề KCB ngoài công lập. Toàn ngành có 4.408 cán bộ y tế, trong đó, có 1.160 bác sĩ, đạt tỷ lệ 10,6 bác sĩ/vạn dân. Số bác sĩ có trình độ trên đại học chiếm 30,1%, trong đó, chủ yếu là CK1 với 218 người (62,5%), CKII có 52 người, tiến sĩ có 2 người (15,8%).

Tỉnh đã quan tâm nâng mức đầu tư công cho ngành Y tế từ 4% giai đoạn 2010-2015 lên 7% giai đoạn 2016-2020, với tổng nguồn vốn hơn 1.000 tỷ đồng; đầu tư khoảng 220 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị y tế cho các cơ sở KCB.

Nhờ vậy, chất lượng dịch vụ y tế đã được nâng lên rõ rệt. Hàng năm, các đơn vị y tế triển khai trung bình 140 dịch vụ kỹ thuật mới; một số kỹ thuật vượt tuyến, chuyên sâu được triển khai tại bệnh viện tuyến tỉnh đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Tỷ lệ người tham gia BHYT cũng được nâng lên, đến hết năm 2018, toàn tỉnh có hơn960.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 88,6% dân số. Công tác quản lý quỹ KCB BHYT hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế cũng thừa nhận: Cơ sở vật chất, thiết bị tại một số cơ sở y tế còn thiếu, không đáp ứng được nhu cầu KCB của nhân dân. Quỹ KCB BHYT trên địa bàn tỉnh thấp, trong khi giá dịch vụ y tế đã kết cấu tiền lương và liên tục được điều chỉnh tăng, dẫn đến tình trạng âm quỹ có xu hướng tăng.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã yêu cầu UBND tỉnh, Sở Y tế làm rõ các vấn đề về công tác tổ chức, sắp xếp bộ máy, nguồn nhân lực và nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế; thực trạng công tác KCB và KCB BHYT; nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở và những khó khăn, vướng mắc trong việc nâng cao trình độ đội ngũ y, bác sĩ, việc thu hút nhân tài tại các cơ sở KCB. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các cơ sở KCB; có lộ trình phù hợp để phát triển các trạm y tế xã, phường; có giải pháp để nâng cao chất lượng KCB; giải quyết những vướng mắc giữa BHYT với người KCB;quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, tỉnh đã đầu tư và tạo điều kiện phát triển lĩnh vực y tế; mạng lưới cơ sở y tế phát triển từ tỉnh đến cơ sở, chất lượng KCB, tinh thần, thái độ của đội ngũ y, bác sĩ được cải thiện rõ nét, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đồng chí hoàn toàn đồng ý với các ý kiến đoàn giám sát nêu ra, đồng thời khẳng định, thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các cơ sở y tế; chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp thực hiện tốt chính sách KCB và KCB BHYT trên địa bàn; chỉ đạo ngành y tế tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng KCB, nêu cao tinh thần tự chủ của các cơ sở KCB; đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện ký hợp đồng với các cơ sở KCB, giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT cho các cơ sở y tế kịp thời, đầy đủ, đúng quy định.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những chuyển biến tích cực của ngành y tế, trong đó, công tác KCB và KCB BHYT đã có sự công khai, minh bạch; chất lượng dịch vụ KCB được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, ngành y tế vẫn còn những khó khăn, tồn tại do những nguyên nhân chủ quan và khách quan, dẫn đến công tác KCB chưa thực sự đạt được những kết quả tốt nhất.

Đồng chí đề nghị, UBND tỉnh rà soát lại quy hoạch hệ thống cơ sở KCB; tăng cường nhân lực cho ngành y tế, có giải pháp căn cơ để hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về việc "Phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030"; giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao y đức, trách nhiệm, thái độ phục vụ và trình độ chuyên môn của cán bộ y tế; đẩy mạnh cải tiến quy trình KCB, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm cải cách hành chính, giảm thiểu thời gian, chi phí KCB cho nhân dân.

Với những kiến nghị, đề xuất của UBND tỉnh, đoàn giám sát sẽ tiếp thu, tổng hợp và báo cáo với HĐND tỉnh, đồng thời, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền phối hợp giải quyết. Đề nghị UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của đoàn giám sát, bổ sung giải trình, làm rõ hơn những khó khăn, hạn chế còn tồn tại mà đoàn giám sát đã nêu; xác định những nguyên nhân chủ quan, khách quan, làm rõ trách nhiệm của từng cấp, ngành, địa phương, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chất lượng KCB trong thời gian tới và báo cáo gửi HĐND tỉnh trước ngày 21/5/2019.

Tin, ảnh: Ban MaiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Nông nghiệp
bao luc